วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮีโร่โอลิมปิก' ฟันธงชะตา 3 นักชกไทย สู้ศึกลอนดอนเกมส์

"มวยสากลสมัครเล่น" คือ 1 ใน 2 กีฬาความหวังของคนไทย ที่มีโอกาสหยิบเหรียญทองโอลิมปิกมากที่สุด และในศึกลอนดอนเกมส์ 2012 ครั้งนี้ ประเทศไทย มีตัวแทนนักชก ผ่านเข้าไปชิงชัยได้ทั้งสิ้น 3 คน ได้แก่ แก้ว พงษ์ประยูร, ฉัตร์ชัย บุตรดี และ สายลม อาดี...

 

วันนี้ "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" จึงขอนำ ฮีโร่นักมวยเหรียญโอลิมปิกของไทย มาแสดงทัศนะถึงโอกาสของนักมวยทั้ง 3 คนว่าจะมีลุ้นคว้าเหรียญทองมาฝากพี่น้องชาวไทยได้มากน้อยขนาดไหน หลังจากมีการจับสลากแบ่งสายประกบคู่กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

 

อะไรก็เกิดขึ้นได้ในโอลิมปิก

 

เริ่มจาก "ฮีโร่บาส" สมรักษ์ คำสิงห์ อดีตนักมวยสากลสมัครเล่น รุ่นเฟเธอร์เวท เจ้าของเหรียญทองคนแรกในประวัติศาสตร์ของไทย ในโอลิมปิกครั้งที่ 26 ปี ค.ศ.1996 ที่ เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยส่วนตัวมองว่า นักชกทุกคนมีลุ้นเหรียญทั้งหมด โดยเฉพาะ "แก้ว พงษ์ประยูร" อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ ในโอลิมปิก

"ถือว่ามีลุ้นทุกคน โดยเฉพาะ แก้ว พงษ์ประยูร เพราะไม่อยู่สายแข็ง ส่วน สายลม อาดี สายแข็งสุด แต่ว่าในโอลิมปิก อะไรก็เกิดขึ้นได้ ทุกคนเท่ากันหมด อยู่ที่ความมั่นใจ อยู่ที่ว่าใครจะเตรียมตัวมาดีกว่ากัน แม้ว่า แก้ว จะอายุมาก แต่เหมือน รถไฟเที่ยวสุดท้าย มีความมุ่งมั่นเป็นพิเศษ และในระดับนานาชาติ แก้ว เป็นนักมวยที่ขึ้นชกมาตลอด และอยู่ในท็อปเทนของโลก คนอื่นๆ อย่าง ฉัตรชัย บุตรดี เป็นดาวรุ่ง ส่วน สายลม อาดี ถือว่าดี แต่ฝีมือยังไม่ค่อยพัฒนา แต่หวังว่า ในโอลิมปิกจะท็อปฟอร์ม"

"คู่ต่อสู้ที่น่ากลัว ถ้าดูตามชื่อชั้น คงเป็นคิวบา แต่สิ่งสำคัญที่สุด อยู่ที่ตัวนักมวยเองมากกว่า เพราะคนที่ไปโอลิมปิกได้ ทุกคนเก่งอยู่แล้ว ขอแค่ให้มีความมุ่งมั่น และเชื่อมั่นในตัวเอง โอลิมปิก มันสร้างฮีโร่-วีรบุรุษอยู่แล้ว โดยเฉพาะมวยสากลสมัครเล่น อย่างน้อย ต้องได้เหรียญใดเหรียญหนึ่งกลับมา ถ้าไม่ใช่เหรียญทอง ก็ไม่ถือว่าล้มเหลว เพราะอย่างที่ทราบ สมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เป็นชุดใหม่ และต้องเจองานแรกใหญ่ๆ อย่างโอลิมปิกเลย มันเป็นเรื่องธรรมดา ที่เวลานายกสมาคมฯ เปลี่ยนยุคเปลี่ยนสมัย ต้องให้เวลาคนใหม่ได้ทำงานบ้าง"


