วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองไทยกระหึ่ม จัดโมโตครอสโลก 3 ปีติด 'ศรีราชา เซอร์กิต' ประเดิมบิดสนั่นปีแรก

เมืองไทยกระหึ่มโลก ได้ศึกโมโตครอสชิงแชมป์โลก 3 ปีติด ๆ พร้อมประกาศเปิดสนามฤดูการแข่งขันแรก 2013 ที่นิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 3 อ.ศรีราชา วันที่ 15-17 มี.ค.56 คาดดึงดูดผู้ชมลุ้นเกาะติดขอบสนาม 3-5 หมื่นคน และอีก 58 ล้านคนที่เฝ้าชมทางทีวี ด้านสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย หวังพลักดันไทยแลนด์ โมโตครอส กรังด์ปรีซ์ เป็นสปอร์ตเอนเตอร์เทนเมนต์ ที่แฟนๆมอเตอร์ไซค์วิบากทั่วโลกเฝ้ารอวันเดินทางเยือนเมืองไทย...

 

"บิ๊กเล็ก" นายธงชัย วงษ์สวรรค์ ประธานสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย (FMSCT) และนายกสมาคมกีฬาแข่งรถแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จาการสหพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ หรือ F.I.M. (Federation Internationale de Motocyclisme) ได้บรรจุประเทศไทยไว้เป็นหนึ่งในเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานยนต์โมโตครอสชิงแชมป์โลก หรือ FIM Motocross World Championship จำนวน 3 ปี ติดต่อกัน ซึ่งในส่วนของปีแรก ใช้ชื่อว่า ประจำปี 2013 โดย Thailand Motocross Grand Prix 2013 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 มี.ค.56 ณ นิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 3 อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และเป็นสนามแรกเปิดฤดูกาล 2013 จากทั้งหมด 16 สนาม ทั้งนี้ประเทศไทยยังจะได้สิทธิจัดการแข่งขันดังกล่าวในปี 2014 และ 2015 รวมเป็น 3 ปีติดต่อกันจากการลงนามในสัญญาเมื่อเดือนก.ย.ปีที่ผ่านมา ซึ่งได้ทาง มร.ฟิลิปเป้ อามานี (Mr.Philippe Rahmani) จาก Youthstream Group เจ้าของลิขสิทธิ์โมโตครอสชิงแชมป์โลก เป็นผู้ผลักดัน

สำหรับพื้นที่จัดการแข่งขันในปีแรก 15-17 มี.ค.56 ที่นิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 3 ภายใต้การนำโดย นางสมศรี ดวงประทีป ผู้อำนวยการนิคมฯ ซึ่งบรรลุผลเจรจาในการใช้พื้นที่ภายในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 3 อ.ศรีราชา พื้นที่เนินเขากว่า 500 ไร่ พร้อมครบครันความสะดวกด้านสาธาณูปโภค ตามเงื่อนไขข้อกำหนดขององค์กรมอเตอร์ไซค์โลก

"การนำการแข่งขันจักรยานยนต์โมโตครอสชิงแชมป์โลกมาจัดขึ้นที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก ถือเป็นความสำเร็จของสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ซึ่งมุ่งมั่นพลักดันกีฬาโมโตครอสให้เป็นที่นิยมในบ้านเรามานานร่วม 3 ทศวรรษ หลังจากเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว สามารถนำการแข่งขัน PTT All Japan Star Supercross มาจัดที่จ.สุโขทัย และจะมีการจัดต่อเนื่องในปลายปี 2555 นี้อีกครั้ง

นายธงชัย กล่าวเสริมว่า ไทยแลนด์ โมโตครอส กรังด์ปรีซ์ จะไม่เป็นเพียงการแข่งขันกีฬา แต่ยังรวมความบันเทิงเข้าไว้ในกีฬาด้วย "ไม่ใช่แค่นักโมโตครอสเท่านั้นที่เฝ้ารอจะลงแข่งขันรายการนี้ แต่รวมถึงแฟนกีฬาที่ต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งและสัมผัสประสบการณ์ในไทยแลนด์ โมโตครอส กรังด์ปรีซ์ ภายในงานเราจะได้จัดเทศกาลอาหาร คลินิกจักรยานยนต์ กิจกรรมอื่น ๆ มากมาย รวมทั้งร็อคคอนเสิร์ต ซึ่งจะมีขึ้นหนึ่งวันก่อนการแข่งขัน เพื่อให้ผู้คนเข้ามาใช้ชีวิตและสนุกสนานร่วมกันแบบข้ามคืน เราตั้งใจจะทำให้ไทยแลนด์ โมโตครอส กรังด์ปรีซ์ เป็นสปอร์ต เอนเตอร์เทนเมนต์ อีเวนท์ โดยคาดว่าในปีแรก จะมีผู้เข้าชมการแข่งขัน ในสนามราว 3-5 หมื่นคน และอีกราว 58 ล้านคนที่ชมจากการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์"

ทั้งนี้ สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เฟสบุ๊ค "ไทยแลนด์ โมโตครอส กรังด์ปรีซ์" www.facebook.com/ThailandMotocrossGP

เมืองไทยกระหึ่มโลก ได้ศึกโมโตครอสชิงแชมป์โลก 3 ปีติด ๆ พร้อมประกาศเปิดสนามฤดูการแข่งขันแรก 2013 ที่นิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 3 อ.ศรีราชา วันที่ 15-17 มี.ค.56 คาดดึงดูดผู้ชมลุ้นเกาะติดขอบสนาม 3-5 หมื่นคน และอีก 58 ล้านคนที่เฝ้าชมทางทีวี.... 2 มิ.ย. 2555 01:03 2 มิ.ย. 2555 01:28 ไทยรัฐ