บริการข่าวไทยรัฐ

บราซิล, ฟัลเกา, ประตู, และตัวเลขน่ารู้ ศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก

วันพรุ่งนี้ (1 พ.ย.) ศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7 ซึ่งไทย ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพ ในปี ค.ศ.2012 ก็จะรูดม่านเปิดฉากกันแล้ว และเพื่อเป็นการโหมโรง ชาวไทย เตรียมพร้อม ชมการแข่งขันระดับโลก จากผู้เล่นทั้ง 24 ชาติ...

 

"ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" จึงขอนำเสนอตัวเลขสถิติที่น่าสนใจ เกี่ยวกับ เกมฟุตซอลโลกที่ผ่านมา มาให้แฟนๆ กีฬาได้ติดตามกัน จากรายงานของเว็บไซต์ฟีฟ่า ดอทคอม (FIFA.com)

 

1,722

 


ประตูที่เกิดขึ้น ในศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก รอบสุดท้าย ทั้ง 6 ครั้งที่ผ่านมา โดยจำนวน 387 ประตู ที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ.2008 ซึ่งบราซิล เป็นเจ้าภาพ ถูกบันทึกว่า มีการทำประตูกันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของทัวร์นาเมนต์อีกด้วย

 

43

 


ประตูรวมทั้งหมดที่ มาโนเอล โตเบียส ครองสถิติดาวซัลโวสูงสุดตลอดการของ ศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก โดย นักเตะตำนานของทีม บราซิล ยังคงได้ลงสนามในทัวร์นาเมนต์นี้ มากกว่าผู้เล่นคนอื่น (31 ครั้ง) อย่างไรก็ตาม สถิติทั้งสองอย่าง อาจถูกทำลายโดน เพื่อนร่วมชาติของเขา "ฟัลเกา" ในศึกฟุตซอลเวิลด์คัพ 2012 ที่ประเทศไทย โดยเขาทำประตูน้อยกว่า โตเบียส เพียง 9 ประตู และหานำทัพ บราซิล เข้าถึงรอบตัดเชือกได้ เขาก็จะสร้างสถิติลงสนามมากที่สุดใหม่อีกด้วย

 

33

 


สถิติการยิงประตูรวมกันมากที่สุดในประวัติศาสตร์เกมฟุตซอลโลก ซึ่งเกิดขึ้นในเกมระหว่าง รัสเซีย กับ หมู่เกาะโซโลมอน เมื่อปี ค.ศ.2008 ที่บราซิล โดยทีมจากหมู่เกาะแปซิฟิก ถูกขุนพลนักเตะโต๊ะเล็กจากแดนหมีขาว ถลุงตาข่ายไปอย่างยับเยิน 31 ลูก โดยเป็นผลงานของ ปูลา ถึง 9 ลูก ซึ่งยังเป็นสถิติใหม่ของการทำประตูมากสุด จากนักเตะคนเดียว ต่อแมตช์ อีกด้วย ส่วน โซโลมอน แก้หน้ายิงคืนได้ 2 ประตู​

 

24

 


จำนวนทีม ที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ในปีนี้ ซึ่งถือว่ามากที่สุด ในประวัติศาสตร์การจัดการแข่งขัน ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ก็จะมีแมตช์ชิงชัย น้อยกว่า เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งแข่งรวมทั้งสิ้น 56 นัด จำนวน 4 แมตช์ ในฐานะที่ ในรอบที่สอง จะแข่งขันกันแบบน็อกเอาต์ ต่างจากเดิมที่ต้องแบ่งเป็น 2 กลุ่ม และเล่นในระบบพบกันหมด

 

15

 


