วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยรัฐเจ๋งคว้าสุดยอดข่าว-ภาพอาชญากรรม

ไทยรัฐ คว้ารางวัลสุดยอดข่าวอาชญากรรมเชิงช่วยเหลือสังคม จากข่าวภัยอินเทอร์เน็ต ของแถมสังคมยุคไซเบอร์ และสุดยอดภาพข่าวอาชญากรรมจากภาพ "ระทึกขวัญ"...

ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เวลา 13.00 น.วันที่ 4 ก.ค. 2553 นายศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย และ ผศ.นุชรินทร์ ศศิพิบูลย์ หัวหน้าแขนงวิชาวารสารศาสตร์ ภาควิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ร่วมกันจัดพิธีมอบรางวัล สุดยอดข่าวอาชญากรรมปี 2552 โดยมีการตั้งวงเสวนา หัวข้อ “นักข่าวอาชญากรรมกับข่าวความขัดแย้ง” ที่มีวิทยากร ประกอบด้วย ผศ.นุชรินทร์ ศศิพิบูลย์ นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน นายประกิต หลิมสกุล คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และ นายวีระพงษ์ ศรีนวกุล นักธุรกิจที่สนใจการศึกษาธรรมะ

โดย นายประกิต หลิมสกุล ให้ความคิดเห็นในวงเสวนาว่า นักข่าวอาชญากรรมคือผู้อยู่ปลายทางของความขัดแย้ง คือเกิดเหตุคนตีกัน ฆ่ากันแล้ว ซึ่งเมื่อเกิดเรื่องร้ายขึ้นแล้ว เราต้องไปทำข่าว อยู่ทีว่าจะตีแผ่เรื่องร้ายๆ ที่เกิดขึ้นแล้วอย่างไรให้เป็นประโยชน์กับสังคม ส่วนความขัดแย้งทางการเมืองครั้งนี้ นักข่าวอาชญากรรมอาจไม่ต้องไปทำข่าวโดยตรง เพราะมีนักข่าวการเมือง นักข่าวส่วนกลางเฝ้าอยู่ แต่เมื่อมีม็อบก็ต้องไปทำ ซึ่งเมื่อปี 2519 วิกฤติการเมืองแบ่งซ้ายขวาก็เคยมีมาแล้ว ครั้งนั้นนักข่าวบางคนซ้าย บางคนอยู่ขวา บางคนติดคุก บางคนจะถูกฆ่า ครั้งนี้ก็เช่นกัน แต่ถ้าเรามองความจริงให้ลึกเราก็จะรู้ว่าความขัดแย้งครั้งนี้เขาทะเลาะแย่งผลประโยชน์กันแค่ 2 คน แล้วเราจะไปยุ่งเกี่ยวอะไรด้วย 

ด้านนายวีระพงษ์ ศรีนวกุล ให้ความคิดเห็นในวงเสวนาว่า ความจริง ผลประโยชน์ และอำนาจ สามอย่างนี้จะเกี่ยวโยงกันการเปิดเผยความจริงก็ถูกต้องแล้ว แต่หากไปขัดผลประโยชน์ของผู้มีอำนาจก็ยากที่จะนักข่าวอยู่อย่างปกติสุขได้ จึงเห็นใจนักข่าวอาชากรรม

ส่วน ผศ.นุชรินทร์ ศศิพิบูลย์ ให้ความคิดเห็นในวงเสวนาว่า ในมหาวิทยาลัยก็มีหนังสือพิมพ์จันทรเกษมโพสต์ โดยมีนโยบาย จะไม่เล่นข่าวเบา หรือข่าวอาชญากรรม แต่แนวโน้ม 3 ปีมานี้ ก็มีการปรับรูปแบบเล่นข่าวอาชญากรรมอยู่บ้าง เพราะระยะหลังนักศึกษาต้องการไปทำงานสายอาชญากรรมกันมาก เพราะเหตุผลว่าเป็นสิ่งที่ชีวิตเลี่ยงไม่ได้ ใกล้ตัวหลีกไม่พ้น แต่อยากให้นักข่าวอาชญากรรมเน้นข่าวสืบสวนสอบสวนให้มากขึ้น ไม่อยากให้ทำข่าวปิงปองโต้กันไปมา เพื่อตีแผ่ความจริงที่เป็นสิ่งไม้ตาย เว้นแต่จะแสร้งไม่พูดความจริง ส่วนวารสาร CRIME Reporter ซึ่งเป็นเอกสารภายในของคนทำข่าวอาชญากรรมที่แจกในงานระบุข้อความตอนหนึ่งว่า วงจรการเมืองเริ่มต้นที่ ทฤษฎีโครงสร้างหน้าที่ แล้วเข้าสู่ทฤษฎีขัดแย้ง แล้วเข้าสู่ทฤษฎีสังคมไร้ระเบียบ จากนั้นเข้าสู่ทฤษฎีจัดระเบียบสังคม แล้วเข้าสู่ทฤษฎีโครงสร้างหน้าที่เป็นวัฏจักร ซึ่งในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เป็นช่วงสังคมไร้ระเบียบ ต่างคนต่างพูด ต่างทำตามแนวคิดของตัวเอง เอาฝูงชนของตัวเองเป็นใหญ่ ใครคิดแตกต่างจะถูกโจมตี โดยระบุทุกกลุ่มเป็นสีเทาเข้ม ฝ่ายหนึ่งสอบตกเรื่องส่วนรวม ที่เอาส่วนตัวมากเกินจนพังไปอย่างที่เห็น ส่วนอีกฝ่ายก็สอบตกเรื่องสากล ที่กระบวนการยุติธรรมมีสองมาตรฐานเลือกปฏิบัติ และสรุปว่าความขัดแย้งทางการเมืองครั้งนี้ เป็นเหมือนเด็กแย่งของกัน เป็นความชั่วร้ายของทั้งคู่

