วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกมวยไทย 'ราชดำเนิน-ลุมพินี' เชียร์มันส์ปรอทแตก

หากใครมีโอกาสโฉบเฉี่ยวไปแถวถนนราชดำเนินนอก ช่วงเวลาเย็นๆ แดดร่มลมตก ของเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา คงจะได้เห็นบรรยากาศอันแสนคึกคักหน้าบริเวณสนามมวยราชดำเนินกันเป็นพิเศษ

นั่นเพราะในวันนี้ เวทีราชดำเนิน รับอาสาเป็นเจ้าภาพจัดมวยไทยศึกยักษ์ใหญ่ ภายใต้ชื่อรายการ "รวมพลังราชดำเนิน-ลุมพินี ช่วยภัยสึนามิ" ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจะมอบให้กับเหยื่อแผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่น โดยมีคู่มวยคู่มันให้ลุ้นเชียร์กันถึง 9 คู่

และไม่แปลกใจที่ เราจะได้เห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาชมการชกในครั้งนี้กันอย่างหนาตา ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นชายหนุ่มเท่านั้น แต่ยังมีสาวๆ ติดสอยห้อยตามมาด้วย โดยเฉพาะที่นั่ง Ring Side หรือขอบเวที ราคา 2,000 บาท แทบเกลี้ยงไม่เห็นที่ว่าง

 ส่วนพี่ไทยอย่างเรา ส่วนใหญ่ขอนั่งลุ้นนั่งเชียร์แบบพอเพียงอยู่บนชั้น 2 ชั้น 3 ในสนาม ตามอัตภาพกระเป๋าสตางค์ของแต่ละคน แต่ต้องบอกเลยว่า ดีกรีความมันส์ของเรากินขาดสุดๆ ทั้งเสียง ทั้งลีลา ทั้งท่าทาง เล่นเอานักมวยอาชีพบนเวทียังอาย

ขณะเดียวกัน เรายังได้เห็นทั้งคนจริงของวงการมวยและไม่ใช่ ให้ความสนใจเข้ามาชมด้วย ไม่ว่าจะเป็น น้องตุ้ม อดีตนักมวยนะยะ, สมรักษ์ คำสิงห์ แชมป์มวยเหรียญทองโอลิมปิกคนแรกของไทย และ แม็ทธิว ดีนส์ ศิลปินนักร้องลูกครึ่งชื่อดัง เป็นต้น แต่นี่เป็นเพียงจากที่เราสังเกตเห็น ซึ่งรับรองว่า ความจริงแล้วน่าจะมีมากกว่านี้

 

และแน่นอน ตามชื่อรายการวันนี้ ทางสนามมวยราชดำเนิน ก็ได้ให้น้องๆ นักเรียนมาถือกล่องรับบริจาคเงินให้กับเหยื่อแผ่นดินไหวที่ ประเทศญี่ปุ่น ขณะที่มีการพักยก, พักคู่ชก คั่นรายการ รวมถึง คนดังๆ ในวงการมวย ก็ร่วมด้วยช่วยบริจาคกันเต็มที่เช่นกัน

 เอาเป็นว่า หลังจากเรียกน้ำย่อยมาได้ซักพักใหญ่ๆ ในที่สุดความมันส์เริ่มอัดฉีดถึงขีดสุด เมื่อมาถึงคู่เอกประจำวันนี้ ในเวลาประมาณ 21.30 น. คู่ที่ 7 ของรายการ "จอมทอง ชูวัฒนะ" ดวลกับ "น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาวยิม (ศิษย์ อ.)" ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่การเดิมพันเงินค่าตัวของแต่ละฝ่ายรวม 2 แสนบาท ท่ามกลางความคึกคักของแฟนหมัดมวย ที่ออกมาชูมือ ชูไม้ ชูนิ้ว กันใหญ่

เริ่มต้นยกทั้งสองคน ยังคุมเชิงกันอยู่ตามสเต็ป ก่อนที่ชกไปชกมา จะเป็น จอมทอง เริ่มออกอาวุธแม่ไม้มวยไทยจะแจ้งมากกว่า และเมื่อครบ 5 ยก กรรมการบนเวที ชูมือให้ จอมทอง เป็นฝ่ายชนะคะแนนไปแบบเอกฉันท์ พร้อมยังเป็นการถอนแค้นคืนได้สำเร็จ หลังจากเคยแพ้มาก่อนหน้านี้อีกด้วย

และเมื่อสิ้นสุดคู่มวยทั้งหมด ต้องบอกเลยว่า บรรยากาศภายในสนามมวย เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น และขนลุกมากกว่าชมเกมผ่านทางโทรทัศน์ หลายเท่า ก็คงเหมือนกับกีฬาชนิดอื่นๆ เพราะการได้อยู่ท่ามกลางเสียงเชียร์, เสียงโห่ร้อง, รวมถึงแอ๊คชั่นบนเวที มันทำให้อินเหมือนกันแฮะ เพราะแม้ว่าจะไม่ใช่คอมวย หรือ เซียนมวย แต่ก็ยังรู้สึกเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศโดยรอบ และที่สำคัญ ของกินเพียบจริงๆ

 

 สุดท้ายนี้ ไม่ว่ายุคสมัย จะเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน กีฬามวยไทย ก็ยังคงอยู่ในสายเลือดของคนไทย ซึ่งเป็นอะไรที่มากกว่ากีฬา แต่มันยังบ่งบอกถึงประวัติความเป็นมา และเลือดนักสู้ของเราในอดีตอีกด้วย และถือเป็นเรื่องน่าภาคภูมิใจที่มีชาวต่างชาติให้ความสนใจศิลปะการต่อสู้ของไทย

คราวนี้ ก็คงเป็นหน้าที่ของพวกเราชาวไทยทุกคนที่จะช่วยกันทำให้กีฬามวยไทยนี้ ได้สร้างชื่อเสียงกึกก้องระบือไกลไพศาลให้มากขึ้นกว่าเดิม.

 

หากใครมีโอกาสโฉบเฉี่ยวไปแถวถนนราชดำเนินนอก ช่วงเวลาๆเย็นๆ แดดร่มลมตก ของเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา คงจะได้เห็นบรรยากาศอันแสนคึกคักหน้าบริเวณสนามมวยราชดำเนินกันเป็นพิเศษ 1 เม.ย. 2554 00:09 1 เม.ย. 2554 01:13 ไทยรัฐ