วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ไวก์' ลาทัพดัตช์ หลังทำทีมตกรอบยูโร

โดย ยูโร 2012

สหพันธ์ฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ ตัดสินใจยุติสัญญาการคุมทีมของ "เบิร์ท ฟาน มาร์ไวก์" หลังเจ้าตัวตัดสินใจที่จะวางมือจากงานคุมทัพ "อัศวินสีส้ม" ฮอลแลนด์ หลังทำทีมตกรอบยูโร 2012 โดยไม่สามารถคว้าชัยชนะได้เลย...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 27 มิ.ย. ว่า "เบิร์ท ฟาน มาร์ไวก์" ลาออกจากงานคุม "อัศวินสีส้ม" ทีมชาติฮอลแลนด์ เป็นที่เรียบร้อย หลังพาทีมตกรอบแรก ยูโร 2012 ด้วยการไม่สามารถเอาชนะทีมใดได้เลย แถมเป็นการพ่ายรวดทั้ง 3 นัดอีกต่างหาก

โดย ฟาน มาร์ไวก์ นำทีมเข้าร่วมการแข่งขันยูโร 2012 รอบสุดท้าย ที่ยูเครนและโปแลนด์ เป็นเจ้าภาพร่วม ในฐานะตัวเต็งของรายการ จากผลงานการพาทีมเข้าถึงรอบสุดท้ายในฟุตบอลโลก  2012 โดยทีมแดนกังหันลมได้หลุดเข้าไปอยู่ในกลุ่ม บี ซึ่งมีทีมแกร่งอย่าง โปรตุเกส และ เยอรมนี ร่วมอยู่ในกลุ่มด้วย แต่ผลงานของทีมอัศวินส้มกลับมาออกต่ำกว่ามาตรฐาน หลังไม่สามารถเอาชนะทีมใดได้เลยตลอดทั้ง 3 นัด เป็นเหตุให้ไม่สามารถผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ ต้องตกรอบไปพร้อมกับทีมชาติเดนมาร์ก

จากความล้มเหลวของทีมชาติครั้งนี้ ทำให้ ฟาน มาร์ไวก์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากตัวนักเตะเองและสื่อมวลชน แถมยังมีข่าวว่าถูกนักเตะในทีมรวมหัวกันต่อต้าน โดยมี ราฟาเอล ฟาน เดอร์ ฟาร์ท รองกัปตันทีม เป็นแกนนำ

ล่าสุด หลังการพบกันระหว่าง ฟาน มาร์ไวก์ กับ สหพันธ์ฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ (เคเอ็นวีบี) ทั้งสองฝ่ายได้ตัดสินใจที่จะยุติสัญญาการคุมทีมของกุนซืออัศวินสีส้ม ที่เซ็นไว้ถึงปี 2016 ลง โดยคำสั่งดังกล่าวจะมีผลในทันที

ด้าน "เบิร์ท ฟาน ออสท์วีน" ประธานเคเอ็นวีบี กล่าวว่า "เราขอขอบคุณ ฟาน มาร์ไวก์ กับผลงานที่เขาทำไว้ในฟุตบอลโลกปี 2010 และยังช่วยให้เราได้ขึ้นไปอยู่ในอันดับท็อปของฟีฟ่า เวิลด์ แรงกิง แน่นอนมันเป็นเรื่องเศร้าที่จะต้องแยกทางกับเขา แต่เราก็ต้องทำตามความสมเหตุสมผล"

สหพันธ์ฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ ตัดสินใจยุติสัญญาการคุมทีมของ "เบิร์ท ฟาน มาร์ไวก์" หลังเจ้าตัวตัดสินใจที่จะวางมือจากงานคุมทัพ "อัศวินสีส้ม" ฮอลแลนด์ หลังทำทีมตกรอบยูโร 2012 โดยไม่สามารถคว้าชัยชนะได้เลย... 28 มิ.ย. 2555 02:38 ไทยรัฐ