วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลิกสร้างถนน พม่ายอมจบ เปิดด่านดังเดิม

เหตุตึงเครียดชายแดน ไทย-พม่า ช่วง อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี คลี่คลาย หลังฝ่ายพม่าขอโทษ และยอมเลิกการสร้างถนนและปรับพื้นที่ให้กลับสภาพเดิม...

ความคืบหน้ากรณีทหารพม่าปิดด่านเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ล่าสุด นายเริงศักดิ์ มหาวินิจฉัยมนตรี ผวจ.กาญจนบุรี พร้อม พ.ท.สรรค์ ทวีศรี หัวหน้าหน่วยประสานงานชายแดนไทย-พม่า รวมทั้งผู้เกี่ยวข้อง นัดประชุมหารืออย่างไม่เป็นทางการกับ พ.ท.อ่อง วิน ไข่ ผบ.พัน ร.32 ค่ายพญาตองซู โดยการหารือใช้เวลานานกว่า 2 ชม.

โดยหลังการประชุม นายจำรัส กังน้อย นายอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้เป็นการประชุมแบบไม่เป็นทางการ โดยบรรยากาศช่วงแรกค่อนข้างเคร่งเครียด แต่หลังจากที่พูดคุยหารือกันอย่างมีเหตุผล สุดท้ายจึงจบลงด้วยความราบรื่น โดยฝ่ายไทยขอให้ยุติการก่อสร้างทั้งหมด และให้ยึดข้อตกลงที่ทำไว้เมื่อปี 2536 ทุกอย่างที่เคยมีการก่อสร้างหรือเพิ่มเติมให้กลับไปอยู่ในสภาพเดิม

นายอำเภอ สังขละบุรี เปิดเผยอีกว่า ข้อตกลงที่ได้ข้อสรุปจากการประชุมต่อว่า ทั้งสองฝ่ายได้ข้อตกลงร่วมกัน 3 ข้อ คือ 1. ให้ยุติการก่อสร้างถนนที่กำลังดำเนินการอยู่ 2. พม่ายอมรื้อถอนสิ่งก่อสร้าง แต่ขอให้ไทยช่วยสนับสนุนค่ารื้อถอน 3. ทั้งสองฝ่ายจะมีการลาดตระเวนร่วมกัน หากมีปัญหาให้มาเจรจาแก้ไขกันทันที

พร้อมกันนี้ พ.ท.อ่องวิน ไข่ ยังขอโทษฝ่ายไทย เนื่องจากเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งใหม่ ยังไม่ทราบกฎกติกาที่ตกลงกันไว้แต่แรก ส่วนเรื่องการปักปันเขตแดนของทั้งสองประเทศที่ยังคงมีปัญหาอยู่ ก็เป็นเรื่องระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาล ส่วนผู้ที่ดูแลอยู่ในพื้นที่จะอยู่กันแบบพี่น้อง เหมือนกับที่เคยเป็นมา สถานการณ์กอย่างเป็นปกติ ประชาชนสามารถผ่านแดนได้ตามปกติแล้ว

เหตุตึงเครียดชายแดน ไทย-พม่า ช่วง อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี คลี่คลาย หลังฝ่ายพม่าขอโทษ และยอมเลิกการสร้างถนนและปรับพื้นที่ให้กลับสภาพเดิม... 11 ก.ค. 2553 23:26 ไทยรัฐ