วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังห้าว'ฮอปกินส์'คว่ำ'ปาสกาล' ซิวแชมป์โลกแก่สุด

เบอร์นาร์ด ฮอปกินส์ ชนะคะแนน ฌอง ปาสกาล เอกฉันท์ กระชากแชมป์ รุ่นไลท์เฮฟวีเวทของ สภามวยโลก พร้อมกลายเป็นแชมป์โลกที่แก่ที่สุด เจ้าตัวตั้งเป้าขอต่อยไปอีก 4-5 ปี ด้าน ผู้แพ้ให้เครดิตคู่ต่อสู้วัยคุณลุง แต่ขอนำบทเรียนที่ได้หวังแก้มือใหม่อีกครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 22 พ.ค.ว่า เบอร์นาร์ด ฮอปกินส์ นักชกจอมเก๋าชาวอเมริกัน กลายเป็นแชมป์โลกสถาบันหลัก ที่มีอายุมากที่สุดในรอบ 48 ปี หลังต่อยชนะ ฌอง ปาสกาล ศึกชิงแชมป์สภามวยโลก (WBC) รุ่นไลท์เฮฟวีเวท ที่มอนทรีอัล แคนาดา วันเสาร์ที่ผ่านมา

ฮอปกินส์ วัย 46 ปี โชว์ฟอร์มต่อยได้อย่างแข็งแกร่ง นับตั้งแต่ช่วงกลางยกเป็นต้นมา กระทั่งครบทั้ง 12 ยก ผู้ตัดสินบนเวที ชูมือให้ ฮอปกินส์ เป็นฝ่ายเอาชนะคะแนนแชมเปียนส์ วัย 26 ปี ของเจ้าถิ่น ไปอย่างเอกฉันท์ 115-113, 116-112, 115-114 ท่ามกลางสักขีพยานเกือบสองหมื่นคน ที่ เบลล์ เซนเตอร์​อารีนา หลังจากทั้งคู่เสมอกันในการชกเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ที่คิวเบค ซิตี้

ฮอปกินส์ (52-5-2) ทำลายสถิติแชมป์์โลกสถาบันหลักที่อายุมากสุดของ จอร์จ โฟร์แมน ตำนานนักชกรุ่นเฮฟวีเวทของชาวอเมริกัน ซึ่งคว้าแชมป์โลกของ สหพันธ์มวยโลก (IBF) และ สมาคมมวยโลก (WBA)มาครองด้วยวัย 45 ปี ในเดือนพ.ย.ปี 1994

"ผมเตรียมที่จะชกจนผมอายุ 50 ปี ผมไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองอายุ 46 ปี มันน่าจะแค่ 36 ปี เท่านั้นเอง ผมทำงานหนักกับไฟต์นี้ ผมเคยบอกว่ามันเป็นงานที่น่าเบื่อ แต่ผมก็ต้องการอยู่วงการนี้ให้นานที่สุด ก่อนที่ผมจะรีไทร์ คุณน่าจะได้เห็น ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในอาชีพของ ฮอปกินส์" นักชกจากฟิลาเดเฟีย กล่าว

ขณะที่ ปาสกาล หวังว่าจะใช้ความปราชัยในไฟต์นี้ เป็นบทเรียนสำหรับตัวเอง โดยระบุว่า"ผมทำเต็มที่แล้ว มันเป็นการชกที่สูสี เบอร์นาร์ด รับได้เหนียวแน่น และ มีกลเม็ดมากมาย เขาชนะไฟต์นี้ แต่ผมก็อยากที่จะรีแมตช์อีกครั้ง ผมยังหนุ่ม และเตรียมจะกลับมาเป็นนักชกที่แข็งแกร่งกว่าเดิมได้".

 

ประมวลภาพการชก


 

เบอร์นาร์ด ฮอปกินส์ ชนะคะแนน ฌอง ปาสกาล เอกฉันท์ กระชากแชมป์ รุ่นไลท์เฮฟวีเวทของ สภามวยโลก พร้อมกลายเป็นแชมป์โลกที่แก่ที่สุด เจ้าตัวตั้งเป้าขอต่อยไปอีก 4-5 ปี ด้าน ผู้แพ้ให้เครดิตคู่ต่อสู้วัยคุณลุง แต่ขอนำบทเรียนที่ได้หวังแก้มือใหม่อีกครั้ง... 22 พ.ค. 2554 15:04 ไทยรัฐ