วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟิชเชอร์แมน5สนามลงตัว

โดย

สนามแรกทีวีไทยยิงสดที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

ศึกปั่น "ฟิชเชอร์แมน เฟรนด์ บีเอ็มเอ็กซ์" ชิงแชมป์​ประเทศไทย ลงตัวแล้วทั้ง 5 สนาม ประเดิมสนามแรกที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว วันที่ 16 ม.ค. ทีวีไทยยิงสดให้ชม ขณะเดียวกันสมาคมจักรยานฯ เตรียมเนรมิตสนามระดับมาตรฐาน ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก คาดแล้วเสร็จภายในปีหน้าแน่นอน

พลตรีเดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ รายการ "ฟิชเชอร์แมน เฟรนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2554" ได้ข้อสรุปและจัดปฏิทินการแข่งขันลงตัวเรียบร้อยแล้ว จำนวน 5 สนาม โดยได้รับการสนับสนุนจากนายเอกชัย เศวตสมภพ กรรมการผู้จัดการบริษัทซีโน-แปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฟิชเชอร์แมน เฟรนด์ เป็นผู้สนับสนุนหลักในการจัดการแข่งขันทั้ง 5 สนาม ดังนี้ สนามที่ 1 แข่งขันที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ในวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2554, สนามที่ 2 แข่งขันที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ในวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2554, สนามที่ 3 แข่งขันที่อำเภอพระพุทธบาท จ.สระบุรี ในวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2554, สนามที่ 4 แข่งขันที่สนามจักรยานเสนอมูลศาสตร์ จ.สุรินทร์ ในวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2554 และ สนามที่ 5 แข่งขันที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ในวันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2554

สำหรับการแข่งขันในปี 54 นั้น สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้ร่วมกับทีวีไทยถ่ายทอดสดให้ชมทั่วประเทศ ตามโปรแกรมการแข่งขันที่ระบุไว้ ระหว่างเวลา 14.00-16.00 น. นอกจากนั้น สมาคมจักรยานฯ ยังได้มีแผนในการพัฒนากีฬาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ให้เป็นที่นิยมแพร่หลายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ณ ประเทศอินโดนีเซีย ได้บรรจุบีเอ็มเอ็กซ์ไว้ในการแข่งขันด้วย จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) และสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) สมาคมจักรยานฯ จึงได้มีแผนในการจัดสร้างสนามให้มากขึ้นและได้มาตรฐานของสหพันธ์ จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ซึ่งตามแผนงานที่วางไว้จะมีสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี คาดว่าน่าจะเสร็จทันในปี 54 นอกจากนั้น ยังได้รับความอนุเคราะห์จากนายสมบัติ คุรุพันธ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้ไปจัดสร้างที่สนามคลองหก จังหวัดปทุมธานี ซึ่งฝ่ายเทคนิคของสมาคมจักรยานฯ ได้ไปสำรวจและวางแผนการจัดสร้างแล้ว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สวยงามและเหมาะที่จะใช้เป็นสนามแข่งบีเอ็มเอ็กซ์เป็นอย่างมาก

ล่าสุดได้รับการประสานจากนายธนิตย์ นันทปัญญา รองนายกเทศบาลเมืองพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรีว่า เทศบาลเมืองพระพุทธบาท พร้อมจัดสร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งสมาคมจักรยานฯได้ประสานและจัดส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคไปดำเนินการให้คำแนะนำ และเริ่มลงมือก่อสร้างแล้ว คาดว่าจะเสร็จทันในการเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 3 ในวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2554 ซึ่งหากเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดในปี 54 การจัดการแข่งขันก็จะกระจายไปตามจังหวัดต่างๆ นักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์ก็จะมากขึ้น และโอกาสที่จะมีนักกีฬาดีๆขึ้นมาเป็นทีมชาติ ก็มีตัวเลือกมากขึ้น หากเราพัฒนาอย่างจริงจังโอกาสที่เราจะยืนอยู่ในแนวหน้าของเอเชียก็คงไม่ยากจนเกินไป

สำหรับสนามที่ 1 ในวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2554 ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ที่สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โทรศัพท์ 0-2719-3340-2 โทรสาร 0-2719-3343 หรือส่งใบสมัครมาที่อีเมล์ของสมาคมจักรยานฯ tacal 1959 @yahoo.com โดยดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หมดเขตรับสมัครวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2554 และจะไม่มีการรับสมัครในวันแข่งขันโดยเด็ดขาด

27 ธ.ค. 2553 07:58 ไทยรัฐ