วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มี'พันล้าน'ก็ต้านไม่อยู่ เมื่อ'วารีพิบัติ'ไม่รู้จักยากดีมีจน กลืนกิน'สนามกอล์ฟ'จมบาดาล

งานนี้ คงอ่วมอรทัยกันทั่วหน้า จากผลพวงสถานการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ในหลายจังหวัดเขตภาคกลางของประเทศไทย ไม่เว้นแม้กระทั่ง สนามกอล์ฟ แหล่งบันเทิงเริงใจของเหล่าบรรดาคนชอบตี ก็ต่างโดนหางเลขมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลกวาดราพณาสูรไปตามๆ กันไปหลายแห่ง...

 

"ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" จะมาสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นของสังเวียนโชว์สวิงมูลค่าหลายร้อยล้านบาท ที่วันนี้ต้องกลายเป็นหนึ่งในผู้ประสบภัย ไม่ต่างกับประชาชนตาดำๆ เช่นเดียวกัน เริ่มจากสนามกอล์ฟในจ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งประกาศงดให้บริการชั่วคราวไปจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมในเขตภาคกลางจะคลี่คลาย มีอยู่หลายแห่งด้วยกัน ได้แก่ สนามราชคราม กอล์ฟ คลับ, สนามเมืองเอก วังน้อย, สนามอยุธยา กอล์ฟ คลับ, สนามนอร์ธเทิร์น รังสิต กอล์ฟ คลับ, อโยธยาลิงค์คอร์ส และ สนามบางไทร คันทรี คลับ

แต่ที่หนักสุดเห็นจะเป็น อยุธยา กอล์ฟ คลับ ซึ่งเป็นกลุ่มของบริษัท ไพโรจน์อีควิปเม้นท์ จำกัด ตั้งอยู่ที่ถนนเลี่ยงเมือง สายเอเชีย-บางปะหัน (เข้าจังหวัดสุพรรณบุรี) โดยเนื้อที่ 500 ไร่ ซึ่งติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ต้องจมบาดาลไปพร้อมกับคลับเฮาส์ และสิ่งปลูกสร้างต่างๆ แม้ว่าจะมีการเตรียมการไว้แล้วก่อนหน้านี้ คาดว่าความเสียหายครั้งนี้เกือบพันล้านบาท โดยงบส่วนหนึ่งจะต้องนำไปฟื้นฟูสนามใหม่ และอาจต้องใช้เงินถึง 400 ล้านบาทเลยทีเดียว ขณะที่พนักงาน-แคดดี้ อีกหลายร้อยคน ตอนนี้ก็ต้องพักงานไปอย่างไม่มีกำหนด

 


มาดูสนามกอล์ฟในเขตจ.ปทุมธานีกันบ้าง ซึ่งน่าจะเป็นพื้นที่ที่มีสนามกอล์ฟมากสุดในย่านชานเมืองก็ว่าได้  ได้แก่ เอไอที กอล์ฟ คลับ, บางกอก กอล์ฟ คลับ, ริเวอร์เดล กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ, ชวนชื่น กอล์ฟ คลับ, อัลไพน์ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ตคลับ, กรุงกวี กอล์ฟ คอร์ส, สนามกอล์ฟ ธูปะเตมีย์, เมืองเอก กอล์ฟ คอร์ส, เมืองเอก วิสต้า กอล์ฟ คอร์ส, รังสิต สปอร์ตคลับ, ซัมมิต ไพน์เฮิร์สท กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ, ลำลูกกา คันทรี คลับ และสนามกอล์ฟ ธัญธานี

