วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครอบครัวเผยข่าวช็อก! หลังราชินีนักโดดน้ำจีนคว้าทองโอลิมปิก

"อู๋ หมินเซียะ" นักกีฬากระโดดน้ำสาวชาวจีน เจ้าของเหรียญทองกระโดดน้ำประเภทสปริงบอร์ด 3 เมตร จากการแข่งขัน "ลอนดอนเกมส์" เจอข่าวสะเทือนใจ หลังครอบครัวตัดสินใจเผยความจริงว่า ปู่ กับ ย่า ของเธอเสียชีวิตไปตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ในขณะที่แม่ของเธอเองก็เป็นมะเร็ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ส.ค. "อู๋ หมินเซียะ" นักกีฬากระโดดน้ำสาวชาวจีน เจ้าของ 3 เหรียญทอง การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ว่าที่ตำนานราชินีนักกระโดดน้ำ ต้องฉลองความสำเร็จไปพร้อมกับข่าวสะเทือนใจ หลังครอบครัวออกมาเผยความลับที่เก็บไว้นานถึง 7 ปี

ทั้งนี้ ทางครอบครัวของเธอได้ตัดสินใจเปิดเผยความจริงให้ หมินเซียะ ทราบ หลังจากที่เธอคว้าชัยในการแข่งกระโดดน้ำประเภทสปริงบอร์ด 3 เมตร ในการแข่งขัน "ลอนดอนเกมส์" เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยทางพ่อแม่ได้เผยว่า ปู่ กับ ย่า ของเธอเสียชีวิตแล้ว ในขณะที่แม่ของเธอเองก็ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมมาหลายปี

การปกปิดความลับโศกนาฏกรรมของครอบครัว หมินเซียะ ครั้งนี้ มาจากการตัดสินใจของทีมชาติจีน ที่ต้องการจะให้นักกีฬามีความกระตือรือร้นที่จะคว้าชัยชนะ ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวต่างก่อเกิดการโต้แย้งกันในจีน เกี่ยวกับเรื่องความสำเร็จด้านการกีฬาของชาติในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ที่เน้นให้ความสำคัญต่อผู้ชนะ ที่กระทบต่อด้านจิตใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในขณะที่มีการรายงานข่าวโศกนาฏกรรมของครอบครัวอู๋ ทางสื่อของจีนเองก็กำลังวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง ในความล้มเหลวของนักกีฬากระโดดน้ำ วัย 26 ปี

โดยในจีน นักกีฬาจะถูกแยกจากครอบครัวให้ไปเข้าสถาบันฝึกของรัฐบาลตั้งแต่ยังเด็ก และตัวของ อู๋ เอง ก็ได้เริ่มเข้าค่ายฝึกนักกีฬากระโดดน้ำตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ก่อนจะมาเข้าสถาบันของรัฐบาลเมื่อตอนอายุ 16 ปี จนกลายเป็นนักกีฬาหญิงที่ประสบความสำเร็จ แต่พ่อของเธอก็ได้เผยว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นแลกมาด้วยชีวิตส่วนตัวของลูกสาวเขา

อู๋ ยูหมิ่ง พ่อของนักกีฬาสาววัย 26 ปี กล่าวว่า "การโกหกเล็กๆ น้อยๆ ครั้งนี้ เป็นสิ่งที่จำเป็น เรายอมรับมานานแล้วว่า ลูกสาวของเราจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวอีกต่อไป เราไม่แม้แต่จะคิดร่วมฉลองความสำเร็จของเธอด้วยซ้ำ"

ส่วนแม่ของ หมินเซียะ ก็เผยว่า เธอตั้งใจจะเก็บความลับให้เป็นเรื่องส่วนตัว และจะบอกเรื่องอาการป่วยโรคมะเร็งเต้านมที่เผชิญอยู่กับลูกสาวหลังจากที่อาการดีขึ้น ทางด้าน ปู่ กับ ย่า เองก็ได้จากโลกนี้ไปตั้งแต่เมื่อปีก่อน ซึ่งตัวของ หมินเซียะ ก็ไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน จนกระทั่งความจริงถูกเปิดเผย

"อู๋ หมินเซียะ" นักกีฬากระโดดน้ำสาวชาวจีน เจ้าของเหรียญทองกระโดดน้ำประเภทสปริงบอร์ด 3 เมตร จากการแข่งขัน "ลอนดอนเกมส์" เจอข่าวสะเทือนใจ หลังครอบครัวตัดสินใจเผยความจริงว่า ปู่ กับ ย่า ของเธอเสียชีวิตไปตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ในขณะที่แม่ของเธอเองก็เป็นมะเร็ง... 2 ส.ค. 2555 17:35 ไทยรัฐ