บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทควันโด ห้ามทีมชาติ ทำศึกชิงแชมป์ปทท.

สมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ห้ามนักกีฬาทีมชาติลงแข่งขัน ศึก "จีเอช แบงค์ เทควันโด ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย" รุ่นประชาชนทั่วไป หวังเฟ้นหาดาวรุ่งหน้าใหม่ทดแทนในอนาคต...

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. นายปรีชา ต่อตระกูล ประธานเตรียมนักเทควันโดทีมชาติไทย ของสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมเทควันโดฯ เตรียมจัดการแข่งขันเทควันโด ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2554 ระหว่างวันที่ 2-4 ก.ย.นี้ โดยปีนี้ใช้ชื่อว่า "จีเอช แบงค์ เทควันโด ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย" รุ่นประชาชนทั่วไป ที่ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์

ปีนี้สมาคมฯ อยากเห็นความสามารถของดาวรุ่งดวงใหม่ ให้โชว์ความสามารถได้เต็มที่ โดยสมาคมฯ ห้ามนักกีฬาทีมชาติที่กำลังเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ในตอนนี้้ลงแข่งขัน เพื่อจะได้คัดเลือกจอมเตะชั้นดีทั่วประเทศเข้ามาสู่ทีมชาติมากขึ้น ซึ่งสมาคมฯ จะส่งสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติ ไปดูการแข่งขันตลอดทั้ง 3 วัน เพื่อเฟ้นหานักกีฬาฝีมือดีเข้าสู่แคมป์ทีมชาติในช่วงปีหน้า เพราะนักกีฬาชุดใหญ่หลายคนอาจเลิกเล่นทีมชาติในอนาคตอันใกล้ ทำให้สมาคมฯ ต้องเร่งหานักกีฬาดาวรุ่งมาทดแทน

โดยการแข่งขัน "จีเอช แบงค์ เทควันโด ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย" ในปีนี้ ยังคงเป็นการชิงชัยประเภทเคียวรูกิ หรือต่อสู้, พุมเซ่ (ท่ารำ) และเทควันโดแดนซ์ โดยในประเภทเทควันโดแดนซ์ ถือเป็นปีที่ 2 ที่สมาคมฯ จัดขึ้น หลังจากที่ประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับอย่างสูงจากสโมสรต่าง ๆ ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนหลายทีม

ขณะที่การชิงชัยประเภทต่อสู้ ยังคงเข้มข้นเหมือนเดิม เป็นชาย 8 รุ่น หญิง 8 รุ่น ส่วนการแข่งขันพุมเซ่ หรือท่ารำ แบ่งออกเป็น 6 รุ่น ดังนี้ ยุวชนอายุไม่เกิน 8 ปี, ยุวชนอายุไม่เกิน 9 - 11 ปี, เยาวชนอายุ 12 - 14 ปี, เยาวชนอายุ 15-18 ปี, ประชาชนอายุ 19-30 ปี และประชาชนอายุ 31 ปี ขึ้นไป โดยแบ่งประเภทเป็นพุมเซ่เดี่ยวชาย, เดี่ยวหญิง (สายเหลืองไม่เกินสายฟ้า), พุมเซ่เดี่ยวชาย, เดี่ยวหญิง ประเภทสายดำและดำแดง และประเภทพุมเซ่ คู่ผสม