'แก้ว' มีโอกาสมากสุด


คนถัดมา สมจิตร จงจอหอ นักมวยเหรียญทองโอลิมปิกคนล่าสุด รุ่นฟลายเวท ในศึกปักกิ่งเกมส์ ครั้งที่ 29 ปี ค.ศ.2008 ที่ประเทศจีน เห็นด้วยกับ "ฮีโร่บาส" แม้ยอมรับว่า นักมวยทั้ง 3 คนของไทย ค่อนข้างโนเนมในระดับแรงกิ้งของไอบ้า (สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ) แต่ "ปาฏิหาริย์" ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เพราะทุกคนต่างก็มุ่งมั่น ฝึกซ้อมกันมาอย่างหนัก

"นักมวยทั้ง 3 คน มีลุ้นเหรียญรางวัล แต่คนที่มีโอกาสมากสุด ก็คงเป็น แก้ว พงษ์ประยูร เนื่องจากเป็นมวยดีมีประสบการณ์ เคยแพ้มวยในโอลิมปิกแค่ 2-3 ตัวเท่านั้น และ ผลการจับสลากก็เป็นใจอยู่คนละสายกับ ซูซิหมิง แชมป์เก่าจากจีน ทำให้น่าจะมีเหรียญแน่ ส่วนคู่ต่อสู้ที่น่ากลัว ก็ยังคงเป็นคิวบาเหมือนเดิม อย่างไรก็ดี ถ้าปีนี้ มวยไทยไม่ได้เหรียญทอง ก็ต้องถือว่าล้มเหลว แต่เราก็ต้องมาดูว่า ไม่ได้เพราะอะไร เกิดจากตัวนักมวย, โค้ช หรือ สมาคมฯ เป็นต้น"

 

มีลุ้นเหรียญ แต่ไม่ใช่ "ทอง"

 

ขณะที่ ทวี อัมพรมหา หรือ "ขาวผ่อง สิทธิชูชัย" นักมวยไทยคนแรกที่ได้เหรียญเงิน รุ่นไลท์เวลเตอร์เวล จากการแข่งขันชกมวยโอลิมปิก ครั้งที่ 23 ปี ค.ศ.1984 ที่ นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นนักกีฬาไทยคนที่ 2 ที่ได้เหรียญรางวัล โอลิมปิกเกมส์ กลับเชื่อว่า หากมวยสากลสมัครเล่น จะมีเหรียญติดมือ คงไม่ใช่ "เหรียญทอง" แต่ก็เห็นด้วยว่า คนที่มีโอกาสได้เหรียญมากที่สุด ก็คือ "แก้ว พงษ์ประยูร"

"พอจับสลากแบ่งสายออกมาแล้ว รุ่นที่มองเห็นเหรียญเลย ผมว่า รุ่น 49 กก. แก้ว พงษ์ประยูร เส้นทางสดใส ในรอบแรกๆ แก้ว น่าจะผ่านได้ และ ซูซิหมิง แชมป์โลก แชมป์โอลิมปิกคราวที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวเก็งรุ่นนี้ อยู่คนละสาย ทำให้ แก้ว น่าจะดีกว่าเพื่อน มีโอกาสได้เหรียญใดเหรียญหนึ่ง แต่จะเหรียญทองหรือไม่ ต้องดูกันอีกที ส่วนอีก 2 คน สายลม อาดี รุ่นใหญ่สุด รอบแรกหนัก เจออันดับ 5 ของโลก คนนี้เก่ง สายลม คงผ่านยาก และ ฉัตรชัย บุตรดี เจอตุรกี ถือว่าพอได้ลุ้น แต่ต้องดูรอบต่อรอบ"


มวยไทยกำลังถอยหลัง

 

