วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ดมวยชี้ขาดโทษบัวขาว19ก.ค.นี้

คณะกรรมการกีฬามวย ในฐานะนายทะเบียน พร้อมจัดการให้ บัวขาว ป.ประมุข ขึ้นชกมวยไทยอีกครั้ง หลังจากปมปัญหาได้รับการประนีประนอมจากศาล คู่กรณีทุกฝ่ายตกลงกันได้ แต่ สกล วรรณพงษ์ รองผู้ว่าการ กกท. ระบุคงไม่สามารถไปยกโทษแบนทั้ง 6 เดือนได้ เพราะบอร์ดมวยตัดสินคำอุทธรณ์ว่าผิดจริง ฝ่าฝืนขึ้นเวที ไม่ได้รับการอนุญาตจากต้นสังกัดไปแล้ว มีทางเดียวคือการลดหย่อนโทษ เพื่อให้ทันศึกครั้งต่อไป ซึ่งจะต้องขอความเห็นจากคณะกรรมการมวยอีกรอบ วันที่ 19 ก.ค.นี้...

นายสกล วรรณพงษ์ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพ และสิทธิประโยชน์ เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการกีฬามวย กกท. ในฐานะนายทะเบียน ได้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตชกมวยของ บัวขาว ป.ประมุข หรือ นายสมบัติ บัญชาเมฆ ยอดมวยไทยชั่วคราว เป็นเวลา 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.-17 พ.ย.นี้ จากกรณีที่บัวขาวขึ้นชกมวยไทยไฟต์ 2012 นัดเปิดตัว เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยไม่ได้รับอนุญาตจากต้นสังกัด ค่าย ป.ประมุข และสำนักงานคณะกรรมการมวยฯ ได้ยืนตัดสินตามเดิม ในการพิจารณาการยื่นอุทธรณ์ของ บัวขาว

และสืบเนื่องจากคู่กรณี ทั้งบัวขาว, ค่าย ป.ประมุข และบริษัท สปอร์ต อาร์ต จำกัด ผู้จัดศึกไทยไฟต์ รวมทั้ง กกท. สามารถไกล่เกลี่ยยอมความกันได้ในศาลแพ่ง ถนนรัชดาฯ เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา และได้ทำสัญญาประนีประนอมยอมความ บรรลุข้อตกลงกันได้ ทำให้บัวขาวกลับมาชกมวยไทยได้อีกครั้ง ซึ่งนายเดช ใจกล้า ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการมวย ในฐานะนายทะเบียน ได้ลงนามในสัญญาฉบับนี้ ที่ศาลบันทึกว่า นายทะเบียนแถลงยืนยันว่าจะไปดำเนินการเกี่ยวกับกรณีที่จะให้บัวขาว ที่เดิมติดโทษแบนอยู่ 6 เดือน ได้ขึ้นชกต่อไป ทำให้มีผลทันที เพราะถือว่ารับทราบคำสั่งศาล

รองผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า การลงนามในสัญญาครั้งดังกล่าว นายทะเบียนจำเป็นต้องทำตาม แต่เนื่องจากการยื่นอุทธรณ์โทษของบัวขาวที่ผ่านมา ได้ยื่นอุทธรณ์ว่า “ไม่ผิด” ขณะที่บอร์ดคณะกรรมการกีฬามวย ได้ลงมติว่า “ผิดจริง” จึงยืนคำสั่งเดิมดังนั้น การจะไปยกโทษให้จึงเป็นไปไม่ได้แล้ว มีทางเดียวคือ “ลดหย่อนโทษ” ให้ ซึ่งต้องผ่านบอร์ดของคณะกรรมการกีฬามวย หากบอร์ดมวยฯ ไม่อนุมัติให้ลดหย่อนโทษให้ ก็จะมีปัญหาทันที เพราะนายทะเบียนไม่สามารถทำตามสัญญาที่ลงนามในศาลได้ แต่เรื่องนี้ต้องมีการหาทางออกให้ได้ โดยตนจะเชิญคณะกรรมการกีฬามวย ประชุมร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาในวันที่ 19 ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ค. บัวขาว ได้ไปบันทึกเทปรายการ “พฤหัสมหัศจรรย์” ของ บ.เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ที่เวิร์คพอยท์สตูดิโอ (3) บางพูน-ปทุมธานี เพื่อออกอากาศ วันที่ 12 ก.ค.นี้ เวลา 22.30 น. โดยมี กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์ เป็นพิธีกร สัมภาษณ์อย่างละเอียดเกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตของบัวขาวตั้งแต่ต้น จนมาปิดคดีความฟ้องร้องกันได้ ซึ่งบัวขาวย้ำว่าจากนี้ไปตนจะทำหน้าที่นักมวยไทยให้ดีที่สุด เริ่มตั้งแต่การจะกลับมาชกศึกไทยไฟต์ 2012 นัดที่ 2 วันที่ 17 ส.ค.นี้ ที่ประเทศอังกฤษ.

 

คณะกรรมการกีฬามวย ในฐานะนายทะเบียน พร้อมจัดการให้ บัวขาว ป.ประมุข ขึ้นชกมวยไทยอีกครั้ง หลังจากปมปัญหาได้รับการประนีประนอมจากศาล คู่กรณีทุกฝ่ายตกลงกันได้ แต่ สกล วรรณพงษ์ รองผู้ว่าการ กกท. ระบุคงไม่สามารถไปยกโทษแบนทั้ง 6 เดือนได้ เพราะบอร์ดมวยตัดสินคำอุทธรณ์ว่าผิดจริง ฝ่าฝืนขึ้นเวที ไม่ได้รับการอนุญาตจากต้นสังกัดไปแล้ว มีทางเดียวคือการลดหย่อนโทษ เพื่อให้ทันศึกครั้งต่อไป ซึ่งจะต้องขอความเห็นจากคณะกรรมการมวยอีกรอบ วันที่ 19 ก.ค.นี้... 10 ก.ค. 2555 09:51 ไทยรัฐ