บริการข่าวไทยรัฐ

น่าทึ่ง! 'เวลคัม'โกล์มือเดียวลงเฝ้าเสาเกมซันเดย์ลีก

ภาพจาก www.thesun.co.uk

เผยเรื่องราวสุดน่าทึ่งของ "ไทรอน เวลคัม" ผู้รักษาประตูพิการที่มีแขนเพียงข้างเดียวของทีม แอสตัน สตาร์ส เอฟซี ในลีกระดับสมัครเล่น โดยฝีมือดีถึงขั้นก้าวไปติดทีมชาติสหราชอาณาจักรของคนพิการเลยทีเดียว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันท่ี 12 เม.ย. เว็บไซต์ "เดอะซัน" เปิดเผยเรื่องราวคนสู้ชีวิตของ ไทรอน เวลคัม ชายพิการที่มีแขนซ้ายเพียงข้างเดียว หลังสูญเสียแขนขวาไปจากอุบัติเหตุถูกไฟฟ้าช็อตตั้งแต่อายุเพียง 12 ปี โดย เวลคัม รักการเล่นฟุตบอลอย่างมาก และทำหน้าที่ผู้รักษาประตูให้กับทีม แอสตัน สตาร์ส เอฟซี ในลีกระดับสมัครเล่น เบอร์มิงแฮม เซาท์เธิร์น ลีก ขณะที่เจ้าตัวยืนยันความพิการไม่เป็นอุปสรรคในการเฝ้าเสาประตู แม้ว่าทีมฝ่ายตรงจะพยายามเล่นงานจุดอ่อนฝั่งขวาที่ไม่มีแขนก็ตาม

"ครั้งนึงที่คู่แข่งเริ่มเห็นว่าผมเซฟได้บ่อย พวกเขาก็ตระหนักได้ทันทีว่า คงไม่ได้กินผมง่ายๆ แน่นอน เพราะผมเป็นคนที่มีสมาธิอย่างเต็มที่อยู่กับเกมของตัวเอง"

"ผมรู้ดีว่าคู่แข่งมักพยายามเล่นงานฝั่งขวาของผม ดังนั้นผมจึงพยายามเยื้องไปทางซ้ายเล็กน้อย เพื่อเปิดช่องให้พวกเขายิงประตูไปทางนั้น แล้วจากนั้น ผมจะทุ่มน้ำหนักตัวไปยังฝั่งตรงข้ามทันทีเพื่อเซฟประตู มันได้ผลเหมือนกับที่คิดไว้ และการฝึกซ้อมบ่อยๆ จะช่วยให้คุณสามารถเดาทิศทางของลูกฟุตบอลได้ง่ายขึ้น" เวลคัม กล่าว

นอกจากนี้ นายด่านวัย 38 ปียังเผยถึงประสบการณ์ติดทีมชาติอังกฤษของคนพิการ แม้จะต้องลงเงินเองเวลาไปแข่งขันยังที่ต่างๆ ว่า "ผมเคยถูกเรียกไปติดทีมชาติตั้งแต่ 9 ปีก่อน ในทีแรกผมไม่อยากไปเท่าไหร่เมื่อคิดถึงอุปสรรคทางร่างกายของตัวเอง แต่พอได้ไปมันทำให้ผมรักทุกๆ วินาทีที่ได้ลงเล่นให้กับทีมเลยล่ะ"

"การได้สวมเสื้อทีมชาติ และตะโกนร้องเพลงชาติต่อหน้าคนนับพันมันเป็นเหมือนความฝันยังไงยังงั้น มันทำให้น้ำตาของผมรินไหลเสมอเมื่อได้เป็นตัวแทนของประเทศชาติ"