วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เวทเทล' รับผิดโทษปรับแซงผิดกฎร่วงจบที่ 5

เซบาสเตียน เวทเทล ยอมรับคำตัดสิน หลังโดนปรับ 20 วินาที จากกรณีแซงผิดกฎ ทำให้หล่นอยู่อันดับ 5 ในศึกเอฟวัน เยอรมนี กรังด์ปรีซ์ ขณะที่ เจนสัน บัตตัน ส้มหล่นเลื่อนมารั้งอันดับ 2 แทน...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 23 ก.ค. ว่า เซบาสเตียน เวทเทล ยอมรับผลการแข่งขัน หลังจากถูกลงโทษโดนปรับ 20 วินาที ทำให้หล่นจากอันดับ 2 มาอยู่อันดับ 5 ในการแข่งขัน ศึกฟอร์มูลาวัน ชิงแชมป์โลก 2012 รายการ "เยอรมนี กรังด์ปรีซ์" ที่บ้านเกิด ประเทศเยอรมนี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

แชมป์โลก 2 สมัย จากเรดบูลส์ ต้องเสียตำแหน่งอันดับ 2 ไปให้กับ เจนสัน บัตตัน นักขับจากแมคลาเรน ซึ่งคว้าอันดับ 3 ก่อนหน้านี้ หลังจากทำผิดกฎแซงนอกสนาม ในช่วงทางโค้งในการแข่งขันช่วงท้าย ซึ่งเวทเทลยอมรับคำตัดสินดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เขายืนยันไม่มีเจตนาที่จะแหกกฎแต่อย่างใด

เวทเทล ชี้แจงว่า เขาเพียงต้องการหลีกเลี่ยงการชนกับรถของบัตตัน ขณะที่กำลังพยายามแซง นักขับจากอังกฤษ ซึ่งตอนนั้นรั้งอยู่ในอันดับที่ 2 จึงส่งผลให้รถของตัวเองหลุดออกจากนอกสนามในช่วงโค้งที่ 6 ของรอบที่ 66 อย่างไรก็ตาม ตามกฎแล้ว เวทเทลจะต้องยอมให้บัตตันกลับมาอยู่ในอันดับ 2 เช่นเดิม แต่เขากลับเหยียบคันเร่งและขับนำจนจบการแข่งขัน

"สิ่งเดียวที่ผมพยายามไม่ให้เกิดขึ้น คือ การชนกัน และให้เขามีพื้นที่มากพอในการขับ ผมเคารพเขา และผมไม่ต้องการที่จะชนเขา มันเยี่ยมที่ได้ขึ้นมายืนที่โพเดียมในบ้านเกิด แต่ผมจะต้องเคารพการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่สนามด้วย" นักแข่งวัย 25 ปี กล่าว

สำหรับสนามนี้ แชมป์ตกเป็นของ เฟอร์นานโด อลอนโซ จากเฟอร์รารี ซึ่งยังรั้งตำแหน่งผู้นำคะแนนแชมเปียนชิพต่อไป ขณะที่บัตตัน และคิมี ไรค์โคเนน นักขับฟินแลนด์ จากโลตัส เรโนลต์ ขยับขึ้นมาคว้าอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ

เซบาสเตียน เวทเทล ยอมรับคำตัดสิน หลังโดนปรับ 20 วินาที จากกรณีแซงผิดกฎ ทำให้หล่นอยู่อันดับ 5 ในศึกเอฟวัน เยอรมนี กรังด์ปรีซ์ ขณะที่ เจนสัน บัตตัน ส้มหล่นเลื่อนมารั้งอันดับ 2 แทน... 23 ก.ค. 2555 16:17 23 ก.ค. 2555 16:25 ไทยรัฐ