บริการข่าวไทยรัฐ

'พัทธ์ธีรา'ซิวแชมป์เรือใบเลเซอร์คิงส์คัพที่ภูเก็ต

โดย

“น้องใบเฟิร์น" พัทธ์ธีรา มีอยู่สามเสน นักแล่นใบดีกรีทีมชาติไทย โชว์ฟอร์มสมราคา หลังคว้าแชมป์การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน "ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตตา 2554” ที่จ.ภูเก็ต ประเภทเรือใบเล็ก เลเซอร์ ส่วนประเภทเรือใบเล็ก ออพติมิสต์ แชมป์เป็นของ "เจ้าติ๊ก" เอกพจน์ แก่นแก้ว...

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน "ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตตา 2554” ที่จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันวันแรกอย่างเป็นทางการ ในช่วงเช้าได้มีพิธีสวนสนามทางทะเล เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสอันเป็นมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา โดยมีกองเรือจากกองทัพเรือไทย ได้แก่ เรือหลวงชลบุรี มาร่วมพิธี

ส่วนผลการแข่งขัน มีดังนี้ ประเภทเรือใบเล็ก ออพติมิสต์ (แข่ง 6 รอบ) อันดับ 1 "เจ้าติ๊ก" เอกพจน์ แก่นแก้ว วัย 15 ปี จากจ.ตรัง แต้มเสีย 11 คะแนน, อันดับ 2 "น้องเฟิร์ส" สุธิดา พูนพัฒน์ ลูกพี่ลูกน้องกับ "น้องนาย" นพเก้า พูนพัฒน์ นักแล่นใบชื่อดังของไทย แต้มเสีย 14 คะแนน, อันดับ 3 ธีรพงษ์ โต๊ะกระโทก แต้มเสีย 31 คะแนน

“เจ้าติ๊ก" เอกพจน์ เปิดเผยว่า ตนเริ่มเล่นเรือใบเมื่อตอนอายุ 12 ปี ดีใจที่สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ หลังจากเมื่อปีที่แล้วได้เพียงแค่รองแชมป์เท่านั้น ถือเป็นรายการใหญ่ที่สุดในชีวิต โดยความฝันของตนต้องการจะติดธงทีมชาติไทย แต่ยังไม่มีโอกาส เพราะตอนนี้ตนอยู่ในความดูแลของชมรมเรือใบเยาวชนภูเก็ต ซึ่งต้องอยู่ที่การพิจารณาของชมรม และผู้ฝึกสอนว่าจะตัดสินใจอย่างไร แต่หลังจากนี้ตนจะต้องขยับไปเล่นเรือประเภทเลเซอร์ เนื่องจากอายุเกินไม่สามารถเล่นออพติมิสต์ที่กำหนดอายุห้ามเกิน 15 ปีได้แล้ว

ขณะที่ประเภทเรือใบเล็ก เลเซอร์ (แข่ง 6 รอบ) ปรากฏว่า “น้องใบเฟิร์น" พัทธ์ธีรา มีอยู่สามเสน นักแล่นใบทีมชาติไทยวัย 19 ปี เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 2007 ที่จ.นครราชสีมา คว้าแชมป์ไปครอง แต้มเสีย 9 คะแนน, อันดับ 2 จิตวัฒน์ บุญรัตน์ แต้มเสีย 21 คะแนน, อันดับ 3 ฉัตร ดาวเรือง แต้มเสีย 22 คะแนน

“น้องใบเฟิร์น" พัทธ์ธีรา กล่าวว่า ก่อนจะเดินทางมาแข่งขันรายการนี้ตนตั้งใจจะเล่นประเภทคีลโบ๊ท (เรือปลาทู) แต่ทาง ม.บูรพา ต้นสังกัดเห็นว่าหากแข่งในประเภทเลเซอร์น่าจะมีโอกาสมากกว่า จึงต้องเปลี่ยนประเภทแบบกะทันหัน และต้องหาเช่าเรือที่ จ.ภูเก็ต ทันที แม้จะได้เรือมาแข่งขันทันเวลา แต่เป็นเรือที่เก่า ตนจึงต้องพยายามสร้างความได้เปรียบในทิศทางน้ำให้ดีที่สุด และถือว่าทำได้ดีจนเอาชนะมาได้ในที่สุด โดยรายการต่อไปน่าจะลงแข่งขันในศึกเอเชี่ยน แชมเปียนชิพส์ ที่เกาะลังกาวี ประเทศมาเลซีย ในช่วงเดือน ก.พ.ปีหน้า

ส่วนตำแหน่งผู้นำประเภทเรือคีลโบท หลังจบวันแรก มีดังนี้ ประเภทไออาร์ซี ซีโร่ ทีมพรีเมียร์ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) แต้มเสีย 3 คะแนน, ประเภทไออาร์ซี 1 ทีมอีเอฟจี แมนดราเก (ฮ่องกง) แต้มเสีย 5 คะแนน, ประเภทไออาร์ซี 2 ทีมกะตะร็อค (ไทย) แต้มเสีย 3 คะแนน, สปอร์ตโบ๊ท ทีมโมโต อินซี่ (สหราชอาณาจักร) แต้มเสีย 2 คะแนน, มัลติฮอลล์ ทีมไซด์วินเดอร์ (ออสเตรเลีย) แต้มเสีย 3 คะแนน, พรีเมียร์ ไททาเนีย ออฟ คาวส์ (สหราชอาณาจักร) แต้มเสีย 1 คะแนน, แบร์โบท ชาร์เตอร์ ทีมเวนเชอร์ (ออสเตรเลีย) แต้มเสีย 1 คะแนน, โมเดิร์น คลาสสิค ทีมวินสตาร์ (ไทย) แต้มเสีย 1 คะแนน และครูซซิ่ง ทีมโอดิน (ไทย) แต้มเสีย 1 คะแนน