วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชุมพล'ไฟเขียวให้ไทยเสนอตัวจัดฟุตซอลคนหูหนวกโลก

"ชุมพล ศิลปอาชา" ไฟเขียว เห็นชอบให้ประเทศไทย เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาฟุตซอลคนหูหนวกชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 4 ปี ค.ศ.2015 แต่ยังต้องแข่งกับอีก 4 ชาติ อย่างอิตาลี, รัสเซีย, อังกฤษ, อิหร่าน และไทย ก่อนสหพันธ์กีฬาคนหูหนวกโลกจะประกาศผลออกมาในเดือน ธ.ค.นี้...

นายชุมพล ศิลปอาชา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เห็นชอบให้ประเทศไทยเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาฟุตซอลคนหูหนวกชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 4 ปี ค.ศ.2015 ตามที่สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ เสนอมา ซึ่งเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์สร้างกีฬาไทยสู่ความเป็นเลิศ (พ.ศ.2553-2559) ของรัฐบาล

นายชุมพล กล่าวว่า ฟุตซอลเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก และกีฬาฟุตซอลคนพิการทางหูของไทย สร้างผลงานในระดับนานาชาติมาตลอด โดยเฉพาะครั้งที่ 2 ที่บัลแกเรีย เมื่อปี พ.ศ.2550 ไทยได้รองแชมป์ ดังนั้น รัฐบาล โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงเห็นชอบให้ประเทศไทย เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตซอลคนหูหนวกชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 4 ปี ค.ศ.2015 

สำหรับการดวลแข้งรายการนี้ มีขึ้นทุกๆ 4 ปี จัดมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรกที่เนเธอร์แลนด์, ครั้งที่ 2 ที่บัลแกเรีย และครั้งที่ 3 ที่สวีเดน โดยไทย จะเสนอเรื่องไปยังสหพันธ์กีฬาคนหูหนวกโลก ซึ่งขณะนี้มี 5 ชาติที่เสนอตัวเข้ามาแล้ว ได้แก่ อิตาลี, รัสเซีย, อังกฤษ, อิหร่าน และไทย โดยสหพันธ์ฯ จะประกาศผลในเดือน ธ.ค.นี้

ด้านนางแสงจันทร์ วรสุมันต์ อธิบดีกรมพลศึกษา เป็นประธานแถลงข่าวการจัดกิจกรรมของกรมพลศึกษา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 6 ก.พ. โดยกรมพลศึกษา จะจัดกิจกรรมกีฬาและนันทนาการช่วงปิดภาคเรียนระหว่างเดือน มี.ค.-พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในการรองรับปีมหัศจรรย์ไทยแลนด์ ตามนโยบายรัฐบาล เช่น โครงการร้อนนี้มีกีฬาและนันทนาการเพื่อลูกรัก สอนว่ายน้ำ, เทควันโด, แบดมินตัน, บาสเกตบอล, ฟุตซอล, มวยไทย, มวยสากล, กอล์ฟ, ยิมนาสติกลีลา, เทเบิลเทนนิส, วู้ดบอล, แฮนด์บอล, แดนซ์สปอร์ต, ฟุตบอล, พาร์ควอลเลย์บอล  ระหว่างวันที่ 19 มี.ค.-4 พ.ค. ที่สนามกีฬาแห่งชาติ และสนามกีฬาอำเภอ หรือสนามกีฬาจังหวัดทั่วประเทศ เปิดรับสมัครเด็กอายุ 7-18 ปี ระหว่างวันที่ 13 ก.พ.-17 มี.ค. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โทร 0-2214-0120 ต่อ 3102-3104 ต่างจังหวัดติดต่อสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด 77 จังหวัด หรือ www.dpg.go.th

การแข่งขันวู้ดบอลชิงชนะเลิศนานาชาติ ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 7-12 ก.พ. ที่สนามกีฬาแห่งชาติ, การแข่งขันกีฬานักเรียนคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 1-6 มี.ค. ที่สนามกีฬาจ.อุบลราชธานี, การแข่งขันมวยไทยมหัศจรรย์นานาชาติ ระหว่างวันที่ 12-22 มี.ค.55 ที่ลานอเนกประสงค์และอาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ มีเจ้าหน้าที่และนักกีฬากว่า 50 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน

นอกจากนี้ยังมีพิธีไหว้ครู และครอบครูมวยไทยในวันเกิดนายขนมต้ม วันที่ 17 มี.ค. ที่อนุสาวรีย์นายขนมต้ม จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งกรมพลศึกษา จะจัดสถานที่แข่งขันเป็นอุทยานมวยด้วย การประกวดวงโยธวาทิตนักเรียน นักศึกษา ชิงถ้วยพระราชทานฯ ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 28 มี.ค.- 1 เม.ย. ที่สนามศุภชลาศัย นำโดยประเภท ก. ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มี 3 วง จากนั้นระหว่างวันที่ 14-21 ส.ค. จะจัดมหกรรมสุดยอfวงโยธวาทิต และวงดรัมไลน์นานาชาติประจำปี 2555 ที่สนามศุภชลาศัย และเมืองทองพัทยา จ.ชลบุรี

"ชุมพล ศิลปอาชา" ไฟเขียว เห็นชอบให้ประเทศไทย เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาฟุตซอลคนหูหนวกชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 4 ปี ค.ศ.2015 แต่ยังต้องแข่งกับอีก 4 ชาติ อย่างอิตาลี, รัสเซีย, อังกฤษ, อิหร่าน และไทย ก่อนสหพันธ์กีฬาคนหูหนวกโลกจะประกาศผลออกมาในเดือน ธ.ค.นี้... 6 ก.พ. 2555 22:23 ไทยรัฐ