'มาร์ไวก์' ลาทัพดัตช์ หลังทำทีมตกรอบยูโร - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'มาร์ไวก์' ลาทัพดัตช์ หลังทำทีมตกรอบยูโร

โดย ยูโร 2012 28 มิ.ย. 2555 05:00
3,652 ครั้ง


สหพันธ์ฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ ตัดสินใจยุติสัญญาการคุมทีมของ "เบิร์ท ฟาน มาร์ไวก์" หลังเจ้าตัวตัดสินใจที่จะวางมือจากงานคุมทัพ "อัศวินสีส้ม" ฮอลแลนด์ หลังทำทีมตกรอบยูโร 2012 โดยไม่สามารถคว้าชัยชนะได้เลย...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 27 มิ.ย. ว่า "เบิร์ท ฟาน มาร์ไวก์" ลาออกจากงานคุม "อัศวินสีส้ม" ทีมชาติฮอลแลนด์ เป็นที่เรียบร้อย หลังพาทีมตกรอบแรก ยูโร 2012 ด้วยการไม่สามารถเอาชนะทีมใดได้เลย แถมเป็นการพ่ายรวดทั้ง 3 นัดอีกต่างหาก

โดย ฟาน มาร์ไวก์ นำทีมเข้าร่วมการแข่งขันยูโร 2012 รอบสุดท้าย ที่ยูเครนและโปแลนด์ เป็นเจ้าภาพร่วม ในฐานะตัวเต็งของรายการ จากผลงานการพาทีมเข้าถึงรอบสุดท้ายในฟุตบอลโลก  2012 โดยทีมแดนกังหันลมได้หลุดเข้าไปอยู่ในกลุ่ม บี ซึ่งมีทีมแกร่งอย่าง โปรตุเกส และ เยอรมนี ร่วมอยู่ในกลุ่มด้วย แต่ผลงานของทีมอัศวินส้มกลับมาออกต่ำกว่ามาตรฐาน หลังไม่สามารถเอาชนะทีมใดได้เลยตลอดทั้ง 3 นัด เป็นเหตุให้ไม่สามารถผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ ต้องตกรอบไปพร้อมกับทีมชาติเดนมาร์ก

จากความล้มเหลวของทีมชาติครั้งนี้ ทำให้ ฟาน มาร์ไวก์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากตัวนักเตะเองและสื่อมวลชน แถมยังมีข่าวว่าถูกนักเตะในทีมรวมหัวกันต่อต้าน โดยมี ราฟาเอล ฟาน เดอร์ ฟาร์ท รองกัปตันทีม เป็นแกนนำ

ล่าสุด หลังการพบกันระหว่าง ฟาน มาร์ไวก์ กับ สหพันธ์ฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ (เคเอ็นวีบี) ทั้งสองฝ่ายได้ตัดสินใจที่จะยุติสัญญาการคุมทีมของกุนซืออัศวินสีส้ม ที่เซ็นไว้ถึงปี 2016 ลง โดยคำสั่งดังกล่าวจะมีผลในทันที

ด้าน "เบิร์ท ฟาน ออสท์วีน" ประธานเคเอ็นวีบี กล่าวว่า "เราขอขอบคุณ ฟาน มาร์ไวก์ กับผลงานที่เขาทำไว้ในฟุตบอลโลกปี 2010 และยังช่วยให้เราได้ขึ้นไปอยู่ในอันดับท็อปของฟีฟ่า เวิลด์ แรงกิง แน่นอนมันเป็นเรื่องเศร้าที่จะต้องแยกทางกับเขา แต่เราก็ต้องทำตามความสมเหตุสมผล"

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement