วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมตช์ผีบอก "ยูโร The end"

หลังจากอดนอนมาเกือบ 1 เดือนเต็มๆ จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับฟุตบอล ยูโร 2012 ในครั้งนี้ และทีมชาติสเปน ที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ทำลายสถิติทุกอย่าง 4 ประตู ที่อัดทีมอย่างอิตาลี ที่สามารถรักษาแชมป์ฟุตบอลยูโรเอาไว้ได้...

กลับมาแว๊ววววววว กลับมายืนที่เดิม ที่ๆ เคยคุ้นตา กับพื้นที่ของกระผมตรงนี้ในไทยรัฐออนไลน์ กับแมตช์ผีบอกของกระผม นายป๋อง กพล คนหน้าผี แต่จิตใจดี ไม่มีพิษภัย ใสซื่อ มือสะอาด พร้อมมารับใช้พี่น้องประชาชนแล้วครับ เป็นยังไงกันบ้างครับ สบายดีกันมั้ยครับ ถ้าสบายดีก็ยินดีด้วย ถ้าไม่สบาย ก็ไปหาหมอนะครับ เพราะถ้ามาหาผม ผมคงช่วยไม่ได้นอกจากนั่งทำตาปริบๆ อิอิ

จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับฟุตบอลยูโร 2012 ในครั้งนี้ เราก็ได้ทีมแชมป์ ที่ต้องบอกว่า สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ทุบสถิติหนังทำเงินทุกเรื่อง จ๊ากกกก!! ฟุตบอลซิไอ้บ้า เออว่ะ ขอโทษทีครับ เรียกได้ว่าทำลายสถิติทุกอย่าง 4 ประตูที่อัดทีมอย่างอิตาลีในรอบชิงต้องถือว่าเป็นสกอร์ที่ถล่มทลายที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในนัดชิงชนะเลิศ ไม่เคยเสียประตูให้คู่แข่งถ้าผ่านเข้ามาถึงรอบตัดเชือก และอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย แถมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการลูกหนังโลก ชนิดที่ว่าอีกกี่ปีก็ไม่รู้จะมีทีมไหนสามารถทำได้แบบนี้ ต้องขอตบมือให้เลยครับ นายแน่มากๆ กระทิงดุ สเปน

อย่างที่เราๆ ท่านๆ ทราบล่ะครับว่า สเปนเป็นทีมที่ต้องบอกได้เลยว่า สุดยอดมากๆ ในรายการนี้ ก่อนเริ่มทัวร์นาเมนต์เค้ามาในฐานะแชมป์เก่า และก็เต็งหนึ่งของรายการ แบกความกดดันมาเต็มสองบ่า เริ่มเกมแรกก็ทำผลงานได้ไม่ค่อยดี แถมโดนวิพากษ์วิจารณ์หนักด้วยกับเรื่องของแผนการเล่น ในระบบที่ไม่ใช้กองหน้าอาชีพลงสนาม แต่พวกเค้าก็พิสูจน์ให้เราได้เห็นแล้วว่า ฟุตบอลไม่ได้มีหลักอะไรตายตัวในการทำทีม คุณจะเล่นแบบไหนก็ได้ แต่ถ้าผลสุดท้ายออกมาแล้วคุณคว้าชัยชนะได้ก็เพียงพอแล้ว นี่ล่ะครับ ต้องบอกเลยว่า ทีมอย่างสเปนเป็นทีมที่กล้ามากๆ กล้าที่จะหลุดกรอบออกมา เพื่อแสดงให้เห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่ทุกทีมจะต้องเริ่มกลับมาหาอะไรใหม่ๆ เล่นบ้าง ไม่ใช่ยึดติดกับการเล่นในรูปแบบเดิมๆ ที่พอเล่นไปเล่นมาหลายๆ ทีมก็จับทางได้ นี่ล่ะครับทีมที่มันจะเป็นแชมป์มันต้องทะลุปล่องครับ ถึงจะประสบความสำเร็จ และนี่เป็นเรื่องราวเล็กน้อยสำหรับทีมแชมป์อย่างสเปน

หลังจากที่สเปนคว้าแชมป์รายการนี้ ก็มีเรื่องราวต่างๆ มากมายให้พูดถึงกันเกี่ยวกับทีมแชมป์ทีมนี้ ไม่ว่าจะเรื่องการเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถป้องกันแชมป์รายการนี้ไว้ได้ เป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าแชมป์เมเจอร์ใหญ่มาครองได้ ไม่ว่าจะเป็นรัชโยธิน ปิ่นเกล้า และบางกะปิ จ๊ากกกกกก ไม่ใช่เมเจอร์อันนั้น อันนั้นมันโรงหนังแล้วไอ้บ้า มันต้องแชมป์ยูโร 2008 ฟุตบอลโลกปี 2010 และล่าสัตว์ เฮ้ย!! ล่าสุด แชมป์ยูโร 2012 ซึ่งต้องถือว่าเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์วงการลูกหนังโลกเลยทีเดียว 4 ปี 3 แชมป์ และคงอีกนานกว่าจะมีทีมไหนทำได้แบบนี้ และนี่เผลอๆ มันจะต่อยอดไปคว้าแชมป์โลกครั้งต่อไปที่บราซิลอีกด้วย เพราะทีมชุดนี้อายุการใช้งานยังมีอีกเยอะ ผมล่ะเอาใจช่วยจริงๆ อยากให้ทำได้ จะได้หักหน้าไอ้ตาแก่เปเล่สักหน่อย