และเช่นกัน แม้ว่าจะใช้เงินหลายล้านสร้างพนังกั้นน้ำเอาไว้ แต่สุดท้ายก็มิอาจต้านทานความหนักหน่วงของพลังธรรมชาติที่ถาโถม และส่งผลให้น้ำจำนวนมหึมาเข้าท่วมสนามบางกอก กอล์ฟ คลับ แถวถนนติวานนท์ บางกระดี อ.เมือง ของคุณศิริชัย บูลกุล ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามนิคมอุตสาหกรรมบางกะดี เนื้อที่ 350 ไร่ ถูกกระแสน้ำถล่มจมมิดไปต่อหน้าต่อตา นับว่าเป็นครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากเมื่อปี 2538 เคยโดนน้ำท่วมใหญ่แบบนี้ คาดว่าความเสียหายคงไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

ไม่ต่างจากสนามกอล์ฟ ชวนชื่น กอล์ฟ คลับ แถวบางคูวัด อ.เมือง ของกลุ่ม บริษัท มั่นคงเคหะ จำกัด (มหาชน) ซึ่งล่าสุด ณ ​วันนี้ เจ้าหน้าที่สนาม เปิดเผยว่า "ปริมาณน้ำก็ลดลงทุกวัน ตอนนี้อยู่ในระดับ 15 เซนติเมตร หลังจากเกิดเหตุมาแล้ว 15 วัน ส่วนบริเวณด้านหน้ารอบๆ สนาม ก็ประมาณ 30 เซนติเมตร ส่วนการประเมินเรื่องความเสียหาย ยังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจน เพราะทางบริษัทก็มีอีกหลายโครงการได้รับผลกระทบเช่นกัน ตอนนี้จะคุยกันในเรื่องของมาตรฐานป้องกันเป็นหลัก และพอหลังสถานการณ์คลี่คลาย ซึ่งคาดว่าน่าจะอีกประมาณ 3 เดือน ถึงมาคุยกันเรื่องความเสียหายอีกครั้ง แต่ก็คงมหาศาล"


ด้านจ.นครปฐม สนามรอยัล เจมส์ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ต คลับ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายศาลายา-บางภาษี ประกาศงดให้บริการชั่วคราวไปอีกแห่ง หลังจากโดนมวลน้ำสูงกว่า 2 เมตร โอบล้อมบริเวณรอบสนาม เช่นเดียวกับ กฤษดา ซิตี้ กอล์ฟ ฮิลล์ แถว อ.นครชัยศรี ส่วนที่ยังคงเฝ้าระวังอยู่อย่างห่วงๆ ก็ได้แก่ สนามกอล์ฟ สามพราน ใน อ.สามพราน, สนามกอล์ฟ สุวรรณ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ใน อ.นครชัยศรี, สนามกอล์ฟ นครชัยศรีริเวอร์ กอล์ฟ แอนด์ มารีนา ใน อ.บางเลน และยูนิแลนด์ กอล์ฟ แอน คันทรี คลับ ใน อ.เมือง

ในส่วนของกรุงเทพฯ​ สนามกอล์ฟกานตรัตน์ (สนามงู) แถวดอนเมือง, สโมสรราชพฤกษ์ (นอร์ธปาร์ค) แถวหลักสี่, เดอะไพน์ กอล์ฟแอนด์ ลอดจ์ แถวหนองจอก ก็ไม่รอดเหมือนกัน และล่าสุด สดๆ ร้อนๆ สนามกอล์ฟทหารบก ก็โดนน้ำจากถนนรามอินทราขาออก ตั้งแต่วงเวียนหลักสี่ถึงกม.4 ระดับน้ำ 30-40 เซนติเมตร เอ่อเข้าท่วมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ สนามกอล์ฟต่างๆ ของจังหวัดในภาคกลางก็อ่วมไปไม่น้อย ได้แก่ อาทิตยา คันทรี คลับ (อ.องครักษ์ จ.นครนายก), รอยัลฮิลล์ส กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา (อ.เมือง จ.นครนายก), สนามกอล์ฟ เขื่อนเจ้าพระยา (อ.สรรพยา จ.ชัยนาท), สนามกอล์ฟ จอมพล ป. (อ.เมือง จ.ลพบุรี), ชาละวันพิจิตร กอล์ฟ คอร์ส (อ.เมือง จ.พิจิตร), ดงภูเกิด กอล์ฟ คลับ (อ.เมือง จ.พิษณุโลก), สนามกอล์ฟ ค่ายจิระประวัติ (อ.เมือง จ.นครสวรรค์), ไอยรา กอล์ฟ คอร์ส (อ.เมือง​ จ.อุทัยธานี), โลตัสวัลเลย์ กอล์ฟ รีสอร์ท (อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา)

