วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก่งเกินวัย!! ยลโฉมยอดนักกีฬาอายุน้อย ลอนดอนเกมส์ 2012

หลายคนอาจบอกว่า นักกีฬาสมัยนี้เก่ง ติดทีมชาติกันตั้งแต่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ แต่วันนี้ "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" อยากให้แฟนๆ ได้ลองมาทำความรู้จักกับ เหล่านักกีฬา อายุน้อย (จริงๆ) แต่มากฝีมือ ในการแข่งขันลอนดอนเกมส์ 2012 ซึ่งต้องบอกว่า แค่ 17-18 ปี ยังถือว่า "แก่ไปด้วยซ้ำ"!!!

และที่สำคัญ คุณอาจต้องทึ่งกับความสามารถอันเกินตัวของพวกเธอที่แม้จะเพิ่งมีอายุเลยวัยทำบัตรประชาชนมาเพียงไม่กี่เดือน แต่ก็สามารถผ่านการควอลิฟายสุดหิน เข้ามาโชว์ฝีมือในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกครั้งนี้ได้ชนิดที่ผู้ใหญ่ยังต้องยกนิ้วให้

เริ่มกันจากคนแรก แคธลีน เลเดคกี (เกิด 17 มีนาคม พ.ศ.2540) นักว่ายน้ำหญิงชาวอเมริกัน ซึ่งมีวัยเพียง 15 ปีเท่านั้น และนั่นทำให้เธอถือเป็นนักกีฬาที่อายุที่สุดของทีมว่ายน้ำสหรัฐฯ ชุดลุยโอลิมปิกเกมส์ 2012 รวมถึงกีฬาประเภทอื่นๆ อีกด้วย หลังจากสร้างความฮือฮาคว้าแชมป์ในการคัดเลือกภายในประเทศ ในการว่ายฟรีสไตล์ 800 เมตรหญิง ได้สำเร็จ

ส่วนคนที่สอง และสาม เป็น 2 นักกระโดดน้ำวัย 15 ปี ชาวเม็กซิกัน ได้แก่ อเลฆานดรา โอโรซโก โลซา (เกิด 19 เมษายน พ.ศ.2540) และ คาโลรินา เมนโดซา (วันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2540) โดยทั้งคู่อ่อนกว่า เลเดคกี ประมาณ 1 เดือน และไม่แปลกใจที่ทั้ง 2 คน เกี่ยวก้อยกันเป็น 2 นักกีฬาที่อายุน้อยที่สุดของทีมชาติ เม็กซิโก ในศึกลอนดอนเกมส์ 2012

สำหรับ โอโรซโก โลซา เธอผ่านควอลิฟาย ในการกระโดดน้ำประเภท​ซินโครไนซ์ 10 เมตร หญิง เคียงข้างกับ เจ้าของแชมป์โลก เปาลา เอสปิโนซา เพื่อนร่วมชาติรุ่นพี่ ขณะที่ เมนโดซา ได้ลงแข่งขันในประเภทเดี่ยว แพลตฟอร์ม 10 เมตรหญิง

และคนสุดท้าย วิคตอเรีย มัวร์ส (เกิด 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2539) นักยิมนาสติกสาวดาวรุ่งจากแคนาดา ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงแชมป์เหรียญทองการแข่งขันภายในประเทศสดๆ ร้อนๆ ปีนี้ ในประเภท ฟลอร์เอ็กเซอร์ไซต์ รวมถึง เหรียญเงิน ชิงแชมป์โลก ในประเภทเดียวกัน อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นการเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งแรก ของเธอ

"ฉันตื่นเต้นมากที่จะได้ไปโอลิมปิก ฉันฝึกซ้อมกับการเล่นบนฟลอร์เป็นกิจวัตรมานานหลายปี เพื่อทำให้ทุกอย่างมันออกมาเฟอร์เฟ็ค และฉันยังคงต้องพัฒนาตัวเองต่อไป" มัวร์ส กล่าว

สำหรับ ทีมไทย นักกีฬาเป็นน้องนุชคนสุดท้องที่สุด ในโอลิมปิก 2012 เห็นจะหนีไม่พ้น "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ (เกิด 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2538) นักแบดมินตันดีกรีแชมป์โลก เยาวชน หญิงเดี่ยว 3 สมัยซ้อน ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เธอคือหนึ่งในความหวังคว้าเหรียญของนักกีฬาไทย ท่ามกลางเพื่อนร่วมทีมตบขนไก่รุ่นพี่

และอีกหนึ่งความหวังเหรียญรางวัลของไทย "น้องมาย" สิริวิมล ประมงคล (เกิด 29 พฤศจิกายน พ.ศ.2537) จอมพลังหญิง รุ่น 48 กก. จากชลบุรี อายุ 17 ย่าง 18 ปี ซึ่งมีดีกรีคว้าเหรียญทอง กับ 2 เหรียญเงินมาแล้วในการแข่งขันชิงแชมป์เยาวชนโลกที่ประเทศกัวเตมาลา ในปีนี้

ฉะนั้นแล้ว นอกจาก แฟนๆ กีฬาจะติดตามชมผลงานของยอดนักกีฬาตัวเก๋าๆ อย่าง "ไมเคิล เฟลป์ส",​ "ราฟาเอล นาดาล" หรือ "อูแซน โบลต์" กันแล้ว ก็อย่าลืมแอบให้กำลังใจ นักกีฬาดาวรุ่งอย่างพวกเธอกันด้วย ไม่แน่ในโอลิมปิกเกมส์ อีก 4 ปี ครั้งหน้า ที่ประเทศบราซิล เราจะได้เห็นซุปเปอร์สตาร์นักกีฬาสายเลือดใหม่หน้าตาคุ้นๆ อย่างพวกเธอก็เป็นได้.

 

Twitter : Thairath_sport

 

หลายคนอาจบอกว่า นักกีฬาสมัยนี้เก่ง ติดทีมชาติกันตั้งแต่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ แต่วันนี้ "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" อยากให้แฟนๆ ได้ลองมาทำความรู้จักกับ เหล่านักกีฬา อายุน้อย (จริงๆ) แต่มากฝีมือ ในการแข่งขันลอนดอนเกมส์ 2012 ซึ่งต้องบอกว่า แค่ 17-18 ปี ยังถือว่า "แก่ไปด้วยซ้ำ"!!! 19 ก.ค. 2555 20:26 ไทยรัฐ