วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอเชียนบีชเกมส์ได้ฤกษ์ เปิดฉากวันนี้ ไทยส่งมากสุดอันดับ2

มหกรรมกีฬา ชายหาด เอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 3 “ไห่หยางเกมส์” เตรียมเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการวันนี้ (16 มิ.ย.) เจ้าภาพจัดการแสดงกระชับ แต่เน้นประทับใจ เผยยอดนักกีฬาไทยมากสุดเป็นอันดับ 2 รองจากเจ้าภาพ ขณะที่อุซเบกิสถาน ส่งนักปีนหน้าผามาแข่งขันเพียงคนเดียว

นที คงสุข และชาติชาย จันทรวัติ ผู้สื่อข่าวและช่างภาพกราวกีฬาไทยรัฐ รายงานความเคลื่อนไหวของการแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 3 “ไห่หยางเกมส์” ที่เมืองไห่หยาง ประเทศจีน ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีพิธีชักธงชาติของบรรดาสมาชิกที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ขึ้นสู่ยอด เสาภายในหมู่บ้านนักกีฬา โดยประเทศไทยมี นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย นำคณะนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ร่วมในพิธีเชิญธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสา พร้อมกับอินโดนีเซีย และคาซัคสถาน ซึ่งมีนักกีฬาเข้าร่วมงานบางตา เนื่องจากฝนตก

“บิ๊กต้อม” นายธนากล่าวว่า ตอนนี้นักกีฬาไทยเริ่มเป็นหวัดกันหลายคน ยิ่งช่วงนี้มีฝนตกลงมาบวกกับสภาพอากาศค่อนข้างเย็น ตนจึงกำชับให้นักกีฬาทุกคนดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นพิเศษ  ซึ่งเวลานี้นักกีฬาชาติต่างๆ เดินทางมากันครบแล้วขาดเพียงพม่าที่ไม่ได้ส่ง นักกีฬาเข้าแข่งขัน โดยจำนวนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของไทย เป็นรองเพียงเจ้าภาพเท่านั้น ส่วนอันดับ 3 เป็นอินโดนีเซีย โดยชาติที่ส่งนักกีฬาน้อยที่สุดคืออุซเบกิสถาน ซึ่งส่งนักกีฬาปีนหน้าผามาแข่งขันเพียงแค่คนเดียวเท่านั้น โดย พม่า และเกาหลีเหนือ ไม่ได้ส่งนักกีฬาร่วมแข่งขันในครั้งนี้ แต่จะส่งตัวแทนมาร่วมในพิธีเปิด

ในส่วนการชิงชัยกีฬามีเพียงแค่ วอลเลย์บอลชายหาดแข่งขันเพียงชนิดกีฬาเดียวเท่านั้นในช่วงบ่าย โดยในประเภททีมหญิงรอบ 16 ทีมสุดท้าย อุษา เต็นปักษี กับ จารุณี สารนอก พ่ายคู่เจ้าถิ่น หม่า เจิ้ง หนี และซู หมี่ หมี้ 1-2 เซต สกอร์ 21-16, 17-21, 11-15 โดยช่วงท้ายของเซตที่ 3 จารุณีมีอาการบาดเจ็บที่บริเวณหัวเข่าต้องพักปฐมพยาบาลกันอยู่นาน ก่อนจะกลับมาเล่นต่อและตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปในที่สุด เจ้าตัวเปิดเผยว่า บริเวณที่เจ็บเป็นแผลเก่าเรื้อรังมานานแล้ว จังหวะที่เจ็บเหมือนจะมีอาการกล้ามเนื้อกระตุกเข่าด้วย หลังจากนี้จะต้องพยายามประคับประคองร่างกาย เพื่อลงแข่งขันในรายการคัดเลือกเพื่อไปโอลิมปิกเกมส์ 2012 ให้ได้ต่อไป

ขณะที่ผลประเภททีมหญิงอีกคู่ วรภัสสร ราดรงค์/ธนะรัศมิ์ฐา อุดมฉวี ชนะ ติน ไหล/วอง เยือน เมย จากฮ่องกง 21-12, 21-16 ทำให้ ชวรภัสสร และ ธนะรัศมิ์ฐา ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศไปพบกับคู่แข่งจากอินโดนีเซีย ส่วนประเภททีมชาย รอบ 16 ทีมสุดท้าย สิทธิชัย สังขโชติ/ประทีป สุขโต แพ้ หม่า เช่น หนี/ซู มิน มิน จากจีน 17-21, 14-21 ธีรภัทร โพธิ์เหลือง/ภารุพงษ์ โต้แย้ม แพ้ ฟาห์เรียนส์ยาห์/เดียน ปูตรา ซานโตโซ จากอินโดนีเซีย 19-21, 16-21

สำหรับพิธีเปิดการแข่งขัน “ไห่หยางเกมส์” อย่างเป็นทางการ ซึ่งจะมีขึ้นในวันนี้ (16 มิ.ย.) เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลาประเทศไทย 19.00 น.นั้น “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยเปิดเผยว่า เจ้าภาพจะจัดงานที่เฮอฉิง สเตเดียม ซึ่งมีความจุประมาณ 20,000 ที่นั่ง สำหรับนักกีฬาที่จะรับหน้าที่นำธงไตรรงค์นำหน้าทัพนักกีฬาไทยพาเหรดเข้าสู่สนาม ได้แก่ นายจักรินทร์ ขันทอง นักกีฬาวู้ดบอลชายหาด จาก จ.ขอนแก่น

ขณะเดียวกัน มร.หลี เจียง เต๋า รองผู้อำนวยการการแสดงของพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ เปิดเผยว่า ไห่หยางจะจัดการแสดงรวมทั้งหมด 4 องก์ ด้วยธีม “หาดทราย, แสงอาทิตย์ ความกระหายของเกมกีฬา และความทันสมัย” โดยต้องการสื่อถึงชนิดกีฬาใหม่ของเอเชียนบีชเกมส์ และนำเสนอไห่หยางสู่สายตาชาวโลก ด้วยวัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยวในฐานะเมืองตากอากาศแห่งใหม่ของจีน นอกจากนี้ ยังจะนำเสนอการแสดงท้องถิ่น “ไห่หยาง หยางโกว” มีนักแสดง 1,600 คน และซุ่น หนาน นักร้องชื่อดังของจีน โดยใช้เวลาในพิธีการทั้งสิ้นประมาณ 80 นาที

นที คงสุข และชาติชาย จันทรวัติ ผู้สื่อข่าวและช่างภาพกราวกีฬาไทยรัฐ รายงานความเคลื่อนไหวของการแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 3 “ไห่หยางเกมส์” ที่เมืองไห่หยาง ประเทศจีน... 16 มิ.ย. 2555 09:04 ไทยรัฐ