บริการข่าวไทยรัฐ

ทีพีแอลชู 'กิเลน-ปราสาทสายฟ้า' ตัวอย่างไทยลีก

“ทีพีแอล” บ.ไทยพรีเมียร์ลีก ยก 2 สโมสรบิ๊ก เอสซีจี เมืองทองฯ ยูไนเต็ดกับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นทีมตัวอย่าง หลังขายตั๋วนัดล่าสุดได้ทะลุถึงแมตช์ละ 2 ล้านบาท โดยอยากให้สโมสรอื่นๆเดินตามการจัดการและการประชาสัมพันธ์ของทั้ง 2 ทีมนี้ ขณะเดียวกัน ก็ทำการลงโทษทีม “กระบี่ เอฟซี” ในดิวิชั่น 1 ด้วยการแบนห้ามแฟนบอลเข้าสนาม 1 นัด บวกปรับอีก 6 หมื่น หลังกองเชียร์ก่อเหตุวุ่นวายปิดล้อมสนามไม่ให้แฟนบอล  ภูเก็ต เอฟซี ทีมเยือนออก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ “ตราด เอฟซี” ยอดทีมจากดิวิชั่น 2 ถูกปรับแพ้อาร์มี่ ยูไนเต็ด ตกรอบฟุตบอลมูลนิธิไทยคม เอฟเอคัพ ตามคาด จากกรณีส่งนักเตะที่ไม่มีในรายชื่อลงสนาม

เมื่อบ่ายวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการแถลงข่าวความพร้อม “มีทเดอะเพรส” สปอนเซอร์ ไทยพรีเมียร์ลีก นัดกลางสัปดาห์ ที่สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ โดยมีนายสมศักดิ์ อ่อนสมา รองประธานใหญ่ บ.ไทยพรีเมียร์ลีก “ทีพีแอล” เป็นประธาน โดยนายสมศักดิ์กล่าวว่า “ในสัปดาห์ที่ผ่านมาต้องขอชมทีมเอสซีจี เมืองทองฯ ยูไนเต็ด และบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่สามารถขายบัตรเข้าชมเกมได้ถึง 2 ล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีของวงการฟุตบอลไทย ซึ่งทางทีพีแอลอยากให้ทุกสโมสรดูการจัดการและการประชาสัมพันธ์ของ 2 ทีมนี้เป็นตัวอย่าง”

และในวันเดียวกัน  ที่ห้องประชุมสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีการประชุมตัดสินกรณีฟุตบอลมูลนิธิไทยคม เอฟเอคัพ 2012 รอบ 3 ระหว่าง อาร์มี่ ยูไนเต็ด กับตราด เมื่อวันพุธที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยตราดส่งผู้เล่นที่ไม่มีรายชื่อลงสนาม ก่อนจะชนะจุดโทษอาร์มี่ 5-4 และผ่านเข้ารอบ โดย “บิ๊กเปี๊ยก” องอาจ ก่อสินค้า เลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯ เป็นประธานในการพิจารณาโทษก่อนได้ข้อสรุปปรับตราดแพ้อาร์มี่ จากการทำผิดกฎข้อ 7.7 ส่งชื่อนักกีฬาที่ไม่มีรายชื่อลงสนาม ส่งผลให้อาร์มี่ ยูไนเต็ด ผ่านเข้ารอบ 4 แทน พร้อมกันนี้ยังได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการแต่งตั้งและประเมินผู้ตัดสินฯ พิจารณาลงโทษนายพงพิชชา บุตรดา ผู้ตัดสินที่ 4 ที่ทำหน้าที่ผิดพลาดด้วยการปล่อยให้นักเตะที่ไม่มีรายชื่อลงสนามในเกมดังกล่าว

ส่วนผลการประชุมผู้ควบคุมการแข่งขันประจำสัปดาห์ นายดนัย มงคลศิริ ประธานพิจารณามารยาทวินัยฯ ได้ออกมาสรุปว่าได้ปรับสโมสรกระบี่ เอฟซี 6 หมื่นบาท ฐานกองเชียร์ก่อความวุ่นวายขว้างปาขวดน้ำ วิ่งลงไปในสนาม และปิดล้อมสนามไม่ยอมให้แฟนบอลทีมเยือนเอฟซี ภูเก็ต  ออก พร้อมทั้งแบนห้ามแฟนบอลกระบี่เข้าสนาม 1 นัดด้วย