วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปาเกียว'เสียแชมป์โลก!!! แพ้'แบรดลีย์'ค้านสายตา

เป็นไปได้ยังไง? "แมนนี ปาเกียว" โชว์ฟอร์มแกร่งเป็นฝ่ายเดินไล่บี้ต่อย "ทิโมธี แบรดลีย์" ที่ไม่มีพิษสงอะไรเลยอยู่ฝ่ายเดียว แต่สุดท้ายกลับเป็นฝ่ายแพ้คะแนนแบบค้านสายตา เสียเข็มขัดแชมป์ รุ่นเวลเตอร์เวท องค์กรมวยโลก (WBO) ไปอย่างพลิกล็อก...

ศึกมวยโลก รุ่นเวลเตอร์เวท ขององค์กรมวยโลก (ดับเบิลยูบีโอ) "แพ็คแมน" แมนนี ปาเกียว เจ้าของเข็มขัดชาวฟิลิปปินส์ ขึ้นป้องกันแชมป์ พบกับ ทิโมธี แบรดลีย์ นักชกอเมริกัน ที่สนาม เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ การ์เดน อารีนา ลาสเวกัส เนวาดา สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (ตามเวลาในประเทศไทย)

ปาเกียว วัย 33 ปี เจ้าของแชมป์โลก 8 รุ่น มีสถิติชกชนะ 54 (น็อก 38) แพ้ 3 และเสมอ 2 ขณะที่ แบรดลีย์ วัย 28 ปี แชมป์โลกรุ่นไลท์เวลเตอร์เวท ขององค์กรมวยโลก และอดีตแชมป์ รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท ของ สภามวยโลก (ดับเบิลยูบีซี)  แต่โดนริบไปเพราะไม่ขึ้นชกกับ อามีร์ คาน มีสถิติไร้พ่าย ชกชนะรวด 28 ครั้ง (น็อก 12)

เปิดฉาก ยกที่ 1-3 ปาเกียว โชว์ความเหนือชั้น อาศัยดักจังหวะต่อยเข้าเป้า แบรดลีย์ ได้จะแจ้งหลายครั้ง  จากนั้น ยกที่ 4-6 ยังคงเป็นปาเกียว ที่คุมสถานการณ์ไว้ได้ ออกหมัดชุดไล่บี้ แบรดลีย์ จนออกอาการเป๋ เข้าสู่ยกที่ 7 ทั้งสองฝ่ายใส่กันไม่ยั้ง แต่ แบรดลีย์ ยิ่งแลกก็เหมือนยิงโดน ขณะที่ ปาเกียว ยังรักษาจังหวะการชกได้อย่างรัดกุม

ยกที่ 8-10 แบรดลีย์ ที่ออกอาวุธสะเปะสะปะ ไปเรื่อย ก็ยังดูไร้พิษสง ไม่มีทีเด็ดอะไรจะขุดเอามาสู้ อย่างไรก็ตามในยกที่ 11-12 แบรดลีย์ ฮึดสู้กลับมาต่อยได้ดีขึ้น ส่วน ปาเกียว ดูเนือยๆ ลงไป ทำให้เมื่อกรรมการรวมคะแนน แบรดลีย์ พลิกล็อกชนะแบบไม่เอกฉันท์ 115-113, 115-113, 113-115 กระชากแชมป์ รุ่นเวลเตอร์เวท องค์กรมวยโลก ไปครองอย่างเหลือเชื่อ

ขณะที่ ปาเกียว ต้องหยุดสถิติชนะติดต่อกัน 15 ไฟต์ของตัวเองไปเรียบร้อย นับตั้งแต่ที่ แพ้คะแนนเอกฉันท์ เมื่อครบ 12 ยกให้ กับ เอริก โมราเลส ยอดกำปั้นชาวเม็กซิโก เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ปี 2005 ณ สังเวียนแห่งเดียวกันนี้.

 

เป็นไปได้ยังไง? "แมนนี ปาเกียว" โชว์ฟอร์มแกร่งเป็นฝ่ายเดินไล่บี้ต่อย "ทิโมธี แบรดลีย์" ที่ไม่มีพิษสงอะไรเลยอยู่ฝ่ายเดียว แต่สุดท้ายกลับเป็นฝ่ายแพ้คะแนนแบบค้านสายตา เสียเข็มขัดแชมป์ รุ่นเวลเตอร์เวท องค์กรมวยโลก (WBO) ไปอย่างพลิกล็อก... 10 มิ.ย. 2555 12:08 ไทยรัฐ