บริการข่าวไทยรัฐ

ยิ่งใหญ่! 'บัวขาว-เข้ม' ผงาดแชมป์ไทยไฟต์ 2011

บัวขาว ป.ประมุข ไล่ถลุง แฟรงค์ จิออร์จี จากออสเตรเลีย คว้าแชมป์มวยไทยไฟต์ 2011 รุ่น 70 กก. อย่างงดงาม ขณะที่ เข้ม ศิษย์สองพี่น้อง ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวังเช่นกัน โค่นแชมป์เก่า ฟาบิโอ ปินกา จากฝรั่งเศส ซิวแชมป์รุ่น 67 กก.

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ศึกมวยไทยไฟต์ 2011 (THAI FIGHT 2011) ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมเงินรางวัลมูลค่ารวม 6 ล้านบาท ได้คิวระเบิดศึกรอบชิงชนะเลิศแล้ว ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า หน้าพระที่นั่งอนันตสมาคม กรุงเทพฯ เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ท่ามกลางแฟนหมัดมวยทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เข้ามาชมมาเชียร์กันอย่างล้นหลาม

สำหรับ รอบนี้ มีนักมวยไทย ผ่านเข้ามาชิงชัยทั้ง 2 รุ่น ได้แก่ เข้ม ศิษย์สองพี่น้อง แชมป์มวยไทยอีซูซุ คัพ คนล่าสุด จะพบกับ ฟาบิโอ ปินกา แชมป์เก่าจากฝรั่งเศส ในรุ่น 67 กิโลกรัม และ สุดยอดนักมวยไทยก้องโลก บัวขาว ป.ประมุข พบกับ แฟรงค์ จีออร์จี จากออสเตรเลีย ในรุ่น 70 กิโลกรัม โดยจะใช้กติกาแข่งขันกัน 3 ยก และสามารถออกอาวุธมวยไทยได้ทั้งหมด

 เริ่มจากรุ่น 67 กิโลกรัม ยกแรก ทั้งสองคนยังดูเชิงกันอย่างระมัดระวัง โดย เข้ม ใช้การยันและเตะล่าง จนปินกา ไม่สามารถทำอะไรได้ถนัด ยกที่สอง ต่างฝ่ายเริ่มเร่งเครื่องออกอาวุธกันหนักขึ้น แต่ยังคู่คี่สูสี กระทั่งเข้าสู่ยกสุดท้าย ปินกา ที่สองยกแรกเป็นรองนิดๆ เดินรุกใส่เต็มที่ แต่กลับพลาดท่าโดน เข้ม ดักต่อย ดักเตะ เข้าเป้าหลายจังหวะ ทำให้เมื่อครบ 3 ยก เข้ม เบียดเอาชนะคะแนนไปได้

จากนั้น ในรุ่น 70 กิโลกรัม ซึ่งเป็นคู่ไฮไลท์ที่ทุกคนรอคอย ยกแรก จีออร์จี ที่รูปร่างหนากว่า เป็นฝ่ายดาหน้าบุกหนักตั้งแต่ต้น แต่บัวขาว ยังเอาตัวรอดมาได้ ก่อนใช้การเตะล่างสลับกับการต่อยตอบโต้ ทำเอาจิออร์จีมีชะงักเหมือนกัน ยกที่สอง บัวขาว โชว์ความสุดยอดสมราคานักมวยไทยค่าตัวแพงที่สุด ออกอาวุธทั้งหมัด,แข้ง,เข่า,ศอก เข้าเป้าจะๆหลายครั้ง เรียกเสียงเฮจากแฟนๆได้ทั้งสนามยกที่สาม จิออร์จี ไล่บี้แบบไม่มีอะไรจะเสีย แต่ บัวขาว ก็ยังควบคุมการชกไว้ได้อย่างเหนียวแน่น แถมยังตอบโต้ฟันศอกใส่ นักชกจากออสซี ได้อีกหลายจังหวะช่วงปลาย ส่งผลให้เมื่อครบ 3 ยก กรรมการรวมคะแนน ก่อนชูมือให้ บัวขาว เอาชนะคะแนนไปในที่สุด ท่ามกลางความปลามปลื้มยินดีของเหล่าแฟนหมัดมวยชาวไทยทั้งประเทศ

สรุปผลการแข่งขันศึกมวยไทยไฟต์ 2011 ในรุ่น 67 กิโลกรัม แชมป์ตกเป็นของ เข้ม ศิษย์สองพี่น้อง และ รุ่น 70 กิโลกรัม แชมป์ตกเป็นของ บัวขาว ป.ประมุข โดยนอกจากทั้งสองคน จะได้รับเงินรางวัลพร้อมรถกระบะอีซูซุ ดีแม็กซ์ และ จักรยานยนต์ ยามาฮ่า มูลค่ารวมกว่า 3 ล้านบาทแล้ว ยังได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เป็นเกียรติประวัติสูงสุดอีกด้วย

 

 


ส่วนคู่มวยประกอบรายการ ศึกซุปเปอร์ไฟท์ เบอร์หนึ่ง ท็อปคิงส์บ็อกซิ่ง ชนะคะแนน ริชชี กรีน จากอังกฤษ และ ไทรโยค พุ่มพันธุ์ม่วง ชนะคะแนน ฮิชาม ไชบี จากฝรั่งเศส.