วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มอสลีย์'อำลาวงการมวย ประกาศแขวนนวมแล้ว

ยอดนักชกชาวอเมริกัน "เชน มอสลีย์" ตัดสินใจปิดฉากชีวิตนักมวยของตัวเองแล้ว ในวัย 40 ปี หลังจากสร้างชื่อกระหึ่มวงการ ครองแชมป์โลกได้ 5 สมัย ตลอด 19 ปีที่ผ่านมา...

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 5 มิ.ย.ว่า "ซูการ์" เชน มอสลีย์ นักมวยแชมป์โลก 5 สมัย ชาวอเมริกัน ประกาศเลิกชกอาชีพอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากต่อสู้บนสังเวียนผ้าใบมานานกว่า 19 ปี

มอสลีย์ ซึ่งไม่เคยแพ้ด้วยการโดนน็อกเลย ประกาศการแขวนนวมของตัวเองผ่านทางทวิตเตอร์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พร้อมกับ ระบุว่า เขาประทับใจทุกไฟต์การชกของตัวเอง ไม่ว่าจะชนะ, แพ้ หรือ เสมอก็ตาม จากสถิติการชกทั้งหมด 56 ไฟต์ ชนะ 46 (น็อก 39) แพ้ 8 และ เสมอ 1 (ไม่ชก 1)

กำปั้น วัย 40 ปี ทำสถิติแพ้ 3 จาก 4 ไฟต์หลังสุด ซึ่งรวมถึงแพ้คะแนนเอกฉันท์ให้กับแชมป์โลกไร้พ่าย ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ เดือน พ.ค.ปี 2010 และ แมนนี ปาเกียว ยอดแชมป์โลกชาวฟิลิปปินส์ เมื่อเดือน พ.ค.ปี 2011 ตามลำดับ

สำหรับ มอสลีย์ เริ่มต้นการชกมวยเมื่ออายุเพียง 8 ขวบ ก่อนจะคว้าแชมป์สมัครเล่นของสหรัฐฯ ได้ 3 สมัย และคว้าเหรียญทองแดง ศึกกูดวิลล์ เกมส์ ปี 1990 จากนั้นเทิร์นโปรอาชีพ และก้าวขึ้นจุดสูงสุด หลังได้แชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวท ของสภามวยโลก (ดับเบิลยูบีซี ด้วยการเอาชนะ ออสการ์ เดอ ลาโฮยา ในปี 2000 ก่อนที่จะย้ำแค้นเอาชนะยอดนักชกขวัญใจมหาชนอีกครั้ง ในปี 2003 พร้อมกับคว้าเข็มขัดแชมป์รุ่น ไลท์ เวทเตอร์เวท มาครองได้อีกเส้น

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มอสลีย์ ยังได้แชมป์ โลกรุ่น ไลท์เวท ของสหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบีเอฟ) ในปี 1997 และได้รับการยกย่องให้เป็นนักชกแห่งปี ของ สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬามวยของสหรัฐฯ อีกด้วย

ยอดนักชกชาวอเมริกัน "เชน มอสลีย์" ตัดสินใจปิดฉากชีวิตนักมวยของตัวเองแล้ว ในวัย 40 ปี หลังจากสร้างชื่อกระหึ่มวงการ ครองแชมป์โลกได้ 5 สมัย ตลอด 19 ปีที่ผ่านมา... 5 มิ.ย. 2555 18:27 ไทยรัฐ