ดันออกมาปากดี ว่าทีมของเค้าในยุค 70 ดีกว่าทีมสเปนชุดนี้เยอะ ผมล่ะเบื่อมันจริงๆ อยากจะบอกว่าบอลมันคนละยุคแล้ว ถึงยุคคุณจะยิ่งใหญ่เกรียงไกรขนาดไหน มันก็ต่างยุคต่างสมัยกัน ไม่ควรจะออกมาพูดแบบนี้เลยจริงๆ ถึงคุณจะยิ่งใหญ่เป็นตำนานขนาดไหน แต่บางทีคำพูดของคุณมันก็อาจทำให้คนหมั่นไส้เอาได้ง่ายๆ นะพ่อไข่มุกดำ ต่างกันที่ตำนานอีกหนึ่งคน อย่างเสือเตี้ย ดีเอโก้ มาราโดนา เค้าออกมายกย่องทีมสเปนเลยว่า เป็นที่บอกได้เลยว่า ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอลในโลกยุคนี้ หรือแม้กระทั่งตั้งแต่มีเกมฟุตบอลมาเลยดีกว่า มันต้องอย่างนี้ซิครับ มันถึงจะเรียกว่าลูกผู้ชายตัวจริง ถึงแม้ว่าทีมในยุคของมาราโดนาจะเคยยิ่งใหญ่เหมือนกัน แต่เค้ายังไม่กล้าเอาทีมในยุคของเค้ามาเปรียบเทียบเลย จริงๆ นะ ผมจะเริ่มเผาพริกเผาเกลือแช่งทีมชาติบราซิลตั้งแต่ตอนนี้เลย ให้สเปนไปคว้าแชมป์โลกบนแผ่นดินของบราซิล ให้เปเล่มันหน้าแหก ข้อหาชอบอวดอ้างตัวเองมากนัก มันจะได้รู้ว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องไปนั่งคุยกับรากมะขามได้แล้ว เลิกออกมาสร้างกระแสให้ตัวเองสักทีเถอะ ผมเบื่อ เพราะคุณพูดอะไรมันก็ตรงข้ามทุกเรื่องเลย หรือใครจะเถียงผมก็ว่ามาเลย เพราะที่ผมพูดอ่ะ เรื่องจริงล้วนๆ อิอิ

เอาเป็นว่าจบดีกว่าสำหรับฟุตบอลยูโรของเรา ปิดฉากรูดม่านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับการอดนอนมาเกือบ 1 เดือนเต็มๆ เล่นเอาตาโบ๋ไปเลย สนุกสนาน สมหวัง ปนเศร้า แถมได้อะไรๆ อีกมากมายในยูโรหนนี้ น่าเสียดายที่มันจบลงไปแล้ว อย่าไปเสียดายครับ เดี๋ยวก็มีฟุตบอลรายการใหญ่ๆ ให้ได้ชมกันอีก เพราะจบยูโรหนนี้ ฟุตบอลลีกต่างๆ ที่ปิดฤดูกาลไป ก็จะค่อยๆ ทยอยเปิดลีกกันอีกในเดือนหน้า เพราะฉะนั้นไม่เหงาแน่นอนครับ

หมดเวลาของผมแล้วในสัปดาห์นี้ เอาเป็นว่าอาทิตย์หน้ากลับมาพบกันได้ใหม่กับแมตช์ผีบอกของผม เราจะมาว่าถึงข่าวคราวความเคลื่อนไหวของฟุตบอลในลีกต่างๆ รวมถึงไปแอบเม้าท์ทีมนู้นทีมนี้ เพื่อเป็นการอุ่นเครื่อง ก่อนที่ลีกจะเริ่มฟาดแข้งฤดูกาลใหม่กัน วันนี้ขอบคุณมากในการติดตาม ต้องลาไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

กพล ทองพลับ

กพล ทองพลับ

หลังจากอดนอนมาเกือบ 1 เดือนเต็มๆ จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับฟุตบอล ยูโร 2012 ในครั้งนี้ และทีมชาติสเปน ที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ทำลายสถิติทุกอย่าง 4 ประตู ที่อัดทีมอย่างอิตาลี ที่สามารถรักษาแชมป์ฟุตบอลยูโรเอาไว้ได้... 6 ก.ค. 2555 16:53 ไทยรัฐ