วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมตซ์ผีบอก "นัดสุดท้ายของรอบแรกใครจะชนะใครจะเข้ารอบไปอ่านกันนะครับ"

ผ่านไปแล้วกับฟุตบอลยูโร2012 รอบแรก หลายๆ คู้ผลการแข่งขันออกมา บอกได้เลยว่า เอาแน่เอานอนไม่ได้เสียจริงๆ พลิกกันไปพลิกกันมา ชนิดที่ว่า เซียนที่ว่าแน่ๆ ยังต้องหงายท้องกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะ ฮอลแลนด์ รวมถึงฟอร์มของสตาร์ดังที่มาดับในยูโรคราวนี้หลายราย...

สวัสดี ครับ มารายงานตัวแว้วววววววววว มารายงานทั้งตัวและหัวใจ เป็นยังไงกันบ้างครับ ช่วงนี้สบายดีนะครับ ผมละเป็นห่วงคุณๆท่านๆจริงๆ อากาศช่วงนี้มันดูแย่ๆยังไงก็ไม่รู้นะครับ เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน  เดาอะไรกับธรรมชาติไม่ถูกจริงๆ  เล่นเอาซะผมมึนงง กับการใช้ชีวิตมากๆเลย เพราะออกจากบ้านมาร้อนตับแทบแตก พอขับรถเลยปากซอยบ้านมา ถึงถนนเลียบทางด่วน ฝนดันตกซะงั้น เอากะมันซิครับ ธรรมชาติ มันเอาแน่เอานอนไม่ได้จริงๆ เหมือนกันเกมฟุตบอลที่ผมจะหยิบยกมาฝากในสัปดาห์นี้อีกเช่นกัน มันก็เอาแน่เอานอนไม่ได้เสียจริงๆ พลิกกันไปพลิกกันมา ชนิดที่ว่า เซียนที่ว่าแน่ๆ ยังต้องหงายท้องกันเลยทีเดียว แล้ว เซี่ยนๆอย่างผม จะไปเหลืออะไรละครับพี่น้อง ฮ่าๆๆๆๆๆๆ

มาว่ากันถึงเรื่องของการพลิกล็อคกันดีกว่า ต้องบอกเลยว่า เป็นเพลงที่เพราะติดหูมากๆ ถ้าใครเป็นคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไปจะต้องรู้จักเพลงนี้เป็นอย่างดี เฮัยๆๆๆๆ คุณป๋องนั่นมันเพลงของคุณติ๊นาเค้า อย่าเอามามั่วซิครับ อ้าวหรือ ขอโทษทีครับ มันเพลินไปหน่อยไม่ได้ตั้งใจจริงๆ แฮ่ๆๆ ขอโทษๆๆๆ เอ้ามาเข้าเรื่องกันจริงๆจังๆซะที ไอ้เรื่องของการพลิกล็อค ในวงการฟุตบอลมันเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะรายการไหน มันไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ที่เราจะต้องตกอกตกใจกันมากมายนัก เพราะเราท่านก็คงเคยชินกันอยู่แล้ว แต่ที่ผมต้องหยิบเรื่องราวของการพลิกล็อคมาพูดก็เพราะว่า  ทีมที่ผมตามเชียร์อยู่และได้ชื่อว่าเป็นตัวเต็งที่มีโอกาสลุ้นแชมป์อย่าง กังหันสีส้ม ฮอลแลนด์ สถานการณ์ตอนนี้ ถ้าพูดกันแบบภาษาชาวบ้าน ก็ต้องบอกได้เลยว่า ตกรอบไปแล้วแน่ๆ มีอย่างที่ไหน เปิดเกมมานัดแรก ก็ไปแพ้ให้กับทีมอย่างเดนมาร์กชนิดที่ว่าหักปากกาเซียนทั่วโลกกันเลยทีเดียว

ไม่น่าเชื่อจริงๆนะครับ ทีมที่ได้ชื่อว่ามีผู้เล่นที่เหนือชั้นกว่า ซุปตาร์มากกว่า จะเล่นได้แบบห่วยแตกขนาดนี้ โอกาสยิงเยอะแยะมากมาย แต่ทำอะไรเค้าไม่ได้เลย แล้วที่มันน่าเจ็บใจก็คือ ไอ้โอกาสยิงที่ว่านั้น มันมาจากกองหน้าขวัญใจไอ้ปืนโตอย่างผม นั่นก็คือ โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ อีกด้วย ต้องบอกว่ามันใช้โอกาสเปลืองมากๆเลยนะครับ ไม่รู้ว่าฟอร์มเทพที่เคยสุดยอดกับสโมสรมันหายไปไหน ยิงทิ้งยิงขว้างเป็นว่าเล่น อยากจะถุยใส่หน้ามันเลยจริงๆ

