วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องสงสัยหวัด2009โผล่อยุธยากลับจากทัวร์ยุโรป

โดย

เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา เพศชาย หลังกลับจากทัวร์ยุโรป เจ้าหน้าที่รพ.พระนครศรีอยุธยาได้กักตัวไว้ดูอาการแล้ว พบมีไข้ตัวร้อน เตรียมตามเพื่อนร่วมทัวร์ซักประวัติ...

เมื่อเวลา 08.40 น.วันนี้ (14พ.ค.) นพ.วีระพล ธีระพันธ์เจริญ ผอ.โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาเปิดเผยว่าเมื่อช่วงเวลา20.40น.ของวันที่ 13 พ.ค. แพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ช่วยกันนำชายวัย 68 ปี (ขอสงวนชื่อ) อดีตอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา เข้ารักษาตัวในห้องพิเศษของโรงพยาบาล หลังพบว่าชายคนดังกล่าวมีอาการไข้ขึ้นสูงผิดปกติ หลังกลับจากการท่องเที่ยวในประเทศแถบยุโรป จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีอาการปวดตามตัว ไอ ท้องเสีย และไม่มีแรง เบื้องต้น คาดว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ แต่ยังระบุไม่ได้ว่ าเป็นสายพันธุ์ชนิดใด จะต้องให้คนไข้คนดังกล่าวพักฟื้นที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาสักระยะ โดยแยกไปยังห้องคัดกรองแยกโรคผู้ป่วยพิเศษ เพื่อตรวจสอบอาการอย่างละเอียด ทั้งนี้จะต้องมีการเจาะเลือดของคนไข้ไปเพาะเชื้อและส่งตรวจพิสูจน์ให้แน่ชัดอีกครั้ง

ทางด้าน นพ.สุทธิชัย รุ่งอินทร์ รอง ผอ.รพ.พระนครศรีอยุธยา บอกว่า ขณะนี้อาการของคนไข้เริ่มดีขึ้นแล้ว ลุกเหินเดินได้หลังจากทางคณะแพทย์ได้ใช้ยารักษาเฉพาะทางคือยารักษาโรคไข้หวัดใหญ่และยารักษาโรคสายพันธุ์ใหม่และได้เจาะเลือดส่งไปตรวจที่ห้องแล็บของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งจะทราบผล เวลา 18.00 น. วันนี้ ว่าจะเป็นสายพันธ์ เอช 1 เอ็น 1 หรือไม่ ส่วนคนไข้จะเป็นไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่หรือไม่นั้นต้องส่งเลือดไปตรวจที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในเบื้องต้นคาดว่าคนไข้เป็นไข้หวัดใหญ่อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง เท่านั้น ยังไม่ถึงขั้นเป็นคนไข้ต้องสงสัยโรคพันธุ์ใหม่

จากการซักประวัติผู้ป่วยคนดังกล่าว พบว่า เดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศกับกรุ๊ปทัวร์ จำนวน 25 คน โดยออกเดินทางจากประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ไปเที่ยวประเทศในแถบยุโรป ประกอบด้วย เบลเยี่ยม อิตาลี ฝรั่งเศส นอร์เวย์ เนเธอแลนด์ และอียิปต์ โดยกรุ๊ปทัวร์ดังกล่าวกลับประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่ชายคนดังกล่าวกลับมีไข้ขึ้นสูงผิดปกติได้มารักษา ขณะเตรียมตามเพื่อนร่วมทัวร์มาซักถามประวัติด้วย

ด้านนายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และอยู่ระหว่างประสานกับ นพ.วีระพล ธีระพันธ์เจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ในเรื่องของการติดตามอาการของคนไข้ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังขอให้โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จัดทีมแพทย์และพยาบาล ติดตามอาการของคนในครอบครัวชายคนดังกล่าว และตรวจสอบร่างกายเป็นระยะ เบื้องต้นยังไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกมากนัก

เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา เพศชาย หลังกลับจากทัวร์ยุโรป เจ้าหน้าที่รพ.พระนครศรีอยุธยาได้กักตัวไว้ดูอาการแล้ว พบมีไข้ตัวร้อน เตรียมตามเพื่อนร่วมทัวร์ซักประวัติ... 14 พ.ค. 2552 07:23 14 พ.ค. 2552 09:54 ไทยรัฐ