วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตบสาวไทย มั่นใจ สยบเคนยา รอบจัดอันดับ 9-16

โดย

ทีมตบลูกยางสาวไทย มั่นใจ สยบเคนยา ในรอบจัดอันดับ 9-16 หลังได้ได้ตัวหลักหลายราย หายเดี้ยงกลับคืนสู่ทีม ในศึกวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงโลก ที่เม็กซิโก

การแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิง แชมป์โลก 2009 ระหว่างวันที่ 16-25 ก.ค. ที่เมือง ตีฮัวนา และ เม็กซิกาลี รัฐบาฮา แคลิฟอร์เนีย ประเทศเม็กซิโก ซึ่งมีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 16 ทีม ในรอบ 2 กลุ่มชิงอันดับ 9-16 สาย จี ที่ 4 สาย เอ ไทย อันดับ 5 ทวีปเอเชีย, ที่ 3 สาย บี "รองแชมป์เก่า" จีน อันดับ 3 ทวีปเอเชีย, ที่ 4 สาย ซี เคนยา แชมป์ทวีปอาฟริกา, ที่ 3 สาย ดี คิวบา อันดับ 3 ทวีปอเมริกาเหนือ สาย เอช มี ที่ 3 สาย เอ เวเนซูเอาลา รองแชมป์อเมริกาใต้, ที่ 3 สาย ซี โปแลนด์ อันดับ 6 ทวีปยุโรป , ที่ 4 สาย ดี สหรัฐอเมริกา ทีมอันดับ 4 ครั้งก่อน แชมป์ทวีปอเมริกาเหนือ, ที่ 4 สาย บี สาธารณรัฐเชค อันดับ 9 ทวีปยุโรป

ขณะที่ 8 ทีมที่เข้ารอบ 2 หรือรอบก่อนรองชนะเลิศ (8 ทีมสุดท้าย) ที่สนามออดิทอเรีย เดล เอสทาโด ซิอูแดด เดปอรติวา มีการแบ่งสายดังนี้ สาย อี ที่ 1 สาย เอ เนเธอร์แลนด์ ทีมอันดับ 9 ทวีปยุโรป, ที่ 1 สาย ซี "แชมป์เก่า" บราซิล แชมป์ 6 สมัยและแชมป์ทวีปอเมริกาใต้, ที่ 2 สาย ดี บัลแกเรีย อันดับ 13 ทวีปยุโรป, ที่ 2 สาย บี ไต้หวัน รองแชมป์ทวีปเอเชีย สาย เอฟ ที่ 1 สาย บี เยอรมัน อันดับ 5 ทวีปยุโรป, ที่ 1 สาย ดี ตุรกี อันดับ 3 ทวีปยุโรป, ที่ 2 สาย เอ "เจ้าภาพ" เม็กซิโก อันดับ 6 ทวีปอเมริกาเหนือ, ที่ 2 สาย ซี สาธารณรัฐโดมินิกัน รองแชมป์ทวีปอเมริกาเหนือ

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ของเม็กซิโก ตรงกับวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมาของเมืองไทย หยุดพักการแข่งขัน 1 วัน ทีมตบสาวไทยต้องเดินทางออกจากเมืองเม็กซิกาลี ซึ่งเป็นสนามแข่งขันในรอบแรก มายังเมืองติฮัวนา เพื่อมาแข่งขันในรอบจัดอันดับ 9-16 โดยใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น 3.30 ชั่วโมง

ด้าน “โค้ชหน่อง” อ.นิพน แจ่มแจ้ง ผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงทีมชาติไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ทีมไทยเดินทางมาถึงในช่วงบ่าย ตนได้เด็กพักผ่อน และทำฝึกซ้อมในช่วงเย็น โดยตนกับสตาฟฟ์โค้ชได้ทดสอบสภาพความฟิตเด็กๆทั้ง 12 คน ผลก็เป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะนักกีฬาตัวหลัก 3 คนที่บาดเจ็บ คือ ธาดารัตน์ ทองสายออ, ปิยธิดา ละสูงเนิน เจ็บเข่า และโสรยา พรมหล้า มือเซตเจ็บข้อมือ ไม่ได้ลงช่วยทีมในนัดที่พ่ายเวเนฯไปนั้น อาการดีขึ้นแล้ว นัดหน้าสามารถลงช่วยทีมได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ อ้อมฤทัย พาลเกล ที่ข้อเท้าพลิกระหว่างแข่งขันในนัดแรกที่เจอกับเจ้าภาพเม็กซิโก ทำให้พลาดลงช่วยทีมหลายนัด อ.นิพน เปิดเผยว่า ตอนนี้อาการบวมที่ข้อเท้าลดลง กลับมาเดินได้เป็นปกติแล้ว ซึ่งเจ้าตัวอยากจะลงช่วยทีม แต่ตนเองอยากให้พักรักษาขาให้ดีขึ้นกว่านี้

เมื่อถามเกมในรอบจัดอันดับ 9-16 ซึ่งทีมสาวไทยมีโปรแกรมแข่งขันนัดแรก เจอทีมเคนยา นั้น "โค้ชหน่อง" มั่นใจว่าจะเอาชนะได้ เพราะเทียบฟอร์มแล้วมาตรฐานทีมไทยดีกว่า ส่วนทีมร่วมสายที่หนักน่าจะเป็นคิวบา ทีมจีนเชื่อว่าน่าจะเป็นเกมที่สนุกสูสีแน่นอน ผมตั้งเป้าไว้ว่าในรอบนี้ทีมไทยต้องเอาชนะให้ได้ 2 นัด เพื่อโอกาสลุ้นเข้าไปชิงอันดับ 9”

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันนัดต่อไปของทีมไทยต้องไปเล่นในกลุ่มอันดับ 9-16 ซึ่งจะมีการแบ่งสายใหม่ โดยแข่งขันที่ ยิมนาซิโอ เซนโทร เด อัลโต เรนดิเมนโต เอ บีซี สาย จี ที่ 4 สาย เอ ไทย อยู่ร่วมกับที่ 3 สาย บี จีน , ที่ 4 สาย ซี เคนยา , ที่ 3 สาย ดี คิวบา ซึ่งจะแข่งขันแบบพบกันหมด  โดยวันที่ 19 ก.ค. หรือตรงกับเวลาเมืองไทย 20 ก.ค. หยุดพักการแข่งขันหนึ่งวัน

วันที่ 20 ก.ค. ไทย พบ เคนยา เวลา 14.00 น. ตามเวลาเม็กซิโก ซึ่งตรงกับเมืองไทย 04.00 น. คืนวันที่ 21 ก.ค. ส่วน วันที่ 21 ก.ค. ไทย พบ จีน เวลา 16.00 น. ตามเวลาเม็กซิโก ซึ่งตรงกับเวลาเมืองไทย 06.00 น.ของวันที่ 22 ก.ค. และนัดสุดท้าย วันที่ 22 ก.ค. ไทย พบ คิวบา เวลา 18.00 น. ตามเวลาเม็กซิโก ซึ่งตรงกับเวลาเมืองไทย 08.00 น.ของวันที่ 23 ก.ค.

ทีมตบลูกยางสาวไทย มั่นใจ สยบเคนยา ในรอบจัดอันดับ 9-16 หลังได้ได้ตัวหลักหลายราย หายเดี้ยงกลับคืนสู่ทีม ในศึกวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงโลก ที่เม็กซิโก... 20 ก.ค. 2552 19:44 ไทยรัฐ