วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พัทธ์ธีรา'ซิวแชมป์เรือใบเลเซอร์คิงส์คัพที่ภูเก็ต

โดย

“น้องใบเฟิร์น" พัทธ์ธีรา มีอยู่สามเสน นักแล่นใบดีกรีทีมชาติไทย โชว์ฟอร์มสมราคา หลังคว้าแชมป์การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน "ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตตา 2554” ที่จ.ภูเก็ต ประเภทเรือใบเล็ก เลเซอร์ ส่วนประเภทเรือใบเล็ก ออพติมิสต์ แชมป์เป็นของ "เจ้าติ๊ก" เอกพจน์ แก่นแก้ว...

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน "ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตตา 2554” ที่จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันวันแรกอย่างเป็นทางการ ในช่วงเช้าได้มีพิธีสวนสนามทางทะเล เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสอันเป็นมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา โดยมีกองเรือจากกองทัพเรือไทย ได้แก่ เรือหลวงชลบุรี มาร่วมพิธี

ส่วนผลการแข่งขัน มีดังนี้ ประเภทเรือใบเล็ก ออพติมิสต์ (แข่ง 6 รอบ) อันดับ 1 "เจ้าติ๊ก" เอกพจน์ แก่นแก้ว วัย 15 ปี จากจ.ตรัง แต้มเสีย 11 คะแนน, อันดับ 2 "น้องเฟิร์ส" สุธิดา พูนพัฒน์ ลูกพี่ลูกน้องกับ "น้องนาย" นพเก้า พูนพัฒน์ นักแล่นใบชื่อดังของไทย แต้มเสีย 14 คะแนน, อันดับ 3 ธีรพงษ์ โต๊ะกระโทก แต้มเสีย 31 คะแนน

“เจ้าติ๊ก" เอกพจน์ เปิดเผยว่า ตนเริ่มเล่นเรือใบเมื่อตอนอายุ 12 ปี ดีใจที่สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ หลังจากเมื่อปีที่แล้วได้เพียงแค่รองแชมป์เท่านั้น ถือเป็นรายการใหญ่ที่สุดในชีวิต โดยความฝันของตนต้องการจะติดธงทีมชาติไทย แต่ยังไม่มีโอกาส เพราะตอนนี้ตนอยู่ในความดูแลของชมรมเรือใบเยาวชนภูเก็ต ซึ่งต้องอยู่ที่การพิจารณาของชมรม และผู้ฝึกสอนว่าจะตัดสินใจอย่างไร แต่หลังจากนี้ตนจะต้องขยับไปเล่นเรือประเภทเลเซอร์ เนื่องจากอายุเกินไม่สามารถเล่นออพติมิสต์ที่กำหนดอายุห้ามเกิน 15 ปีได้แล้ว

ขณะที่ประเภทเรือใบเล็ก เลเซอร์ (แข่ง 6 รอบ) ปรากฏว่า “น้องใบเฟิร์น" พัทธ์ธีรา มีอยู่สามเสน นักแล่นใบทีมชาติไทยวัย 19 ปี เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 2007 ที่จ.นครราชสีมา คว้าแชมป์ไปครอง แต้มเสีย 9 คะแนน, อันดับ 2 จิตวัฒน์ บุญรัตน์ แต้มเสีย 21 คะแนน, อันดับ 3 ฉัตร ดาวเรือง แต้มเสีย 22 คะแนน

“น้องใบเฟิร์น" พัทธ์ธีรา กล่าวว่า ก่อนจะเดินทางมาแข่งขันรายการนี้ตนตั้งใจจะเล่นประเภทคีลโบ๊ท (เรือปลาทู) แต่ทาง ม.บูรพา ต้นสังกัดเห็นว่าหากแข่งในประเภทเลเซอร์น่าจะมีโอกาสมากกว่า จึงต้องเปลี่ยนประเภทแบบกะทันหัน และต้องหาเช่าเรือที่ จ.ภูเก็ต ทันที แม้จะได้เรือมาแข่งขันทันเวลา แต่เป็นเรือที่เก่า ตนจึงต้องพยายามสร้างความได้เปรียบในทิศทางน้ำให้ดีที่สุด และถือว่าทำได้ดีจนเอาชนะมาได้ในที่สุด โดยรายการต่อไปน่าจะลงแข่งขันในศึกเอเชี่ยน แชมเปียนชิพส์ ที่เกาะลังกาวี ประเทศมาเลซีย ในช่วงเดือน ก.พ.ปีหน้า

ส่วนตำแหน่งผู้นำประเภทเรือคีลโบท หลังจบวันแรก มีดังนี้ ประเภทไออาร์ซี ซีโร่ ทีมพรีเมียร์ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) แต้มเสีย 3 คะแนน, ประเภทไออาร์ซี 1 ทีมอีเอฟจี แมนดราเก (ฮ่องกง) แต้มเสีย 5 คะแนน, ประเภทไออาร์ซี 2 ทีมกะตะร็อค (ไทย) แต้มเสีย 3 คะแนน, สปอร์ตโบ๊ท ทีมโมโต อินซี่ (สหราชอาณาจักร) แต้มเสีย 2 คะแนน, มัลติฮอลล์ ทีมไซด์วินเดอร์ (ออสเตรเลีย) แต้มเสีย 3 คะแนน, พรีเมียร์ ไททาเนีย ออฟ คาวส์ (สหราชอาณาจักร) แต้มเสีย 1 คะแนน, แบร์โบท ชาร์เตอร์ ทีมเวนเชอร์ (ออสเตรเลีย) แต้มเสีย 1 คะแนน, โมเดิร์น คลาสสิค ทีมวินสตาร์ (ไทย) แต้มเสีย 1 คะแนน และครูซซิ่ง ทีมโอดิน (ไทย) แต้มเสีย 1 คะแนน

“น้องใบเฟิร์น" พัทธ์ธีรา มีอยู่สามเสน นักแล่นใบดีกรีทีมชาติไทย โชว์ฟอร์มสมราคา หลังคว้าแชมป์การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน "ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตตา 2554” ที่จ.ภูเก็ต ประเภทเรือใบเล็ก เลเซอร์ ส่วนประเภทเรือใบเล็ก ออพติมิสต์ แชมป์เป็นของ "เจ้าติ๊ก" เอกพจน์ แก่นแก้ว... 6 ธ.ค. 2554 02:31 6 ธ.ค. 2554 03:29 ไทยรัฐ