วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เทอดศักดิ์' ชวดแชมป์โลก พ่ายคะแนน 'อาโอห์' ครบ12ยก

ไทยยังไม่ได้แชมป์มวยโลกคนใหม่ หลังจาก "เทอดศักดิ์ ปูนอินทรียิม" แผ่วปลาย โดน "ทาคาฮิโร อาโอห์" เจ้าของแชมป์สภามวยโลก ชาวญี่ปุ่น บี้ไล่ต้อน ก่อนแพ้คะแนนเอกฉันท์ อกหักชวดสัมผัสบัลลังก์แชมป์โลก เป็นครั้งที่ 4 ในชีวิต...


ศึกมวยโลกรุ่นซุปเปอร์เฟเธอร์เวท พิกัด 130 ปอนด์ ของสภามวยโลก (ดับเบิลยูบีซี) ระหว่าง ผู้ท้าชิงชาวไทย เทอดศักดิ์ ปูนอินทรียิม" รองแชมป์โลก อันดับ 1 กับ ทาคาฮิโร อาโอห์ เจ้าของเข็มขันแชมป์โลกชาวญี่ปุ่น ที่สังเวียนกรุงโตเกียว อินเตอร์เนชั่นแนล ฟอรั่ม ประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศไทย)

ผลปรากฏว่า เป็นที่น่าเสียดาย เมื่อประเทศไทยไม่ได้แชมป์มวยโลกคนใหม่เพิ่ม หลังจาก เทอดศักดิ์ เป็นฝ่ายแพ้คะแนนเอกฉันท์ให้กับ อาโอห์ ไปด้วยคะแนน 112-116, 112-116 และ 110-118 หลังจากต้นยก นักชกชาวไทย ออกอาวุธแลกหมัดกับ แชมเปียนโลกชาวญี่ปุ่น ได้อย่างสูสี ก่อนที่จะมาแผ่วปลาย พ่ายไปในที่สุด

เปิดฉากต้นยก เทอดศักดิ์ ขึ้นเวทีออกหมัดรุกได้อย่างมั่นใจ กระฉับกระเฉง ขณะที่ อาโอห์ ก็ไม่ผลีผลาม พยายามชกโต้ตอบอย่างรัดกุม ทำให้รูปเกมยังค่อนข้างสูสีกัน  กระทั่งยกที่ 6 เทอดศักดิ์ ทำได้ดีกว่า ด้วยการปล่อยหมัดได้อย่างแม่นยำเข้าเป้าหลายชอต ทำเอา อาโอห์ หยุดซึมกระทือ ไปอย่างเห็นได้ชัด

 

อย่างไรก็ตาม ในยกที่ 7 กลายเป็น อาโอห์ ที่มีฮึดก๊อกสอง รัวหมัดใส่เป็นชุด จน เทอดศักดิ์ สลับมาเป็นฝ่ายตั้งรับแทน แต่ เทอดศักดิ์ ก็ทวงคืนจังหวะสวยๆ ได้อีกหลายครั้ง ในยกต่อไป จากนั้นเข้าสู่ยกที่ 10 ทั้งสองคนเปิดฉากแลกอาวุธกันอย่างดุเดือด จนต่างฝ่ายต่างโดน อย่างไรก็ตาม ยกนี้ พลกำลังของ เทอดศักดิ์ เหนื่อยลงอย่างเห็นได้ชัด

ยกที่ 11 อาโอห์ ได้ทีไล่ต้อน เทอดศักดิ์ เก็บคะแนนต่อเนื่อง กระทั่งยกที่ 12 ซึ่งมาถึงจุดนี้ เทอดศักดิ์ เป็นรองแน่นอน ทำให้ต้องฮึดสู้เดินบี้เต็มสูบ แต่ด้วยสังขารที่อ่อนล้า ก็ไม่สามารถทำอะไร อาโอห์ ที่ยังพลิ้วเดินถอยหนีได้อย่างคล่องแคล่ว จนระฆังยกสุดท้ายดังขึ้น กรรมการรวมคะแนนแล้ว ก็ชูมือให้ อาโอห์ วัย 28 ปี เอาชนะคะแนนไปอย่างเอกฉันท์ ป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ เพิ่มสถิติชนะ 23 ไฟต์ แพ้ 2 เสมอ 1

ขณะที่ เทอดศักดิ์ วัย 30 ปี (46-4-1) ต้องอกหักเป็นครั้งที่ 4 หลังจากเคยชิงแชมป์โลกสถาบันหลักมาแล้ว 3 ครั้งก่อนหน้านี้ แต่ก็ต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้กับ ฮวน กัซมัน จากโดมินิกัน ในปี ค.ศ.2005,  ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ จากเม็กซิโก ค.ศ.2006 และ สตีฟ ลูวาโน จาก สหรัฐอเมริกา ค.ศ.2008 โดยทั้งหมด เป็นการชิงแชมปโลก รุ่นเฟเธอร์เวท ขององค์กรมวยโลก (WBO)

 

ความปราชัยของ เทอดศักดิ์ ทำให้ตอนนี้ ประเทศไทยมีแชมป์มวยโลก เหลืออยู่ 2 คนเท่าเดิม ได้แก่ คมพยัคฆ์ ซีพีเฟรชมาร์ท แชมป์โลกรุ่นไลท์ฟลายเวท สภามวยโลก (ดับเบิลยูบีซี) และ ล่าสุด เทพฤทธิ์ ศิษย์หมอเส็ง ซึ่งป้องกันแชมป์รุ่นซุปเปอร์ฟลายเวท สมาคมมวยโลก (ดับเบิลยูบีเอ) ได้สำเร็จ หลังจากน็อก โทโมโนบุ ชิมิสึ นักมวยชาวญี่ปุ่น เมื่อวันพุธที่ผ่านมา.

ไทยยังไม่ได้แชมป์มวยโลกคนใหม่ หลังจาก "เทอดศักดิ์ ปูนอินทรียิม" แผ่วปลาย โดน "ทาคาฮิโร อาโอห์" เจ้าของแชมป์สภามวยโลก ชาวญี่ปุ่น บี้ไล่ต้อน ก่อนแพ้คะแนนเอกฉันท์ อกหักชวดสัมผัสบัลลังก์แชมป์โลก เป็นครั้งที่ 4 ในชีวิต... 6 เม.ย. 2555 19:53 ไทยรัฐ