วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่รอด! ไล่แบดหญิงคู่เกาหลี,จีน,อิเหนา พ้นโอลิมปิก

สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ลงโทษตัดสิทธิ์ 8 นักแบดหญิงของเกาหลีใต้, จีน และอินโดฯ ในโอลิมปิกเกมส์ 2012 หลังรวมหัวกัน "เล่นปาหี่" ต้มคนดู ในเกมหญิงคู่เมื่อวานนี้ ชี้เป็นการดูถูกและทำให้วงการตบลูกขนไก่เสื่อมเสีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 1 ส.ค.ว่า 8 นักกีฬาจากเกาหลีใต้, จีน และอินโดนีเซีย ถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขัน แบดมินตัน หญิงคู่ โอลิมปิกเกมส์ 2012 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เรียบร้อยแล้ว หลังเจตนาเล่นไม่สมศักดิ์ศรี ในเกมรอบแรก นัดสุดท้าย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเกมกลุ่ม เอ ระหว่าง หวัง เซียวหลี่ กับ ยู่ หยาง มือวางอันดับ 1 ของรายการจากจีน กับ จุุน คยอง-อึน กับ คิม ฮา-นา ของเกาหลีใต้ ที่ต่างฝ่ายต่างก็เจตนาเล่นพลาดเองเพื่อความปราชัย เนื่องจากไม่ต้องการเข้าไปชนกับเพื่อนร่วมชาติ ในด่านต่อไป

เช่นเดียวกับ ในคู่ระหว่าง ฮา จุน-อึน กับ คิม มิน จุง จากเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นคู่มือวางอันดับ 3 ของรายการ และ เมยเลียนา จาอูฮารี กับ เกรย์เซีย โปลอิ จากอินโดนีเซีย ซึ่งเลี่ยงไม่ต้องเจอ คู่มือ 1 ของจีน ในรอบก่อนรองชนะเลิศ​ ด้วยการยอมปราชัย ในนัดนี้ เพื่อจบในอันดับ 2 ของกลุ่ม ซี

หลังจากกลายเป็นกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ทำให้ สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) เปิดการสอบสวนเหตุการณ์อันไร้สปิริตนี้ เมื่อเช้าวันพุธที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) และล่าสุด ได้ตัดสินให้นักกีฬาแบดมินตันที่เกี่ยวข้องทั้ง 8 คน ออกจากการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ 2012 ขณะที่ ทีมอินโดนีเซีย และ เกาหลีใต้ ขอต่อสู้อุทธรณ์คำตัดสิน

อย่างไรก็ดี ผลในเบื้องต้น ทำให้ เช็ง เวน-ฮซิง กับ เชียน ยู-ชิน จากไต้หวัน และ เตียน ซิง กับ เชา ยูนไล จากจีน คู่ต่อสู้ในรอบก่อนรองฯ ได้จูงมือเข้าไปเล่นรอบรองชนะเลิศ โดยอัตโนมัติ เช่นเดียวกับ มิซูกิ ฟูจิ กับ ไรกะ กาคิอิวะ จากญี่ปุ่น และ คริสตินนา พีเดอร์เซน กับ คามิลลา ไรตเตอร์ จูห์ล จากเดนมาร์ก

ทั้งนี้ นักกีฬาทั้ง 8 คน ถูกตั้งข้อหา จากสหพันธ์แบดมินตันโลก ว่า ไม่พยายามเล่นอย่างเต็มที่เพื่อชัยชนะ และมีพฤติกรรมที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ได้ดูถูกหรือสร้างความเสื่อมเสียให้กับกีฬาแบดมินตัน ทางด้าน ลอร์ด โค ประธานจัดการแข่งขัน ลอนดอนเกมส์ 2012 เผยว่า รู้สึกเศร้าใจและผิดหวังกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันว่า เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ในวงการกีฬา.

สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ลงโทษตัดสิทธิ์ 8 นักแบดหญิงของเกาหลีใต้, จีน และอินโดฯ ในโอลิมปิกเกมส์ 2012 หลังรวมหัวกัน "เล่นปาหี่" ต้มคนดู ในเกมหญิงคู่ เมื่อวานนี้ ชี้เป็นการดูถูกและทำให้วงการตบลูกขนไก่เสื่อมเสีย... 1 ส.ค. 2555 21:48 ไทยรัฐ