วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุโรปแยก6กลุ่ม จับติ้วบอลโลก 'ตราไก่'กระอัก หล่นอยู่เกรด2

ยูฟ่าประกาศจัดอันดับชาติต่างๆ รวม 6 กลุ่ม จับสลากแบ่งสาย บอลโลก 2014 รอบคัดเลือกโซนยุโรป ซึ่งจะมีขึ้นพร้อมโซนต่างๆทั่วโลก 30 ก.ค.นี้ ที่ริโอ เด จาเนโร บราซิล โดยฝรั่งเศสกลายเป็นทีมใหญ่ที่ต้องร่วงลงไปอยู่ในกลุ่ม 2 เพราะอันดับโลกร่วง...

ก่อนที่การจับสลากรอบคัด เลือกฟุตบอลโลก 2014 จะมีขึ้นในวันที่ 30 ก.ค.นี้ ที่ริโอ เด จาเนโร ยูฟ่า ได้ประกาศจัดกลุ่มประเทศในยุโรปจำนวน 6 กลุ่มกลุ่มละ 9 ทีมขึ้นมา เพื่อใช้ในการจัดอันดับจำแนกทีมต่างๆ จากแต่ละกลุ่มในการจับสลากที่จะมีขึ้น โดยทีมที่อยู่ในแต่ละกลุ่มจะไม่ต้องอยู่ร่วมสายเดียวกันทั้ง 6 กลุ่มที่ยูฟ่าจัดไว้ โดยเรียงจากอันดับโลกในฟีฟ่า/โคคา-โคลาเวิลด์แรงกิ้ง ประกอบด้วย กลุ่มที่ 1 สเปน เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี อังกฤษ โปรตุเกส อิตาลี โครเอเชีย นอร์เวย์ และกรีซ

กลุ่มที่ 2 เซอร์เบีย สโลวีเนีย รัสเซีย ฝรั่งเศส มอนเตเนโกร สวิตเซอร์แลนด์ สโลวะเกีย เดนมาร์ก และสวีเดน กลุ่ม 3 ตุรกี เช็ก อิสราเอล ไอร์แลนด์ ยูเครน เบลเยียม โรมาเนีย บอสเนีย-เฮอร์เซโกวีนา และบัลแกเรีย กลุ่ม 4 ลิทัวเนีย แอลเบเนีย ฮังการี เบลารุส จอร์เจีย อาร์เมเนีย ไอร์แลนด์เหนือ สกอตแลนด์ และโปแลนด์ กลุ่ม 5 ออสเตรีย เอสโตเนีย ลัตเวีย ฟินแลนด์ มาซิโดเนีย มอลโดวา ไซปรัส อาเซอร์ไบจาน และเวลส์ กลุ่ม 6 ไอซ์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก หมู่เกาะฟาโร คาซัคสถาน ลิกเตนสไตน์ มอลตา อันดอร์รา และซาน มาริโน

นอกจากยูฟ่า แล้ว ก่อนหน้านี้ คอนคาเคฟ หรือสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือ-กลางและแคริเบียน ได้ประกบคู่แข่งขันในรอบแรกไว้จำนวน 5 คู่ เพื่อให้ 10 ทีมในรอบนี้ซึ่งมีอันดับ 26 ถึง 35 ของคอนคาเคฟในการจัดอันดับฟีฟ่า/โคคา-โคลาเวิลด์แรงกิ้งต้องเตะกันก่อน และทีมชนะทั้ง 5 ทีมจะได้ไปร่วมจับสลากประกบคู่กับอีก 25 ทีมในวันที่ 30 ก.ค. โดยทั้ง 5 คู่ประกอบด้วย มอนต์เซรัสพบกับเบลิซ อันกิลลาพบกับโดมินิกัน ยูเอส เวอร์จินไอซ์แลนด์พบกับบริติชเวอร์จินไอซ์แลนด์ อรูบาพบกับเซนต์ ลูเซีย และบาฮามาสพบกับเติร์กและไคคอสไอซ์แลนด์ โดยจะเตะกันแบบเหย้า-เยือนในเดือน มิ.ย.นี้

ก่อนหน้านี้ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้ประกบคู่แข่งขันในรอบแรกและรอบ2ของโซนเอเชียเพื่อคัดให้เหลือจำนวนทีม ที่จะไปจับสลากกันในวันที่ 30 ก.ค. เพียง 20 ทีม ทำให้แต่ละทีมในเอเชีย ยกเว้นออสเตรเลีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ และบาห์เรน ซึ่งเป็นทีมที่มีอันดับสูงสุดของโซนนี้จะต้องเตะในรอบคัดเลือกก่อน โดยในรอบแรกซึ่งจะเตะกันแบบเหย้า-เยือนวันที่ 29 มิ.ย. และ 3 ก.ค. มี 8 คู่คือ มาเลเซียกับไต้หวัน, บังกลาเทศ กับปากีสถาน, กัมพูชา กับลาว, ศรีลังกากับฟิลิปปินส์, อัฟกานิสถานกับปาเลสไตน์, เวียดนามกับมาเก๊า, เนปาลกับติมอร์ เลสเต และมองโกเลียกับพม่า

ส่วนรอบ2ซึ่งจะเตะกันวัน ที่ 23 และ 28 ก.ค.นั้นประกอบด้วย ไทยกับผู้ชนะคู่อัฟกานิสถาน-ปาเลสไตน์, เลบานอนกับผู้ชนะคู่บังกลาเทศ-ปากีสถาน, จีนกับผู้ชนะคู่กัมพูชา-ลาว, เติร์กเมนิสถานกับอินโดนีเซีย, คูเวตกับผู้ชนะคู่ศรีลังกา-ฟิลิปปินส์, โอมานกับผู้ชนะคู่มองโกเลีย-พม่า, ซาอุดีอาระเบียกับฮ่องกง, อิหร่านกับมัลดีฟส์, ซีเรียกับทาจิกิสถาน, กาตาร์กับผู้ชนะคู่เวียดนาม-มาเก๊า, อิรักกับเยเมน, สิงคโปร์กับผู้ชนะคู่มาเลเซีย-ไต้หวัน, อุซเบกิสถานกับคีร์กิีซสถาน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กับอินเดีย และจอร์แดนกับผู้ชนะคู่เนปาล-ติมอร์ เลสเต ทีมที่ชนะในรอบนี้จะได้ไปรวมกับอีก 5 ทีมที่ได้สิทธิ์ผ่านไปแล้วเป็น 20 ทีม เพื่อจับสลากแบ่งสายในวันที่ 30 ก.ค.ต่อไป.

ยูฟ่าประกาศจัดอันดับชาติต่างๆ รวม 6 กลุ่ม จับสลากแบ่งสายบอลโลก 2014 รอบคัดเลือก โซนยุโรป ซึ่งจะมีขึ้นพร้อมโซนต่างๆ ทั่วโลก 30 ก.ค.นี้ ที่ริโอ เด จาเนโร บราซิล โดยฝรั่งเศสกลายเป็นทีมใหญ่ที่ต้องร่วงลงไปอยู่ในกลุ่ม 2 เพราะอันดับโลกร่วง... 8 มิ.ย. 2554 09:07 8 มิ.ย. 2554 09:35 ไทยรัฐ