วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยลีกกระหึ่ม! เทโรฯจัดหนัก ดึง 'อีริกส์สัน' นั่งผอ.เทคนิค

'มังกรไฟ' บีอีซี เทโรศาสน เดินหน้าทวงความยิ่งใหญ่อีกขั้น หลังเปิดตัว สเวน โกรัน อีริกส์สัน อดีตกุนซือทีมชาติอังกฤษ นั่่งแท่น ผอ.ฝ่ายเทคนิคสโมสร พร้อมคุมนักเตะซ้อม, ลงสนามอย่างใกล้ชิด ประเดิมนัดแรกศึกไทยลีก ชนชัยนาท เอฟซี 8 ก.ย.นี้...

 

วันที่ 3 ก.ย. ที่สนามเทพหัสดิน สโมสรฟุตบอลบีอีซี เทโรศาสน แถลงข่าวเปิดตัว สเวน โกรัน อีริกส์สัน อดีตผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคสโมสร (Technical Director) อย่างเป็นทางการ โดยนอกจากจะทำงานร่วมกับสตาฟฟ์โค้ชในการเตรียมทีมสู้ศึกไทยพรีเมียร์ลีกทุกนัดแล้ว กุนซือวัย 64 ปี จะทำหน้าที่ควบคุมการฝึกซ้อมของนักเตะทีม "มังกรไฟ" อย่างใกล้ชิดไปพร้อมๆ กันอีกด้วย โดยจะเริ่มประเดิมสนามนัดแรก ในศึกไทยพรีเมียร์ลีกที่จะพบกับ ชัยนาท เอฟซี ในวันเสาร์ที่ 8 ก.ย.นี้ เป็นแมตช์แรก

โรเบิร์ต โปรคูเรอร์ ผู้จัดการทั่วไปของสโมสร บีอีซี เทโรฯ เผยว่า อีริกส์สัน จะรับผิดชอบหลักในการพัฒนาเทคนิคด้านฟุตบอลของสโมสร นอกจากนี้ จะทำหน้าที่คุมนักเตะลงซ้อมทุกวัน เพื่อพัฒนาทักษะและความสามารถของนักฟุตบอล รวมถึงลงคุมทีมและแก้เกมในการแข่งขันทุกๆ นัด โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศในวงการฟุตบอลของไทย ซึ่งตนเชื่อมั่นว่า นักเตะในทีมทุกคนจะมีแรงจูงใจที่จะเรียนรู้จากกุนซือระดับโลกรายนี้ ขณะเดียวกัน วงการฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ก็จะได้รับการจับตามองจากสื่อในระดับนานาชาติและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกด้วย

ขณะที่ อีริกส์สัน เปิดเผยว่าตนรู้จักกับทาง มร.ไบรอัน มาร์คาร์ ประธานสโมสรฯ และ โปรคูเรอร์มานานแล้ว อีกทั้งยังเคยเดินทางมาเมืองไทยหลายครั้ง และได้เห็นถึงพัฒนาการที่ยอดเยี่ยมของศึกฟุตบอลไทยอาชีพของไทย ส่วนเทโรฯ ก็มีการพัฒนาทีมอย่างเป็นระบบแบบแผน ทำให้ตนตัดสินใจร่วมงานกับทีม "มังกรไฟ" อย่างน้อยจบจนฤดูกาลนี้ ก่อนจะพูดคุยเรื่องสัญญาอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ตนก็หวังว่าประสบการณ์ของตนเองจะเป็นประโยชน์และมีส่วนช่วยให้ทีมประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

หลังจากเปิดตัวและให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่มาทำข่าวเป็นจำนวนมากเสร็จสิ้น อีริกส์สัน ได้ลงคุมทีม เทโรฯ ลงฝึกซ้อมที่ สนามเทพหัสดิน ในช่วงบ่ายวันนี้ทันที

สำหรับ อีริกส์สัน เกิดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1948 ที่ประเทศสวีเดน ปัจจุบัน อายุ 64 ปี เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของสวีเดน กับผลงานนำทีมระดับสโมสรคว้าแชมป์ลีกสูงสุดในลีกชั้นนำของยุโรปถึง 17 รายการ ไม่ว่าจะเป็นในสวีเดน, โปรตุเกส และ อิตาลี ระหว่างปี ค.ศ.1979-2000 จากนั้น ผันตัวมาทำหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ, เม็กซิโก และไอวอรีโคสต์ ก่อนมารับบทบาทระดับสโมสรอีกครั้งในลีกของอังกฤษ

อนึ่ง อีกกิจกรรมของสโมสรบีอีซี เทโรฯ ที่จะทำร่วมกับ อีริกส์สัน ทันที คือการเตรียมเปิดคลินิกสอนเทคนิคฟุตบอลระดับโลกให้กับนักเตะระดับเยาวชนในกรุงเทพฯ ก่อนเกมที่ทีมจะเป็นเจ้าบ้านในศึกไทยพรีเมียรลีกทุกนัดอีกด้วย โดยเยาวชนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว สามารถติดต่อได้ที่ สโมสร บีอีซี เทโรฯ โทรศัพท์หมายเลข 0-2262-2225 โทรสารหมายเลข 0-2262-2215.

 

ชมแกลลอรี่ เพิ่มเติมที่นี่'มังกรไฟ' บีอีซี เทโรศาสน เดินหน้าทวงความยิ่งใหญ่อีกขั้น หลังเปิดตัว สเวน โกรัน อีริกส์สัน อดีตกุนซือทีมชาติอังกฤษ นั่่งแท่น ผอ.ฝ่ายเทคนิคสโมสร พร้อมคุมนักเตะซ้อม, ลงสนามอย่างใกล้ชิด ประเดิมนัดแรกศึกไทยลีก ชนชัยนาท เอฟซี 8 ก.ย.นี้... 3 ก.ย. 2555 14:49 ไทยรัฐ