วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ. เตือนอย่ากินยาลดไข้ก่อนลงเครื่อง

โดย

 

เพื่อปิดบังอาการไข้ เพราะอาจป่วยจากเชื้อหวัดใหญ่ 09 ด้านองค์การอนามัยโลกรายงานเช้านี้ มีรายงานผู้ป่วยทั้งหมด 12,021 รายใน 43 ประเทศ เสียชีวิต 86 รายเท่าเดิม ประเทศที่มีรายงานผู้ป่วยรายแรกวันนี้ได้แก่ รัสเซีย

วันนี้ (24 พ.ค.) นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 ของกระทรวงสาธารณสุข ว่า ช่วงเวลาประมาณ 1 เดือนมานี้ มาตรการเฝ้าระวังที่ดำเนินการทั่วประเทศพบว่าได้ผลดีมาก ไทยยังไม่มีปัญหาโรคแพร่ระบาดในประเทศ คงมีผู้ป่วยยืนยันเพียง 2 ราย ซึ่งเป็นการติดเชื้อมาจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขจะยังไม่ลดมาตรการเฝ้าระวังทุกพื้นที่ ยังคงให้ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ

ด้านนายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในวันนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ของด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ สนามบินสุวรรณภูมิ จัดระบบการเก็บประวัติด้านสุขภาพของผู้โดยสารขาเข้าจากต่างประเทศทุกราย ตามแบบ ต.8 โดยประสานการทำงานกับเจ้าหน้าที่ของด่านตรวจคนเข้าเมืองอย่างใกล้ชิด หากมีปัญหาจะสามารถติดตามตรวจสอบได้ทันที และยังคงการตรวจคัดกรองด้วยเครื่องวัดไข้อัตโนมัติทุกเที่ยวบินขาเข้าจากต่างประเทศ ตลอดวานนี้ตรวจผู้โดยสารทั้งหมด 32,867 ราย พบมีไข้ 2 ราย ได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้อยู่ในข่ายเฝ้าระวังแล้ว โดยยอดสะสมตั้งแต่ 24 เมษายน 23 พฤษภาคม 2552 รวมทั้งหมด 846,351 ราย

ส่วนนายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประธานศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้ทราบข้อมูลจากกลุ่มผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศว่า บางคนมีการกินยาลดไข้ก่อนลงเครื่อง เพื่อไม่ให้มีไข้เมื่อต้องผ่านเครื่องวัดไข้อัตโนมัติ เนื่องจากกลัวถูกกักตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะหากป่วยจากเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ จริง จะได้รับการดูแลจากแพทย์ช้าเกินไป เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต และยังสามารถแพร่เชื้อให้คนรอบข้างได้อีกจำนวนมาก แต่หากได้รับการรักษาทันเวลาก็จะหายขาด

สำหรับสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 ของไทย วันนี้มีผู้ป่วยในข่ายเฝ้าระวังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคและตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการ 26 ราย ยังไม่มีผู้ป่วยในข่ายสงสัยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ฯ ต้องขอความร่วมมือประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ หากมีอาการเหมือนไข้หวัดภายใน 7 วัน ให้ใส่หน้ากากอนามัยและรีบไปพบแพทย์ พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางให้ทราบด้วย เพื่อนำเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวัง ป้องกันไม่เชื้อแพร่สู่ผู้อื่น

ทั้งนี้ สถานการณ์ทั่วโลก องค์การอนามัยโลกรายงานเมื่อเช้าวันนี้ ตามเวลาประเทศไทย ว่า มีรายงานผู้ป่วยทั้งหมด 12,021 รายใน 43 ประเทศ เสียชีวิต 86 รายเท่าเดิม มีผู้ป่วยเพิ่ม 853 ราย ประเทศที่มีรายงานผู้ป่วยรายแรกวันนี้ได้แก่ รัสเซีย 1 ราย

เพื่อปิดบังอาการไข้ เพราะอาจป่วยจากเชื้อหวัดใหญ่ 09 ด้านองค์การอนามัยโลกรายงานเช้านี้ มีรายงานผู้ป่วยทั้งหมด 12,021 รายใน 43 ประเทศ เสียชีวิต 86 รายเท่าเดิม ประเทศที่มีรายงานผู้ป่วยรายแรกวันนี้ได้แก่ รัสเซีย 24 พ.ค. 2552 12:28 24 พ.ค. 2552 12:35 ไทยรัฐ