เป็นตัวเลขอายุของ ริคาร์ดินโญ ที่กลายมาเป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุด ที่ทำประตูได้ ในศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก โดย เกิดขึ้นในปี ค.ศ.2000 ซึ่งขณะนี้ เขามีอายุ 15 ปี 2 เดือน และเมื่อเวลาผ่านมา 12 ปี เขาจะได้ลงเล่น ในฐานะหนึ่งในนักเตะที่มีประสบการณ์มากสุดของทีม "ฝอยทอง" ในวัย 27 ปี ส่วน ซาโตรุ โนดะ ของญี่ปุ่น ซึ่งครองสถิติเป็นนักเตะอาวุโสในทัวร์นาเมนต์ 44 ปี 9 เดือน ก็อาจดูเหมือนจะถูกทำลายลงในศึกฟุตซอลโลก 2012 ที่เมืองไทย จากเพื่อนร่วมชาติ คาซู มิอูระ ซึ่งฉลองอายุครบ 45 ปี ไปเมื่อ 8 เดือนที่แล้ว

 

12

 

 


จำนวนนักเตะที่มีส่วนร่วมในการแข่งขันฟุตซอลโลก และฟุตบอลโลก ทั้งสองรายการ โดยมี 3 คน ได้แก่ ลัคห์ดาร์ เบลลุยมิ ของแอลจีเรีย, ไบรอัน เลาดรุ๊ป ของเดนมาร์ก และ บรูซ เมอร์เรย์ ของสหรัฐฯ สามารถทำประตูได้ด้วย

 

6

 


ชาติที่จะได้ลงแข่งขันฟุตซอลโลก รอบสุดท้าย เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของตัวเอง ในศึกฟุตซอล เวิลด์คัพ 2012 ที่ไทย ได้แก่ โคลอมเบีย, คูเวต, เม็กซิโก, โมร็อกโก,​ปานามา และเซอร์เบีย ซึ่งทำให้ จะมี 43 ชาติในโลก ที่มีโอกาสได้สัมผัสเกมฟุตซอลโลก โดยมีเพียง 3 ชาติที่ได้มีส่วนรวมแข่งขันทุกครั้ง ได้แก่ อาร์เจนตินา, บราซิล และ สเปน นับตั้งแต่จัดขึ้นครั้งแรก ในปี ค.ศ.1989 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

5

 


5 จาก 6 ผู้ชนะที่ได้รางวัลโกลเดนบอล หรือ นักเตะยอดเยี่ยม ประจำทัวร์นาเมนต์ เป็นชาวบราซิล โดยฟัลเกา และ มาโนเอล โตเบียส ได้ไปคนละ 2 ครั้ง หลังจาก จอร์กินโญ ได้รางวัลเป็นคนแรก ในปี ค.ศ.1992 มีผู้เล่นจากชาติอื่นเพียงคนเดียวที่คว้าตำแหน่งนี้ ได้แก่ วิคเตอร์ เฮอร์มานส์ เฮดโค้ชชาวดัตช์ของทีมชาติไทย ซึ่งได้รางวัล สมัยเล่นให้ทีมชาติ เนเธอร์แลนด์ ในปี ค.ศ.1989 ที่บ้านเกิด จากการพาทีมเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ก่อนพ่ายให้กับ บราซิล ไปอย่างหวุดหวิด

 

4

 


สถิติที่ บราซิล คว้าแชมป์ฟุตซอลโลก มาครองได้สำเร็จ ในปี ค.ศ.1989, 1992, 1996 และ 2008 ซึ่งถือว่ามากสุดในประวัติศาสตร์ โดย ขุนพล "เซเลเซา" ยังได้แชมป์ลงสนามมากกว่าชาติอื่นๆ (41 แมตช์) ขณะที่ สเปน แชมป์โลก อีกสองครั้งที่เหลือ ทำสถิติไล่จี้ใกล้เคียงที่สุด 36 แมตช์ แต่ในเรื่องการทำประตู พวกเขาทำได้แค่ 196 ประตู รั้งอันดับ 2 เป็นรองสุดกู่กับ สถิติของ บราซิล ที่ทำไป 322 ประตู

 

 

 

- ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์ -
Twitter : Thairath_sport