วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกมไทยลีกเจ๋ง จ่อคืนโควตา เอเอฟซีชปล.2011

โดย

เอเอฟซี พอใจมาตรฐานบอลไทยพรีเมียร์ลีกพัฒนารวดเร็ว เตรียมคืนโควตา เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกรอบแบ่งกลุ่มให้ไทยในปี 2011

วันนี้ (28 ก.ค.)​ ตามที่ผู้แทนของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งทวีปเอเชีย หรือ “เอเอฟซี” มร.แบรนดอน เมนตอน ผอ.โครงการวิชั่นเอเชีย กับ มร.ไกตะ ซูจิฮารา ฝ่ายพัฒนาสโมสรโครงการวิชั่นเอเชีย ได้เดินทางมาเป็นวิทยากรเปิดอบรม “FIFA Administration and Club Development Course” ซึ่งเป็นการอบรมให้ความรู้และแนวทางเพื่อพัฒนาศักยภาพสโมสรไปสู่ความเป็นมือ อาชีพตามมาตรฐานของเอเอฟซี และฟีฟ่า ให้กับบรรดาสโมสรในไทยพรีเมียร์ลีก ดิวิชั่น 1 และลีกภมิภาค ดิวิชั่น 2 รวมทั้งบุคคากรของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก

นายองอาจ ก่อสินค้า เลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯ เปิดเผยต่อ “กราวกีฬาไทยรัฐ”ว่าผู้แทน เอเอฟซี ค่อนข้างพอใจและรู้สึกทึ่งกับการพัฒนาของฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลนี้ ที่มีการเปลี่ยนแปลงยกระดับการแข่งขันสู่ความเป็นมืออาชีพได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเรื่องของแฟนบอลตื่นตัวอย่างชัดเจน เฉลี่ยแล้วแต่ละสนามจะมีคนดูเข้าไปชมไม่น้อยกว่า 2 พันคนขึ้นไปซึ่งถือเป็นกระแสตอบรับที่ยอดเยี่ยม

พร้อมกันนี้นายองอาจ ได้เผยด้วยว่าจากการที่ เอเอฟซี ได้มาซุ่มประเมินทีมสโมสรในไทยลีกตั้งแต่เปิดฤดูกาลเป็นต้นมา มี 4 สโมสรที่ถือเป็นตัวอย่างยอดเยี่ยมของทีมที่มีองค์ประกอบครบถ้วนของทีมฟุตบอล อาชีพตามมาตรฐานสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น สนามแข่งขัน แฟนคลับ หรือระบบบริหารจัดการ ซึ่งได้แก่ ชลบุรี เอฟซี บางกอกกล๊าส เอฟซี การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ ราชนาวี-ระยอง

"ผลพวงจากการพัฒนาของบรรดาทีมสโมสรต่างๆในไทยลีก ทำให้มีแนวโน้มสูงที่ทางคณะกรรมการประเมินของ เอเอฟซี จะคืนโควตาให้ทีมสโมสรของไทยเข้าไปลุยแข้งในรอบแบ่งกลุ่มฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ในปี 2011หากเรายังรักษามาตรฐานการพัฒนาที่ยอดเยี่ยมอย่างนี้ไว้ได้ต่อไป" บิ๊กลูกหนังทีมชาติไทย กล่าว

เอเอฟซี พอใจมาตรฐานบอลไทยพรีเมียร์ลีกพัฒนารวดเร็ว เตรียมคืนโควตา เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีกรอบแบ่งกลุ่มให้ไทยในปี 2011... 28 ก.ค. 2552 20:13 28 ก.ค. 2552 20:28 ไทยรัฐ