วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมว่ายน้ำจัดโปโลน้ำลีกครั้งแรก เร่ิมมิ.ย.นี้

สมาคมว่ายน้ำฯ เตรียมเดินหน้าจัดการแข่งขันโปโลน้ำลีก เป็นครั้งแรกในเดือน มิ.ย.นี้ โดยมี 8 ทีมเข้าร่วม ใช้การแข่งขันแบบเหย้า-เยือนพบกันหมด เพื่อพัฒนากีฬาโปโลน้ำ ทั้งในส่วนของนักกีฬาและผู้ตัดสิน มั่นใจจะต่อยอดจัดเป็นการแข่งขันอาชีพได้อย่างยั่งยืนในอนาคต...

นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมว่ายน้ำฯ มีแผนพัฒนากีฬาโปโลน้ำด้วยการจัดการแข่งขันโปโลน้ำลีก ขณะนี้ได้ข้อสรุปแล้วว่า ในปีนี้สมาคมสามารถจัดการแข่งขันโปโลน้ำลีกเป็นหนแรกได้แน่นอนแล้ว ในเดือน มิ.ย.นี้ โดยมี 8 ทีมเข้าร่วม ได้แก่ จุฬาภรณ์, ม.เกษตรศาสตร์, ร.ร.นายร้อย จปร., จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ราชนาวี-บางนา, ราชนาวีสัตหีบ, ม.ธรรมศาสตร์ และม.ราชภัฎมหาสารคาม โดยแข่งพบกันหมดแบบเหย้า-เยือน ใช้เวลาทั้งหมด 4 เดือน

ทั้งนี้ตนเชื่อว่าการจัดการแข่งขันแบบต่อเนื่อง จะเป็นการพัฒนานักกีฬารวมถึงผู้ตัดสินไปโดยปริยาย เพราะที่ผ่านมา นักกีฬาเราแทบจะไม่มีแมตช์แข่งขัน ทำให้การฝึกซ้อมไม่ต่อเนื่อง สำหรับการจัดการแข่งขันครั้งนี้ สมาคมจะใช้งบประมาณของตัวเองก่อนเป็นการนำร่อง 3 ปี หลังจากนั้นค่อยของบประมาณจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่มีงบประมาณสนับสนุนการแข่งขันกีฬาอาชีพอยู่ เพื่อให้มั่นใจว่าการแข่งขันโปโลน้ำจะสามารถจัดเป็นอาชีพได้อย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ในปีนี้ สมาคมยังมีแผนพัฒนาและยกระดับกีฬาประเภทอื่นๆ ในความดูแลของสมาคมนอกเหนือจากกีฬาว่ายน้ำ โดยได้มีการประชุมร่วมกับฝ่ายเทคนิคที่มีพ.อ.สมนึก แสงนาค เป็นประธาน ไปเมื่อเร็วๆ นี้ และได้ข้อสรุปว่า ในส่วนของกีฬาระบำใต้น้ำ ได้มีการปรับเปลี่ยนประธานฝ่ายจากนางอรวรรณ วงษ์วานิช มาเป็นนายวรรณะ สง่าอารีย์กุล อดีตผู้ฝึกสอนของ “เงือกอาย” ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร โดยฝ่ายระบำใต้น้ำกำลังพิจารณาแผนการส่งนักกีฬาไปร่วมการแข่งขันคัดเลือกตัวโอลิมปิกเกมส์ 2012 ในเดือน เม.ย.นี้ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ขณะที่กีฬากระโดดน้ำ สมาคมได้กำหนดศูนย์ฝึกซ้อมเป็น 4 ศูนย์ ประกอบด้วย ศูนย์สัตหีบ, ศูนย์ร.ร.กีฬาสุพรรณบุรี, ศูนย์ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต และศูนย์กกท. โดยสมาคมได้จัดซื้ออุปกรณ์ฝึกซ้อมบนบกแจกแต่ละศูนย์

สมาคมว่ายน้ำฯ เตรียมเดินหน้าจัดการแข่งขันโปโลน้ำลีก เป็นครั้งแรกในเดือนมิ.ย.นี้ โดยมี 8 ทีมเข้าร่วม ใช้การแข่งขันแบบเหย้า-เยือนพบกันหมด เพื่อพัฒนากีฬาโปโลน้ำ ทั้งในส่วนของนักกีฬาและผู้ตัดสิน มั่นใจจะต่อยอดจัดเป็นการแข่งขันอาชีพได้อย่างยั่งยืนในอนาคต... 16 ก.พ. 2555 23:15 ไทยรัฐ