เฮ้อ หลายๆคนบอกผมว่าเอาน่ามันเพิ่งนัดแรก เอาอะไรมาวัดไม่ได้หรอก บางทีมันอาจจะต้องรอให้เครื่องร้อนก่อน อะพอเข้าใจ แต่พอมานัดที่สองกับทีมอย่าง เยอรมันนะหรือครับ มันเล่นห่วยยิ่งกว่านัดแรกเสียอีก ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสครองบอลมากกว่า แต่มันก็ทำอะไรเค้าไม่ได้เลยจริงๆ เกมรุกไร้ซึ่งจินตนาการ เกมรับก็แสนห่วย ทำมั้ย ทำไม ผมละไม่เข้าใจจริงๆ ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับทีมรักของผม โอกาสที่จะเข้ารอบบอกตรงๆเลยว่ามันช่างแสนริบหรี่จริงๆ ถึงแม้ว่านัดสุดท้าย จะมีโอกาสลุ้นเข้ารอบก็ตาม ถ้าเกิด เอาชนะทีมอย่างโปรตุเกสได้ เกินสองลูกขึ้นไป แล้วต้องแช่งให้เดนมาร์กแพ้เยอรมัน ก็มองแล้วยังงัยๆก็ไม่มีทาง สงสัยคงต้องตกรอบไปตามระเบียบ เฮ้อ สงสัยต้องไปพึ่งทีมอันดับสองที่ตามเชียร์อยู่อย่างอังกฤษดีกว่ามั้งเรา

พูดถึงทีมอังกฤษแล้ว ก็ว่าถึงทีมนี้ซะหน่อย ถึงแม้ว่าตัวผู้เล่นชุดนี้จะดูขี่เหล่มากๆในสายตาของผมนะ แต่ต้องบอกได้เลยว่า ผลงานในนัดแรก ต้องบอกได้เลยว่า ไม่ขี้เหล่ตามตัวผู้เล่นนะครับ สามารถเอาเสมอทีมแชมป์รายการนี้สองสมัยอย่าง ตราไก่ ฝรั่งเศสมาได้ ก็ต้องถือว่าไม่ธรรมดา เพราะว่าก่อนเกม หลายคนจะมองว่าอังกฤษเป็นลองอยู่เยอะก็ตามที แต่พอเอาเข้าจริงๆ ถือว่าใช้ได้ ถึงจะเล่นไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ แต่ก็อาศัยโชค อาศัยฝีมือ เอาตัวรอดมาได้ แต่ผมก็อยากจะพูดถึงนักเตะที่ทำผลงานได้หน้าผิดหวังของอังกฤษสักคนนึงหน่อยนะครับ เป็นการส่งเข้าประกวดโดยไอ้ปืนใหญ่อีกแล้ว นั่นก็คือ อเล็กซ์ ออกซ์เลด-เชมเบอร์เลน มันช่างเล่นได้แสนห่วยจริงๆ ไม่รู้จะส่งมันลงมาหาพระแสงดาบเลเซอร์อะไร ห่วยบรมห่วย  ครองบอลไม่ได้ เลี้ยงบอลไม่ผ่าน แถมยังเล่นบอลโฉ่งฉ่างอีกต่างหาก

เฮ้อ!! เห็นแล้วเหนื่อยใจแทน หลายายๆคนบอกว่านี่มันเป็นการเล่นทีมชาติในรายการใหญ่ครั้งแรก ก็อาจจะมีตื่นเต้นไปบ้าง อย่าไปถือสาเด็กมันเลย แต่ผมกับมองว่า ถึงแม้จะเป็นนัดแรกอย่างเป็นทางการก็เถอะ แต่ในเมื่อมีโอกาสแล้ว น่าจะทำผลงานได้ดีกว่านี้ ถ้าลงไปแล้วทำได้แค่นี้ อย่าส่งมันลงไปเลย เสียเวลาป่าวๆรอให้มันแข็งแกร่งกกว่านี่หน่อย ค่อยให้โอกาสมันก็ยังได้ เดี๋ยวเด็กมันจะเสียมวยกันพอดี

