วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวหนองคายโร่แจ้งความ ถูกหลอกไปทำงานลาว

 

คนงานร้องถูกหลอกไปทำงานประเทศลาว หอบหลักฐานโร่แจ้งตำรวจ ตามล่าตัวนายหน้าเถื่อนหลอกจะพาไปทำงานในบริษัทเหมืองแร่ เผยมีคนถูกหลอก 282 ราย จ่ายค่าหัวไปแล้วคนละ 15,000 บาท...

 

เมื่อเวลา 11.00 น. 20 ก.ค. นายสุภกิจ วิลาศรี นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักงานจัดหางานจังหวัดหนองคาย ได้พาคนหางานจำนวน 6 คน เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพ.ต.ท.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ รองผกก.(สส.) สภ.เมืองหนองคาย ให้ดำเนินคดีกับนายอนันต์ ผันผ่อน อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 16 ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งหลอกลวงคนหางานไปทำงานที่ประเทศลาว โดยมีผู้เสียหายถูกหลอกจำนวน 282 ราย 

ด้านนายทรงพล จันทร์โอ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 174 หมู่ 10 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ หนึ่งในผู้เสียหาย ให้การว่า เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ตนได้สมัครงานในตำแหน่งซุปเปอร์ไวเซอร์กับบริษัทภูเบี้ยมายนิ่ง จำกัด ประเทศลาว หรือบริษัทแพนออส (PANAUST) ทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีการประกาศรับสมัครคนงานหลายตำแหน่ง จากนั้นก็รอการติดต่ออยู่ที่บ้าน จนกระทั่งมีนายอนันต์โทรศัพท์มาหาบอกว่าเป็นพนักงานของบริษัทภูเบี้ยมายนิ่ง ต้องการพบเพื่อติดต่อไปร่วมงาน และนัดหมายพบกันที่จ.อุดรธานี พอถึงวันนัดซึ่งพบว่านายอนันต์ได้นัดไว้หลายคนพร้อมกัน นายอนันต์ได้นำเอกสารหลายอย่างมาประกอบ ทั้งเอกสารใบสมัครงาน เอกสารของบริษัทแพนออส ประทับตราสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ ประทับตราบริษัท และยังแนบสำเนาบัตรประชาชนของนายอนันต์ไว้ด้วย

โดยนายอนันต์แจ้งว่า บริษัทกำลังต้องการคนงานตำแหน่งซุปเปอร์ไวเซอร์ และช่างประกอบท่อจำนวนมาก ซึ่งจะได้ค่าจ้างเดือนละ 850-2,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ สัญญาจ้าง 1 ปี แต่คนงานจะต้องจ่ายค่าเดินเอกสารคนละ 15,000-20,000 บาท

นายทรงพล ให้การอีกว่า หลังจากพูดคุยกันแล้วก็แยกย้ายกัน หลายวันต่อมา ตนกับเพื่อนที่สมัครงานด้วยกันจำนวนหนึ่งได้ชวนกันเดินทางไปดูที่ทำการบริษัทภูเบี้ยมายนิ่ง ที่เมืองเวียงจันทน์ พบพนักงานหญิงชาวลาวคนหนึ่งประจำที่บริษัท พวกตนสอบถามถึงนายอนันต์ พนักงานหญิงคนดังกล่าวก็แจ้งว่า นายอนันต์เป็นพนักงานของบริษัทจริง และยังโทรศัพท์พูดคุยกันต่อหน้าพวกตนด้วย ทำให้พวกตนเชื่อว่านายอนันต์เป็นตัวแทนจากบริษัทที่สมัครงานไว้จริง พอกลับมาจึงนัดพบนายอนันต์จ่ายเงินเดินเรื่องไปทำงานทันที และพบว่ามีคนหางานสมัครงานไว้ในตำแหน่งต่างๆ รวม 282 คน จนกระทั่งวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา นายอนันต์นัดให้พวกตนมาอบรมเตรียมตัวก่อนทำงานที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจ.หนองคาย ซึ่งนายอนันต์ทำทีมาอบรมเป็นวิทยากร และแจ้งว่าจะเดินทางไปทำงานรอบแรกวันที่ 5 ก.ค. จำนวน 36 คน โดยนัดแนะให้พวกตนรอเดินทางที่ทำการบริษัท ภายในซอยดอนกลาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.หนองคาย แต่พอถึงวันเดินทาง นายอนันต์กลับเงียบหาย พวกตนเห็นว่าผิดปกติ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่จัดหางานจ.หนองคายมาช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่พบว่าเอกสารต่างๆ ที่นายอนันต์ทำกับคนหางาน รวมถึงเอกสารที่ติดไว้ข้างผนังบริษัทเป็นเอกสารปลอม

ด้านนายสุภกิจ วิลาศรี นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักงานจัดหางานจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า นายอนันต์ไม่ได้รับอนุญาตจัดหาคนงานเพื่อไปทำงานต่างประเทศ และไม่ได้จดทะเบียนเป็นลูกจ้างหรือตัวแทนจัดหางานของบริษัทจัดหางานใดๆ ซึ่งการกระทำของนายอนันต์เป็นการฝ่าฝืนมาตรา 30 และมาตรา 91 ตรี แห่งพ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน จึงได้พาผู้เสียหายมาแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจ

ทั้งนี้ พ.ต.ท.ฉกาจน์ ระบุว่า ต้องทำการสอบปากคำผู้เสียหายทุกรายก่อน รวมทั้งเจ้าหน้าที่จัดหางาน ก่อนจะดำเนินการติดตามตัวนายอนันต์มาดำเนินการตามกฎหมาย ถ้าหากมีผู้เสียหายรายใดที่ต้องการแจ้งความเอาผิดกับนายอนันต์เพิ่มเติม ก็สามารถแจ้งความสอบปากคำได้ที่สภ.เมืองหนองคาย

คนงานร้องถูกหลอกไปทำงานประเทศลาว หอบหลักฐานโร่แจ้งตำรวจ ตามล่าตัวนายหน้าเถื่อนหลอกจะพาไปทำงานในบริษัทเหมืองแร่ เผยมีคนถูกหลอก 282 ราย จ่ายค่าหัวไปแล้วคนละ 15,000 บาท... 20 ก.ค. 2553 14:30 ไทยรัฐ