อย่างไรก็ตาม "ขาวผ่อง" มองว่า วงการเสื้อกล้ามไทย ตอนนี้ กำลังอยู่ในช่วง "ถอยหลัง" นับตั้งแต่ สมาคมมวยสากลสมัครเล่นฯ ชุดเก่า มีปัญหาบาดหมาง กับ ไอบ้า ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อการพัฒนามวยของไทย มาจนถึงปัจจุบันนี้ และทำให้ หาก "ลอนดอนเกมส์ 2012"  มวยไทย จะไร้เหรียญทองครั้งแรก ในรอบ 16 ปี ก็ไม่ใช่เรื่องเซอร์ไพรส์แต่อย่างใด

"ตอนนี้ วงการมวยสมัครเล่นของเรา มันถอยหลังอยู่แล้ว ตั้งแต่ไอบ้า เล่นงานคราวนั้น มันยับเยินหมด ถ้าไม่ได้เหรียญทอง ก็ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย เพราะสมาคมฯชุดนี้ ไม่พร้อมเลย หลังจากนี้ คงต้องมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นการต่อยอดจากชุดเดิม หรือ ชุดใหม่ แต่ที่สำคัญ ต้องดูว่าจะทำอย่างจริงจังหรือเปล่า เพราะถ้าสมาคมเราแข็งแรง แข็งแกร่ง โอกาสมันก็ดีเอง"

"มวยในปัจจุบัน ต้องใช้ระบบวิทยาศาสตร์, เวชศาสตร์การกีฬา หลักโภชนาการ เข้ามาช่วยเยอะมาก แต่ของเรา ยังไม่ค่อยมี นักมวยไทย ยังจกข้าวเหนียวส้มตำกันอยู่เลย ส่วนคนที่ประสบความสำเร็จ เขาเรียกว่า "วัตถุบุคคลดี" อย่าง สมจิตร จงจอหอ เป็นตัวอย่างที่ดี ของการใช้ระบบวิทยาศาสตร์การกีฬา ขณะที่ โค้ชฮวน ฟอนตาเนียล ชาวคิวบา เก่งสุดแล้ว แต่ตอนนี้ เขาไม่อยู่ ผมไม่ได้ดูถูกโค้ชคนไทย แต่เรายังไม่มีวิทยาศาสตร์การกีฬามากพอ" อดีตยอดนักชกจาก จ.ระยอง ทิ้งท้าย

สำหรับ โปรแกรมการแข่งขันรอบแรกหรือ รอบ 32 คน ของนักมวยไทย ทั้ง 3 คน มีดังนี้ รุ่น ไลท์เวท 60 กก. สายลม อาดี พบ กานี ไซลูออฟ มือเต็ง 5 ของรายการ จาก คาซัคสถาน วันที่ 29 ก.ค., รุ่น ฟลายเวท 52 กก. ฉัตร์ชัย บุตรดี พบ เซลซุค อีเคอร์ จากตุรกี วันที่ 30 ก.ค. และ รุ่น ไลต์ฟลายเวท 49 กก. แก้ว พงษ์ประยูร พบ โมฮัมเหม็ด ฟลิสซี จากแอลจีเรีย วันที่ 31 ก.ค.นี้

แฟนชาวไทย อย่าลืมติดตามเชียร์กันให้ได้...!!!


 

- ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์ -

Twitter : Thairath_sport

"มวยสากลสมัครเล่น" คือ 1 ใน 2 กีฬาความหวังของคนไทย ที่มีโอกาสหยิบเหรียญทองโอลิมปิกมากที่สุด และในศึกลอนดอนเกมส์ 2012 ครั้งนี้ ประเทศไทย มีตัวแทนนักชก ผ่านเข้าไปชิงชัยได้ทั้งสิ้น 3 คน ได้แก่ แก้ว พงษ์ประยูร รุ่นไลต์ฟลายเวท 49 กก., ฉัตร์ชัย บุตรดี รุ่น ฟลายเวท 52 กก. และ สายลม อาดี ไลท์เวท รุ่น 60 กก. 28 ก.ค. 2555 16:05 ไทยรัฐ