อะมาว่าถึงอีกเรื่องนึงดีกว่า ก่อนที่จะไปเรื่องราวของฟุตบอลที่จะลงเตะกันเป็นเกมสุดท้ายของรอบแรก พูดถึงเรืองฟอร์มนักเตะมาสองคนแล้ว ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ขอพูดถึงอีกคนนึงละกัน ไอ้เจ็ทโด้ หนึ่งสตาร์ที่ดูเหมือนจะเอาชื่อมาทิ้งในยูโรครั้งนี้  ดูจากฟอร์มการเล่นที่ผ่านมาสองนัด นัดแรกกับเยอรมัน พอที่จะเข้าใจได้บ้างว่าทีมเค้านั้นวางแผนมาดี เลยทำให้เจ้าเจ็ทโด้ไม่ค่อยได้มีโอกาสสักเท่าไหร่ แต่ไอ้นัดกับเดนมาร์กนี่ซิครับ มีโอกาสจะๆ 2ครั้ง แถมเป็นจังหวะหลุดเดี่ยวทั้งคู่ กับทำไม่ได้ ครั้งแรกยิงไปติดเซฟของ กิฟเว่น ครั้งที่ 2 เหน่งๆกว่าครั้งแรก พ่อยิงออกไปไหนก็ไม่รู้ ผมละไม่เข้าใจจริงๆเลยว่า ไอ้ฟอร์มที่มันยิงระเบิดเถิดเทิง เมื่อครั้งเล่นให้ต้นสังกัดอย่าง เรอัล มาดริด นั้น มันหายไปไหนหมด  กลายเป็นนักเตะธรรมดาๆคนนึง ที่ไม่เหลือแววสตาร์ระดับโลกหลงเหลืออยู่เลย น่าสงสารมันจริง ไอ้เจ็ทโด้  กลับไปพักร้อนเถอะ ฮ่าๆๆๆ

มาทิ้งท้ายกันกับโปรแกรมบอลนัดสุดท้ายของรอบแรกกันดีกว่า เพราะว่ามีหลายๆทีมที่ยังลุ้นเข้ารอบกันอยู่ ซึ่งในแต่ละกลุ่มนั้นจะลงเตะพร้อมกันในเวลา 1.45 น. ส่วนจะเป็นยังไงแล้วก็คู่ไหนบ้าง ผมหยิบยกมาทั้งหมดเลยละกัน แต่จะขอแค่สั้นได้ใจความ ว่าคู่ไหนจะชนะ จะเสมอ จะแพ้กันบ้าง เดี๋ยวไปติดตามดูกันนะครับ

กลุ่ม เอ

โปแลนด์ VS เช็ก  ทีมเจ้าภาพต้องชนะเท่านั้นถึงจะเข้ารอบต่อไป ส่วน เช็ก ขอแค่เสมอและแช่งให้กรีสไม่ชนะรัสเซีย ตัวเองก็จะผ่านเข้ารอบต่อไป เอาสั้นได้ใจความ ผมว่านัดนี้ เสมอกันไปครับ

กรีซ VS รัสเซีย  น่าผิดหวังสำหรับกรีซ อดีตแชมป์รายการนี้ 2นัดมีแค่1แต้มเท่านั้น แต่ก็อย่างว่าครับ ผมบอกตั้งแต่แรกแล้ว ยังไงๆก็ตกรอบ แล้วนัดนี้ต้องมาเจอทีมอย่างหมีขาวรัสเซีย เสร็จแน่ๆ ผมบอกได้เลยว่า กรีซ แพ้ แน่นอนครับ

กลุ่ม บี

เดนมาร์ก VS เยอรมนี  กลุ่มนี้ดูยากเพราะเงื่อนไขการเข้ารอบมันเยอะมากๆ เอาเป็นว่า พูดกันเป็นคู่ๆไปดีกว่า ทีมจากแดนโคนมถ้าต้องการเข้ารอบต้องชนะเท่านั้น แล้วแช่งให้โปรตุเกส เสมอ หรือแพ้ ฮอลแลนด์ ซึ่งมันดูแล้วยุ่งยากมากๆ แถมต้องมาเจอเยอรมนีซึ่งฟอร์มกำลังดีวันดีคืน นัดนี้พูดได้เลย แพ้เห็นๆครับ แล้วก็ตกรอบไปตามระเบียบ ฮ่าๆๆๆๆๆ

