วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกท.หาช่องส่งนักกีฬาฝึกบราซิลล่วงหน้ารับมือโอลิมปิก 2016

กกท.เตรียมหาช่องลงนามความ ร่วมมือกับเมืองริโอ เด จาเนโร ของบราซิล เพื่อส่งนักกีฬาไทยไปฝึกซ้อมล่วงหน้า รับมือโอลิมปิกเกมส์ 2016 โดยเฉพาะการปรับเวลาที่ต่างกัน 12 ชั่วโมง เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ขณะที่กนกพันธุ์ จุลเกษม ขอผลักดันวอลเลย์บอลหญิงและแฮนด์บอลหญิง ไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ในอีก 4 ปีข้างหน้าให้ได้...

นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2012 คงเป็นที่แน่นอนว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องของการบริหารงาน สมาคมกีฬา โดยในโลกกีฬามีการบริหารงานอยู่หลายแบบ อย่างประเทศที่มีการปกครองแบบจีน ที่รัฐบาลดูแล 100 เปอร์เซ็นต์ส่งผลถึงการเตรียมนักกีฬาที่เต็มประสิทธิภาพดังที่เห็นในโอลิมปิกเกมส์ ขณะที่ประเทศแถบสแกดิเนเวีย จะให้เอกชนดูแลทั้งหมด ซึ่งได้ผลไม่แพ้กัน

ส่วนบางประเทศจะมีรัฐบาลและเอกชนทำงานร่วมกัน เช่น สหรัฐอเมริกา รวมถึงไทยด้วย อย่างไรก็ตาม ในส่วนนี้สำหรับไทยอาจจะไม่เข้าที่เข้าทางนัก ซึ่งระหว่างนี้เรากำลังเร่งทำ พ.ร.บ. กกท.ฉบับใหม่ ซึ่งจะทำให้วงการกีฬาได้รับประโยชน์เป็นอย่างมาก เชื่อว่าจะส่งผลต่อการกีฬาของประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในโอลิมปิกเกมส์อีก 4 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ ในอีก 4 ปีข้างหน้าที่ริโอเดจาเนโร ที่บราซิลในปี 2016 เราตั้งเป้าจะยกระดับนักกีฬาสู่ระดับโลก ตั้งแต่ 60-100 คน เพื่อขจัดปัญหา เจ้าหน้าที่-ผู้ฝึกสอนที่จะติดตามไป ไม่ให้เหมือน “ลอนดอนเกมส์” โดยเฉพาะกีฬาประเภททีมจากวอลเลย์บอลหญิง รวมทั้งทีมแฮนด์บอลหญิง ที่มองแล้วเป็นกีฬาที่มีประสิทธิภาพมากพอ

นอกจากนี้  กกท. เตรียมประสานงานกับผู้แทนเมืองริโอเดจาเนโร ล่วงหน้าเพื่อทำบันทึกช่วยจำ (เอ็มโอยู) ในการส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อม เพื่อปรับสภาพร่างกาย  และ เวลา เช่นเดียวกับที่ประสานกับเมืองแมนเชสเตอร์  แต่ที่ริโอแตกต่างมากกว่าเสียอีกคือกว่า 12  ชั่วโมง โดยจุดนี้ กกท.จะทำให้เป็นมาตรฐานในการเตรียมนักกีฬาต่อไป.