บริการข่าวไทยรัฐ

ตราไก่ชุดแชมป์โลกร้าวฉาน! 'ดูการ์รี'จวก'ตูราม'แบ่งพวกสีผิว

โดย

ขุนพล "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส ชุดแชมป์โลกปี 1998 ออกอาการร้าวฉาน หลังมีประเด็นเหยียวผิวภายในทีม ล่าสุด "คริสตอฟ ดูการ์รี" ออกโรงจวกอดีตเพื่อนร่วมทีม "ลิลิยอง ตูราม" มีพฤติกรรมแบ่งพรรคพวกสีผิวด้วยเช่นกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 5 พ.ค. สหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส หรือแอฟแอฟแอฟ ต้องมีปัญหาให้กลุ้มเพิ่มขึ้นมาอีก จากที่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่่านมา เพิ่งถูกสื่อจอมแฉอย่าง "มีเดียพาร์ท" เปิดโปงพฤติกรรมแบ่งชนชาติของ โลร็องต์ บล็องก์ นายใหญ่ทีมชาติฝรั่งเศสคนปัจจุบัน จากที่เจ้าตัวอยู่ในการประชุมร่วมกับ ฟร็องซัวส์ บลาการ์ท ผู้อำนวยการเทคนิค เพื่อวางแผนการจำกัดโควตานักเตะเยาวชนที่มีเชื้อสายแอฟริกันและอาหรับ ในศูนย์ฝึกเยาวชนต่างๆ จนส่งผลให้รายหลังถูกพักงาน เพื่อเปิดทางให้มีการสอบสวนข้อกล่าวหาต่อไป

ขณะที่ บล็องก์ เอง ล่าสุด อนาคตเก้าอี้นายใหญ่ทีมเลส์เบลอส์ แขวนอยู่บนเส้นด้าย มีกระแสข่าวลือว่าอาจถูกปลดออกจากตำแหน่ง หากถูกพบว่าผิดจริง นอกจากนี้ เจ้าตัวยังถูกตำหนิจาก ลิลิยอง ตูราม อดีตเพื่อนร่วมทีมชาติชุดแชมป์ฟุตบอลโลก 1998 ว่า "ผมไม่คิดว่าคำขอโทษของเขา จะเพียงพอหลังจากสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ผมรู้จัก โลร็องต์ บล็องก์ ดี และผมไม่คิดว่าเขาเป็นพวกเหยียดเชื้อชาติ"

อย่างไรก็ตาม คำตำหนิของ ตูราม นั้น ก่อให้เกิดความร้าวฉานขึ้นมาในทีมชุดแชมป์โลก "ฟรองซ์ 98" เมื่อ คริสตอฟ ดูการ์รี อดีตหนึ่งสมาชิกของทีมชุดดังกล่าว ได้ออกมาแฉ ตูราม คืนว่า ก็เคยมีพฤติกรรมแบ่งพรรคพวกสีผิวด้วยเช่นกัน

"ในคืนที่เราได้แชมป์ ผมได้ยิน ลิลิยอง ตูราม พูด - ไม่ใช่แค่ผมคนเดียวด้วย ฟรองค์ เลอเบิฟ เองก็ได้ยินที่ ตูราม พูดว่า ไปกันเถอะพวกเรา ไปถ่ายรูปเฉพาะนักเตะผิวสีกัน"

"จากนั้น ฟรองค์ เลอเบิฟ ก็ลุกขึ้นพูดกับเขาว่า ลิลิยอง คุณพูดอะไรออกมา ลองนึกภาพดูสิว่า ถ้าเราพูดบ้างว่าไปถ่ายรูปเฉพาะนักเตะผิวขาวกัน คุณจะรู้สึกอย่างไร"

"มันเป็นคำพูดที่แบ่งพรรคแบ่งพวกชัดเจน และไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะตีความหมายมันผิดเพี้ยนไป รวมถึงไม่มีประโยชน์อะไรที่เราจะมาจินตนาการไปเองว่า ลิลิยอง ตูราม เป็นพวกฟาสซิสต์ หรือพวกเหยียดเชื้อชาติหรือเปล่า" ดูการ์รี เผย.