วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คาน'หมดสภาพ! โดน'การ์เซีย'น็อคจอดป้ายแค่ยก 4

"อาเมียร์ คาน" นักชกแชมป์โลกขวัญใจชาวผู้ดี มีอันต้องหมดสภาพจอดป้ายแค่ยก 4 หลังถูก "แดนนี การ์เซีย" ผู้ท้าชิงชาวสหรัฐฯ ไล่ถลุงจนหมดสภาพ แย่งเข็มขัดแชมป์รุ่นไลท์เวลเตอร์เวทมาครองได้สำเร็จ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 15 ก.ค. อาเมียร์ คาน ต้องกลายเป็นอดีตแชมป์โลก รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท ของสมาคมมวยโลก (WBA) เรียบร้อยแล้ว หลังพ่ายแพ้ต่อ แดนนี การ์เซีย ผู้ท้าชิงชาวสหรัฐฯ แบบหมดสภาพ ในการขึ้นชกป้องกันเข็มขัดและชิงเข็มขัดของสภามวยโลก (WBC) ที่ว่างอยู่ ณ สังเวียนมันดาเลย์ เบย์ รีสอร์ท แอนด์ คาสิโน ในลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นประเทศสหรัฐฯ

โดย คาน วัย 25 ปี ได้เข็มขัดแชมป์ตัวเองกลับมาครองอีกครั้ง หลังสมาคมมวยโลกมีคำสั่งให้เขารีไฟต์กับ ลามอนต์ ปีเตอร์สัน จากที่ผลการพบกันในครั้งแรกซึ่ง คาน เป็นฝ่ายแพ้คะแนนแบบไม่เอกฉันท์นั้น ไม่โปร่งใส อย่างไรก็ตาม ปีเตอร์สัน มีปัญหาตรวจสารกระตุ้นไม่ผ่าน ทำให้การรีไฟต์ถูกยกเลิก และเข็มขัดแชมป์กลับมาอยู่กับ คาน อีกครั้ง ก่อนเบนเป้ามาขึ้นชกกับ แดนนี การ์เซีย แทน

ขณะที่การขึ้นชก 2 ยกแรก คาน เป็นฝ่ายทำได้เหนือกว่า กระทั่งมาเกิดจุดเปลี่ยนสำคัญในยก 3 ที่ การ์เซีย เหวี่ยงหมัดซ้ายเข้ากรามขวาของ คาน เต็มๆ จนทำให้ฝ่ายหลังถึงกับหงายหลังผึ่งลงไปนอนกลางเวที ก่อนโดน การ์เซีย พยายามฉวยโอกาสเดินลุยเข้าใส่หวังเผด็จศึก แต่ได้ระฆังช่วยชีวิตไว้ก่อน

จนยก 4 คาน ยังอาการไม่ดีขึ้น เมื่อถูกผู้ท้าชิงประเคนหมัดเข้าใส่จนล้มลุกคลุกคลาน โดยเฉพาะเมื่อเหลืออีก 44 วินาทีสุดท้ายที่ คาน ถึงขั้นล้มลงไปนั่งเอง ทำให้กรรมการบนเวทีสั่งยุติการชกให้ การ์เซีย เป็นฝ่ายชนะน็อก พร้อมเหมาแชมป์รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท ของทั้งสองสถาบันไปครอง

"ผมรู้มาตลอดว่าผมจะชนะไฟต์นี้ และตอนนี้ผมกลายเป็นแชมป์สองสถาบันไปแล้ว สิ่งที่ผมต้องการคือ ให้นักชกชั้นยอดมายืนอยู่ตรงหน้าผม เพื่อแสดงให้เห็นว่าผมแกร่งแค่ไหน และตอนนี้ทุกคนรู้แล้ว ตอนนี้สิ่งต่อไปที่ผมต้องการคือ สู้กับคนที่ดีที่สุด" การ์เซีย กล่าว

ด้าน คาน ให้สัมภาษณ์หลังพ่ายแพ้ ยอมรับไม่ใช่คืนของตัวเอง พร้อมให้เครดิตฝ่ายตรงข้ามว่ามีทีเด็ดที่หมัดสวนกลับ ขณะรายงานล่าสุดจาก อังเคล การ์เซีย พ่อของ แอนดี การ์เซีย ยืนยันว่าจะไม่เปิดโอกาสให้มีการแก้มือรีแมตช์คู่นี้แต่อย่างใด

"อาเมียร์ คาน" นักชกแชมป์โลกขวัญใจชาวผู้ดี มีอันต้องหมดสภาพจอดป้ายแค่ยก 4 หลังถูก "แดนนี การ์เซีย" ผู้ท้าชิงชาวสหรัฐฯ ไล่ถลุงจนหมดสภาพ แย่งเข็มขัดแชมป์รุ่นไลท์เวลเตอร์เวทมาครองได้สำเร็จ... 15 ก.ค. 2555 23:18 ไทยรัฐ