วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยคมจัดให้ อบรมโค้ชฟรี

โดย

จัดจูเนียร์เฟสติวัล 29ส.ค.เชียงใหม่

มูลนิธิไทยคมเดินหน้าส่งเสริมลูกหนังเยาวชน ปีนี้จัดหนักจัดอบรมโค้ชฟรี เพื่อจะได้เอาความรู้ไปสอนเด็ก แถมเตรียมระเบิดศึกฟุตบอลไทยคมจูเนียร์เฟสติวัลเป็นปีที่ 3 และทาบโค้ชทีมชาติไปส่องกล้องหาเด็กป้อนสมาคมฟุตบอลฯต่อไป

มูลนิธิไทยคม ผู้สนับสนุนหลักการแข่งขันฟุตบอลมูลนิธิไทยคมเอฟเอคัพ ที่ยังคงเน้นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมเยาวชนที่มีความรักและสนใจในกีฬาลูกหนังอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ทางมูลนิธิฯ ได้เตรียมแผนงานการอบรมโค้ชขั้นพื้นฐาน (T-License) เพื่อต้องการให้ผู้ฝึกสอน เหล่านั้นนำเอาความรู้ไปถ่ายทอดต่อ

โดยเรื่องนี้นายทวีวัฒน์ ทวีผล ผจก.ทั่วไป อัลไพน์กอล์ฟรีสอร์ท-เชียงใหม่ ในฐานะคณะกรรมการจัดกิจกรรมดังกล่าวได้เปิดเผยว่า เราต้องการถ่ายทอดความรู้ด้าน ฟุตบอลที่ถูกต้องผ่านทางผู้ฝึกสอนไปยังเยาวชน เพื่อต่อไปจะได้เติบโตเป็นนักเตะคุณภาพของประเทศและทีมชาติต่อไป

ประกอบกับเป็นวัตถุประสงค์หลักของมูลนิธิไทยคม ที่จะส่งเสริมและสนับสนุนเยาวชนอยู่แล้ว จึงได้มีกิจกรรมอบรมโค้ชขั้นพื้นฐาน (T-License) ขึ้นมา โดยได้รับความร่วมมือจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย กรมพลศึกษา สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ ซึ่งมี “อ.หรั่ง” ชาญวิทย์ ผลชีวิน มาเป็นวิทยากรในการอบรม ใช้เวลาทั้งสิ้น 5 วัน จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค.-2 ก.ย. ศกนี้ ณ อัลไพน์กอล์ฟรีสอร์ท-เชียงใหม่ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการอบรมครบครัน ทั้งห้องพัก สนามฟุตบอลมาตราฐาน และเป็นการอบรมที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นที่พักหรืออาหาร

ทั้งนี้ ทางนายทวีวัฒน์ได้เปิดเผยถึงคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมอบรมในครั้งนี้ว่า เนื่องจากมูลนิธิไทยคมต้องการให้ผู้เข้าร่วมนำเอาความรู้ที่ได้จากการอบรม นำไปใช้กับทีมของตัวเอง ดังนั้นจึงกำหนดคุณสมบัติให้สำหรับผู้ที่สนใจว่า จะต้องเป็นผู้ฝึกสอนที่มีทีมฟุตบอลและมีนักเตะในสังกัดของตัวเอง หรือเป็นผู้ฝึกสอนที่สโมสรนั้นๆ ได้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลไทยคมจูเนียร์ฟุตบอลเฟสติวัลมาแล้ว หรือเป็นโค้ชของสถานศึกษาที่มีทีมฟุตบอล โดยผ่านการพิจารณาจากผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทย ประจำจังหวัด หรือผู้อำนวยการการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนั้นๆ โดยจะเปิดรับเพียง 60 คนในการอบรม 5 วัน

ในขณะเดียวกัน จะทำการรับสมัครทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน ไทยคมจูเนียร์ฟุตบอลเฟสติวัล 2011 ไปพร้อมกัน ทั้งนี้ เพื่อต้องการให้โค้ชในแต่ละทีมได้มาเรียนรู้วิชาพื้นฐานของการเป็นโค้ชและนำไปสอนเด็ก ก่อนจะมาทำการแข่งขันในรายการดังกล่าว ระหว่างวันที่ 8-9 ตุลาคม เพื่อคัดหาทีมชนะเลิศเข้าร่วมกิจกรรมในนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลไทยคมเอฟเอคัพต่อไป อีกทั้งยังเตรียมขอความร่วมมือจากสมาคมฟุตบอลฯ ส่งโค้ชที่เคยคลุกคลีกับเยาวชนอย่าง“โค้ชง้วน”สุรชัย จตุรภัทรพงศ์ ที่เป็นผู้ช่วยกุนซือทีมชาติชุดใหญ่ และ “โค้ชหลอ”สมศักดิ์ เซ็นชวนิช กุนซือเยาวชนไทยอายุ 12 ปีที่เพิ่งคว้าแชมป์ไซตามะคัพมาสดๆ ร้อนๆ มาเป็นแมวมองเพื่อมองหน้านักเตะที่มีแววเตรียมสนับสนุนต่อไปในระยะยาว

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมอบรมสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อัลไพน์กอล์ฟรีสอร์ท-เชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 0-5388-0888 ตั้งแต่บัดนี้กระทั่งถึงวันที่ 20 สิงหาคม ศกนี้

2 ส.ค. 2554 08:08 2 ส.ค. 2554 08:08 ไทยรัฐ