วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฟนมวยฮือฮา ไฟต์ 'บัวขาว-ปาเกียว' คาดชกสากล 8 ยก แต่สื่อปินส์ยังเงียบ

เผย "พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร" ยัน มีคนเสนอไอเดียไฟต์พิเศษ "บัวขาว บัญชาเมฆ" ปะทะ "แมนนี ปาเกียว" 21 ธ.ค.นี้จริง ขณะที่ "นพพร วาทิน" บิ๊กไทยไฟท์ ชี้แทบเป็นไปไม่ได้ ด้านสื่อฝั่งฟิลิปปินส์ยังเงียบกริบ ส่วนแฟนมวยไทย-เทศ แสดงความเห็นกันยกใหญ่...

 

วันที่ 2 ต.ค. ความคืบหน้ากรณีการจัดไฟต์มวยคู่พิเศษ เฉลิมพระเกียรติ ระหว่าง "บัวขาว บัญชาเมฆ" สุดยอดนักมวยไทยชื่อดัง กับ "แมนนี ปาเกียว" ซุปเปอร์สตาร์แชมป์โลกมวยสากลอาชีพ 7 รุ่น ชาวฟิลิปปินส์ ในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า และจะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ตามที่มีรายงานข่าวออกมาเปิดเผย จนเป็นข่าวฮือฮา เมื่อเร็วๆ นี้

ล่าสุด ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ บอร์ดสภามวยไทยโลก (WMC) เปิดเผยกับ "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" ว่า กรณีดังกล่าวมีมูลความจริง โดยอ้างว่า ตนได้พูดคุยกับ พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ประธานสภามวยไทยโลกแล้ว และท่านยืนยันว่า มีผู้นำไอเดียนี้มาเสนอจริง แต่ในส่วนของรายละเอียดต่างๆ ต้องให้ พล.อ.เชษฐา ซึ่งเป็นผู้ดูแล เป็นคนเปิดเผยด้วยตนเอง

อย่างไรก็ดี ทางด้าน "เสี่ยมด" นพพร วาทิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สปอร์ต อาร์ท จำกัด ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ชกมวยของ บัวขาว กลับอ้างว่า ตนไม่รู้เรื่องไฟต์ดังกล่าว พร้อมยืนยันว่า คงเป็นไปไม่ได้หากทั้งคู่จะประลองกันบนเวทีจริงๆ เนื่องจาก บัวขาว มีคิวชกไทยไฟท์ วันที่ 16 ธ.ค. ในกรณีที่ผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้ ซึ่ง พ.ร.บ.มวย ไม่อนุญาตให้นักมวยชกอีก หากพักไม่ถึง 15 วัน ส่วน ปาเกียว ก็มีคิวต่อยในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ และยิ่งการขออนุญาตใช้พื้นที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำกันง่ายๆ อีกด้วย

พร้อมกันนี้ บิ๊กไทยไฟท์ ยังตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใด ปาเกียว ซึ่งเป็นนักชกระดับโลก จะต้องเดินทางมาชกที่เมืองไทย อีกทั้งค่าตัวเขาของเขาแต่ละไฟต์ ก็มีมูลค่าสูงถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 750 ล้านบาท) คงไม่ใช่เรื่องง่าย หากจะมีใครกล้าลงทุนขนาดนั้น แต่ตนเชื่อว่าถ้ามีการจัดจริงๆ ก็คงจะต้องมีงานแถลงข่าวใหญ่โตแน่นอน ภายในสัปดาห์นี้ ตามข่าวที่หลายสำนักของไทยอ้างถึง จึงอยากให้รอดูกันว่าจะจริงหรือไม่

อย่างไรก็ดี เมื่อทาง "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" ได้ติดตามข่าวสารจากทางด้านสื่อกีฬาชั้นนำของประเทศฟิลิปปินส์ ก็ปรากฏว่า ไม่มีการรายงานข่าว หรือปฏิกิริยาใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยมีเพียงแต่ข่าวความคืบหน้าการขึ้นชกไฟต์ต่อไปของ ปาเกียว กับ ฮวน มานูเอล มาร์เกซ คู่ปรับเก่าชาวเม็กซิโก ในวันที่ 8 ธ.ค.นี้เท่านั้น

ส่วนกระแสในโลกอินเทอร์เน็ต ก็เริ่มมีการวิพากษ์วิจารณ์กันสนุกทั้งในและต่างประเทศ ทั้งเชื่อว่าเป็นไปได้ และเป็นไปไม่ได้ รวมถึงยังมีการไปขุดประวัติว่า ปาเกียว วัย 33 ปี เคยมีประสบการณ์ฝึกศิลปะการต่อสู้ท้องถิ่น ซึ่งคล้ายๆ มวยไทย ที่เรียกว่า "Yaw Yan" มาแล้วด้วย แต่ล่าสุด มีการเปิดเผยว่า ไฟต์นี้จะเป็นการชกโชว์ จำนวน 8 ยก ในกติกามวยสากล

เผย "พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร" ยัน มีคนเสนอไอเดียไฟต์พิเศษ "บัวขาว บัญชาเมฆ" ปะทะ "แมนนี ปาเกียว" 21 ธ.ค.นี้จริง ขณะที่ "นพพร วาทิน" บิ๊กไทยไฟท์ ชี้แทบเป็นไปไม่ได้ ด้านสื่อฝั่งฟิลิปปินส์ยังเงียบกริบ ส่วนแฟนมวยไทย-เทศ แสดงความเห็นกันยกใหญ่... 2 ต.ค. 2555 19:50 ไทยรัฐ