วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าจะจบ! 'บัวขาว-ป.ประมุข' จูบปาก ศาลสั่ง 'กกท.' ให้นักมวยชกได้

ดร.เทพปกรณ์ อินทรพัฒน์ ทนายความ บัวขาว ป.ประมุข ยืนยัน ปัญหาระหว่างยอดนักมวยไทย กับค่าย ป.ประมุข หาข้อยุติได้แล้ว หลังจากศาลนัดไกล่เกลี่ย เหลือเพียงรอ กกท.แก้ไขโทษห้ามต่อย 6 เดือน ให้บัวขาวกลับมาขึ้นสังเวียนได้อีกครั้ง...

 

วันที่ 3 ก.ค.ความคืบหน้ากรณีปัญหาระหว่าง บัวขาว ป.ประมุข หรือนายสมบัติ บัญชาเมฆ ยอดนักมวยไทย กับค่าย ป.ประมุข ล่าสุด ทั้งสองฝ่ายไกล่เกลี่ยหาข้อยุติได้แล้ว หลังจากไม่สามารถตกลงสัญญากันได้ในเรื่องส่วนแบ่งรายได้และสิทธิประโยชน์ต่างๆ รวมถึงกรณีขึ้นชกไทยไฟต์ 2012 ที่แหลมบาลีฮาย พัทยา โดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อวันที่ 17 เม.ย.จนเป็นเหตุให้มีการฟ้องร้องวุ่นวาย ก่อน บัวขาวประกาศเลิกชกไปเมื่อปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

เรื่องนี้ ดร.เทพปกรณ์ อินทรพัฒน์ ทนายความของบัวขาว เปิดเผยกับ "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" ว่า หลังจากศาลแพ่งได้เรียกให้คู่กรณีทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นตน ในฐานะตัวแทนของบัวขาว, ตัวแทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นพรัตน์ พุทธรัตนมณี ตัวแทนไทยไฟต์, นายวิวรรธน์ แสงสุริยะฉัตรชัย ทนายค่าย ป.ประมุข และนายธีรพัฒน์ โรจนตัณฑ์ หัวหน้าค่าย ป.ประมุข เพื่อมาไกล่เกลี่ย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ปรากฏว่าทุกฝ่ายต่างตกลงกันได้ และยินดีที่จะประนีประนอมยอมความ ทำให้ในที่สุด ศาลวินิจฉัยยกฟ้องทุกกรณี

ดร.เทพปกรณ์ กล่าวว่า ทุกฝ่ายยอมถอนฟ้องคู่กรณีของตัวเองหมดแล้ว ทำให้ปัญหาตอนนี้ถือว่าได้ข้อยุติ โดยเฉพาะประเด็นหลัก เรื่องของการรับงาน ซึ่งทางค่าย ป.ประมุข ยินยอมให้บัวขาวมีสิทธิ์ตัดสินใจได้เอง ขณะที่เรื่องส่วนแบ่งรายได้ ค่าตัวจากการชกมวย ซึ่งยังใช้ชื่อ ป.ประมุข เหมือนเดิม บัวขาว ได้ 60 เปอร์เซ็นต์ ค่ายได้ 40 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสิทธิประโยชน์อื่นๆ นอกเหนือจากการชก รวมถึงการชกในต่างประเทศ บัวขาวได้ 75 เปอร์เซ็นต์ ค่ายได้ 25 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ดร.เทพปกรณ์ ระบุว่า ยังติดปัญหาเล็กน้อย ในเรื่องที่บัวขาวถูกเพิกถอนทะเบียนนักมวย 6 เดือน ซึ่งศาลได้วินิจฉัยให้ทาง กกท.และทางสำนักคณะกรรมการกีฬามวย นำไปพิจารณาหาทางแก้ไขเพื่อให้บัวขาวกลับมาชกมวยได้ตามปกติอีกครั้ง โดยอาจเป็นการลดโทษห้ามชก หรือยกเลิกคำสั่งดังกล่าว เพราะไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากไม่ฟังความทั้งสองฝ่าย

"เมื่อทุกอย่างลงตัว บัวขาวได้รับความเป็นธรรมแล้ว เขาก็จะกลับมาชกใหม่ ที่ประกาศเลิกไป เพราะแรงกดดันจากทั้งค่าย และบอร์ดมวย ส่วน กกท.ไม่กล้าแสดงความเห็นอะไร บัวขาวเลยโดนบี้ ซึ่งนี่เป็นปัญหาของระบบราชการ ไม่กล้าพูดแย้งผู้มีอำนาจ แม้จะไม่ถูกไม่ควร อย่างไรก็ตาม ศาลท่านยังให้ความเป็นธรรม ชี้ถูกชี้ผิดชัดเจน ปัญหาทุกอย่างก็เลยจบ" นายเทพปกรณ์ กล่าว

ดร.เทพปกรณ์ อินทรพัฒน์ ทนายความ บัวขาว ป.ประมุข ยืนยัน ปัญหาระหว่างยอดนักมวยไทย กับค่าย ป.ประมุข หาข้อยุติได้แล้ว หลังจากศาลนัดไกล่เกลี่ย เหลือเพียงรอ กกท.แก้ไขโทษห้ามต่อย 6 เดือน ให้บัวขาว กลับมาขึ้นสังเวียนได้อีกครั้ง... 3 ก.ค. 2555 14:41 3 ก.ค. 2555 15:14 ไทยรัฐ