โปรตุเกส VS ฮอลแลนด์ นี่ก็ข้อแม้เยอะมากๆฮอลแลนด์ต้องชนะสถานเดียว แล้วต้องยิงเกินสองลูกด้วย เพื่อไปวัดประตูที่ยิงได้ แถมต้องแช่งให้เดนมาร์กไม่มีแต้มอีก มองดูแล้วมันก็ยากมากๆ ผมอยากจะบอกเลยนะครับว่า ผมทำใจแล้ว ผลการแข่งขันที่น่าจะดีที่สุดของกังหันสีส้ม ก้จะแค่เสมอเท่านั้นละครับ

กลุ่ม ซี

โครเอเชีย VS สเปน มี4แต้มด้วยกันทั้งคู่ แต่สเปนเป็นจ่าฝูงของกลุ่มจากลูกได้เสีย มาเจอกันนัดนี้ ถ้าใครแพ้โอกาสตกรอบมีสูงเพราะว่าอีกคู่นึง ผลการแข่งขันก็พอจะคาดเอาได้ว่าใครจะชนะ เอาเป็นว่า จากฟอร์มนัดล่าสุดของทั้งสองทีม ผมบอกได้คำเดียวว่า ทีมตราหมากรุก เสร็จกระดิงดุแน่ ชนิดที่ว่า โดนบดสบายเท้าอีกต่างหาก

ไอแลนด์ VS อิตาลี ยักษ์เขียวกลายเป็นทีมแรกที่ตกรอบไปเป็นที่เรียบร้อย นัดนี้ก็คงเป็นนัดส่งท้าย คงไม่เน้นอะไรมาก เตรียมตัวกลับบ้านดูจะดีกว่า คงจะไม่มีการมาทิ้งทวนแต่อย่างใด เพราะว่ากุนซือก็เป็นชาวอิตาลีอีกต่างหาก คงไม่ทำให้ชาติตัวเองกระเด็นตกรอบแน่ๆ ง่ายครับ อิตาลีมีชัยไปแบบสบายๆ กอดคอสเปนเข้ารอบต่อไป

กลุ่ม ดี

ยูเครน VS อังกฤษ ออกตัวก่อนว่าระหว่างนั่งเขียนอยู่นั้น นัดที่สองของกลุ่มนี้ยังไม่ลงเตะ ก็เลยไม่อาจคาดเออะไรได้มาก แต่พอจะทำนายได้ไม่ยากว่า นัดสุดท้าย อังกฤษที่ได้ไอ้หมูบินกลับมา น่าจะมีกำลังใจขึ้นเยอะ และน่าจะดีพอที่จะเบียดเจ้าภาพไปได้ไม่ยาก นัดนี้ผมให้อังกฤษชนะละกันครับ

ฝรั่งเศส VS สวีเดน นี่ก็อีกเหมือนกัน เฮ้อไม่น่าเขียนถึงกลุ่มนี้เลยเรา เอาเป็นว่านั่งเทียนวิจารณ์ละกัน ฮ่าๆๆๆ นัดนี้ผมว่านะครับสนุกแน่ๆ แต่ดูๆแล้ว ทีมตราไก่ ดูดีกว่า น่าจะเบียดเอาชนะทีมอย่างสวีเดนไปได้ไม่ยาก ผมให้ทีมตราไก่ชนะละกันพี่น้อง

หมดเวลาของผมแล้วนะครับในสัปดาห์นี้ ส่วนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายๆคนคงจะงงว่า ผมหายไปไหน เอาเป็นว่าผมขออภัยด้วยนะครับ จริงๆแล้วผมไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ เพราะผมก็โผล่อยู่ในจอทีวีทุกวัน ในช่วงที่มีฟุตบอลลงเตะเนี่ยละครับ เอาเป็นว่า สัปดาห์หน้ามาเจอผมได้อีกครั้ง กับคอลัมน์ แมตซ์ผีบอกของผม ส่วนอาทิตย์นี้ ผมขอลาไปก่อนนะครับ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม บ๊ายบาย ปู๊นๆๆๆๆๆๆๆๆ...

กพล ทองพลับ

กพล ทองพลับ

ผ่านไปแล้วกับฟุตบอลยูโร2012 รอบแรก หลายๆ คู้ผลการแข่งขันออกมา บอกได้เลยว่า เอาแน่เอานอนไม่ได้เสียจริงๆ พลิกกันไปพลิกกันมา ชนิดที่ว่า เซียนที่ว่าแน่ๆ ยังต้องหงายท้องกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะ ฮอลแลนด์ รวมถึงฟอร์มของสตาร์ดังที่มาดับในยูโรคราวนี้หลายราย... 15 มิ.ย. 2555 22:17 ไทยรัฐ