วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กไทยเจ๋ง!...'สุภัค'ผงาดแชมป์เจ็ตสกีโลกรุ่นใหญ่

โดย

ตระกูล “เสร็จธุระ” กระหึ่มวงการเจ็ตสกีโลก หลัง “เจ้าบอม” สุภัค เสร็จธุระ ผงาดซิวแชมป์เจ็ตสกีโลกรุ่นใหญ่ให้ทีมเจ็ตสกีไทย ในรุ่น “โปรเจ็ตสกีสปอร์ต” ซึ่งนับเป็นสมัยที่ 4 แล้วที่นักซิ่งเจ็ตสกีไทยยึดแชมป์โลกในรุ่นนี้ โดยตามติดพี่ชาย ธีระ เสร็จธุระ ที่เข้าป้ายคว้าแชมป์โลกสมัครเล่นไปเมื่อวันก่อน นับเป็นการเจริญรอยตามรุ่นพ่อ พิเชฐ เสร็จธุระ ยอดนักเจ็ตสกีไทยที่คว้าแชมป์โลกเป็นคนแรก เมื่อ 11 ปีที่แล้ว

การแข่งขันเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกวันที่ 5 จากโปรแกรมลงแข่งขัน 6 วัน ได้สร้างสถิติที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง ในการคว้าแชมป์โลกรุ่นใหญ่ “โปรเจ็ตสกีสปอร์ต” เป็นสมัยที่ 4 ของประเทศไทยจาก “เจ้าบอม” สุภัค เสร็จธุระ สังกัดทีมพีทีทีพาวเวอร์อาร์ ดาวรุ่งคนน้อง ซึ่งตามติดพี่ชาย ที่คว้าแชมป์โลกให้ประเทศไทยเมื่อวันก่อน และยิ่งสร้างความประทับใจแก่วงการเจ็ตสกีโลกมากขึ้นอีก เมื่อพิธีกรสนามเปิดสถิติ พบว่า ทั้ง 2 คน ที่คว้าแชมป์โลกให้กับประเทศไทยในปีนี้ เป็นลูกชายของพิเชฐ เสร็จธุระ ผู้ที่คว้าแชมป์เจ็ตสกีโลกรุ่นหลักให้กับชาติไทย เป็นคนแรกในปี 2543 หรือเมื่อ 11 ปีที่แล้ว นับเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจที่ความสำเร็จจากรุ่นพ่อถูกส่งต่อมายังรุ่นลูก ในสนามแข่งเจ็ตสกีโลก

ส่วนผลการแข่งขันไม่ต่างจากวานนี้ เมื่อสุภัคสามารถควบเจ็ตสกีนำแชมป์โลกเจ้าถิ่น ทั้งโทนี มาตินเนส และชอน คิวมาด้า แชมป์โลก 2008 ขาดลอย จนจบการแข่งขันโมโต 2 กระชากแชมป์มาครอง สร้างสถิติให้ประเทศไทยอีกครั้ง หลังจากที่เคยครองแชมป์รุ่นนี้มาในปี 2000 กับ 2004 จากเชาวลิต เกื้อจรูญ และ 2009 จากโชคอุทิศ โมลี ส่วนรองแชมป์โลก ได้แก่ ชอน คิวมาด้า และอันดับที่ 3 ไคท์ สกอต นักกีฬาเจ้าถิ่นทั้ง 2 คน

ด้านการชิงแชมป์โลกรุ่นโปรเจ็ตสกีนั่ง 800 ซีซี ไทยเป็นฝ่ายพ่ายแชมป์โลกเจ้าถิ่น “ไบรอัน บราวิน” ตามฟอร์มก่อนหน้านี้ ที่เรือแข่งได้เปรียบทีมไทยสุดกู่ จนโมโต 2 วันนี้ ธีระ เสร็จธุระ ตัดสินใจยอมแลกใช้ความเร็วเกินกำหนด เพื่อหวังหนีให้มีนักแข่งคนอื่นมาคั่นกลางช่วงออกตัว แต่เพียงสุดทางตรงก็ปะทะกับจังหวะคลื่นใหญ่พอดี ทำให้กระเด็นตกจากเจ็ตสกีทั้งที่เกือบทำสำเร็จ สุดท้าย ประดิษฐ บุรี คว้าตำแหน่งรองแชมป์โลกมาครอง

ธีระเปิดเผยว่า “ผมมาชิงแชมป์โลกเป็นครั้งที่ 2 ประสบความสำเร็จวันนี้ได้ ต้องขอขอบคุณ นายสุชาติ ขุนเจ๋ง ผู้จัดการทีมสิงห์ พีทีที และอยากมอบความสำเร็จเป็นของขวัญให้คุณพ่อ ที่สอนผมมาตั้งแต่เล็ก ดีใจมากครับที่พวกเรา 2 พี่น้องตระกูลเสร็จธุระ ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเหมือนกับพ่อ” เช่นเดียวกับสุภัค เปิดเผยว่า “ผมอยากบอกพ่อว่า ผมทำได้แล้ว อยากให้พ่อดีใจกับผลงานของพวกเรา ผมขอขอบคุณทีมพีทีที พาวเวอร์อาร์ ที่ให้การสนับสนุนผมด้วย นายทวีผล สุขเกษม ผู้จัดการทีม และนายนิรันด์ ฤทธิรงค์ ผู้ใหญ่อีกท่านที่คอยสนับสนุนผมมาตลอด”

ตระกูล “เสร็จธุระ” กระหึ่มวงการเจ็ตสกีโลก หลัง “เจ้าบอม” สุภัค เสร็จธุระ ผงาดซิวแชมป์เจ็ตสกีโลกรุ่นใหญ่ให้ทีมเจ็ตสกีไทย ในรุ่น “โปรเจ็ตสกีสปอร์ต” ซึ่งนับเป็นสมัยที่ 4 แล้ว ที่นักซิ่งเจ็ตสกีไทยยึดแชมป์โลกในรุ่นนี้ โดยตามติดพี่ชาย ธีระ เสร็จธุระ ที่เข้าป้ายคว้าแชมป์โลกสมัครเล่นไปเมื่อวันก่อน นับเป็นการเจริญรอยตามรุ่นพ่อ พิเชฐ เสร็จธุระ ยอดนักเจ็ตสกีไทยที่คว้าแชมป์โลกเป็นคนแรก เมื่อ 11 ปีที่แล้ว 10 ต.ค. 2554 09:43 10 ต.ค. 2554 10:13 ไทยรัฐ