 

อย่างไรก็ตาม ต้องบอกว่าสนามกอล์ฟบางแห่งไม่ได้ประสบภัยน้ำท่วมเองโดยตรง แต่ได้รับผลกระทบทางอ้อมจากการที่ถนนหนทาง และสาธารณูปโภคต่างๆ ถูกตัดขาด อย่างเช่น สนามราชคราม กอล์ฟ คลับ, สนาม บางไทร คันทรี คลับ, ริเวอร์เดล, สนามรอยัล เจมส์ กอล์ฟ แอนด์ สปอร์ต คลับ และสนามโลตัสวัลเลย์กอล์ฟรีสอร์ท เป็นต้น ส่งผลให้มียอดการจองในหลายแห่งๆ

รวมถึงสนาม นวธานี กอล์ฟ คลับ ในเขตคันนายาว กรุงเทพฯ ของ บมจ.เทพธานีกรีฑา (CSR) ที่เปิดเผยว่า มียอดการจองของสมาชิกและนักกอล์ฟในช่วงเดือนต.ค. ลดลงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่มั่นใจในสถานการณ์ความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม บางแห่ง ก็พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ปรับเปลี่ยนเป็นรีสอร์ตเอื้ออาทร ลดราคาห้องพักเป็นพิเศษสำหรับผู้ต้องการอพยพหนีน้ำท่วมชั่วคราว อย่างเช่น รอยัลฮิลล์ส เป็นต้น

จากการข้อมูลของสมาคมผู้ดูแลสนามกอล์ฟไทย ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 60 กว่าราย ระบุ ตอนนี้ มีสมาชิก 6-7 ราย ได้แจ้งมายังสมาคมฯแล้วว่าได้รับผลกระทบน้ำท่วมหนักในครั้งนี้ โดยเฉพาะเขตชานเมืองและเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ต้องรอความชัดเจนอีกครั้งในช่วงกลางเดือนพ.ย.นี้ เนื่องจากสมาชิกหลายคนไม่สามารถติดต่อได้ในตอนนี้ ซึ่งหลังจากนั้น สมาคมฯ จะเป็นผู้ประสานงานรายงานความเดือดร้อนต่างๆ เพื่อยื่นขอความช่วยเหลือจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับ ประเทศไทย มีจำนวนสนามกอล์ฟอยู่ประมาณ 200 กว่าแห่งทั่วประเทศ แบ่งเป็นสนามกอล์ฟของภาคเอกชนที่เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ประมาณ 160 แห่ง อีก 40 แห่งเป็นสนามกอล์ฟของหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ ส่วนในเขตภาคกลาง รวมกับเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีอยู่ราว 70 แห่ง โดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์เสียหายไปแล้ว ประมาณร้อยละ 30 ซึ่งคาดว่า ความเสียหายรวมทั้งหมดในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมกอล์ฟ น่าจะเกือบๆหลักหมื่นล้านเลยทีเดียว

 

twitter : thairath_sport

งานนี้ คงอ่วมอรทัยกันทั่วหน้า จากผลพวงสถานการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ในหลายจังหวัดเขตภาคกลางของประเทศไทย ไม่เว้นแม้กระทั่ง สนามกอล์ฟ แหล่งบันเทิงเริงใจของเหล่าบรรดาคนชอบตี ก็ต่างโดนหางเลขมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลกวาดราพณาสูรไปตามๆ กันไปหลายแห่ง... 1 พ.ย. 2554 16:45 1 พ.ย. 2554 18:10 ไทยรัฐ