วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวัดมรณะยังระบาดรัสเซียผวาพบรายแรก

โดย

ขณะที่ประเทศอิตาลี ได้สั่ง ปิดโรงเรียน 2 แห่ง หลังพบ 4 นักเรียน กลับจากทัศนศึกษาที่นิวยอร์ก ติดเชื้อหวัด ส่วนที่จีน มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย เป็นรายที่ 6 ของประเทศ เป็นชายวัย 69 ปี ...

สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ ของรัสเซีย รายงานวันนี้ (23 พ.ค.)ว่า นายเกนนาดี โอนิสช์เชนโก หัวหน้าสาธารณสุข ระบุว่า รัสเซียพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 รายแรกของประเทศแล้ว เมื่อวันศุกร์ ที่ 22 พ.ค.​ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งผู้ป่วยเพิ่งเดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกา โดยผลตรวจออกมาเป็นบวก และได้นำชายคนดังกล่าวเข้ารักษาตัวที่คลินิกโรคติดต่อในมอสโก

ด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุขของรัสเซีย กล่าวว่า ยืนยันว่านี่คือผู้ติดเชื้อเอช  1 เอ็น1 รายแรกที่พบในดินแดนของรัสเซีย และได้มีการกักตัวคนที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อรายนี้เพื่อสังเกตอาการแล้ว

ด้าน รมช.สาธารณสุข อิตาลี มีคำสั่งให้ปิดการเรียนการสอน ที่โรงเรียน 2 แห่ง ในกรุงโรม เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากนักเรียน 4 คน ที่กลับจากทัศนศึกษาในนครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของโรค โดยขณะนี้ที่อิตาลี พบผู้ติดเชื้อแล้ว 14 คน ซึ่งกลายเป็นสถานศึกษา 2 แห่งแรก ที่ถูกสั่งปิดเพราะไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 

ขณะที่สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขปักกิ่งได้รายงานพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ บนแผ่นดินจีนเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย ถือเป็นรายที่ 6 ของประเทศ เป็นชายวัย 69 ปี  หลังจากกลับถึงสนามบินกรุงปักกิ่ง ด้วยเที่ยวบิน เอ 4031 จากโตรอนโต ประเทศแคนาดา

ขณะที่ประเทศอิตาลี ได้สั่ง ปิดโรงเรียน 2 แห่ง หลังพบ 4 นักเรียน กลับจากทัศนศึกษาที่นิวยอร์ก ติดเชื้อหวัด ส่วนที่จีน มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย เป็นรายที่ 6 ของประเทศ เป็นชายวัย 69 ปี ... 23 พ.ค. 2552 05:46 ไทยรัฐ