จากนั้นมอบโล่เกียรติคุณ นักข่าวอาชญากรรมแห่งปี 2552 แก่ นางสาวสุณัฐชา คำแถม ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย กรณีได้รับความไว้วางใจจากผู้ต้องหาฆ่าหั่นศพมาขอมอบตัว โดยนางสาวสุณัฐชา คำแถมกล่าวความรู้สึกตอนรับโล่เกียรติคุณว่า รู้สึกว่านักข่าวอาชญากรรมสามารถเป็นที่พึ่งของสังคมได้ เป็นอะไรที่สังคมยอมรับ เมื่อพบกับนักข่าวอาชญากรรมแล้วมั่นใจว่าจะปลอดภัย

สำหรับข่าวที่ได้รางวัล ประกอบด้วย สุดยอดข่าวอาชญากรรม เชิงช่วยเหลือสังคม สาขาหนังสือพิมพ์ ได้แก่ ข่าวภัยอินเทอร์เน็ต ของแถมสังคมยุคไซเบอร์ จากกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ รองอันดับหนึ่ง ข่าวทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จากกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ รองอันดับสอง ข่าวเคอิโงะ ฝันเป็นจริง ชีวิตนี้ได้พบหน้าพ่อ จากกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ รางวัลชมเชย ข่าวสยบตู้มา จากกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก สุดยอดข่าวอาชญากรรม เชิงสืบสวนสอบสวน

สาขาโทรทัศน์ ได้แก่ ข่าวพระปาร์ตี้ยาบ้า จากทีมข่าวห้องสืบสวนหมายเลข 9 รองอันดับหนึ่ง ข่าวศพปริศนาถูกเผานั่งยาง จากทีมข่าวห้องสืบสวนหมายเลข 9 รองอันดับสอง ข่าวปริศนาตู้คอนเทนเนอร์ใต้น้ำ จาก ข่าว 3 มิติ  รางวัลชมเชยข่าวเปิดโปงขบวนการขายที่ดินพระราชทาน จากประเด็นเด็ด 7 สีสุดยอดข่าวอาชญากรรม เชิงช่วยเหลือสังคม สาขาโทรทัศน์ ไม่มีผู้ใดได้รับรางวัลสูงสุด ส่วนรองอันดับหนึ่ง ได้แก่ ข่าวรุมกระทืบพิษณุโลก จากรายการเรื่องจริงผ่านจอ รองอันดับสอง ข่าวเจ๊พร จอมลวงโลก จากทีมข่าวห้องสืบสวนหมายเลข 9 รางวัลชมเชย ข่าวปัญหาหนี้ดอกเบี้ยโหดจากประเด็นเด็ด 7 สี และ ข่าวลูกกระทืบแม่ จากรายการเรื่องจริงผ่านจอ

สุดยอดภาพข่าวอาชญากรรม “People Awards” ประจำปี 2552 ที่ ได้จากการโหวตทาง อินเทอร์เน็ต ชนะที่ 1 ภาพ ระทึกขวัญ ถ่ายโดยนายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง สังกัดไทยรัฐ ชนะที่ 2 ภาพ จบแล้ว ถ่ายโดยนายสุวสรรค์ ชมแก้ว สังกัดไทยรัฐ ชนะที่ 3 ภาพ ปะทะอีก ถ่ายโดยนายศาสนะ ศิริลาภ สังกัดเดลินิวส์ ชนะที่ 4 ภาพ รุมสกรัม ถ่ายโดยนายณัฐนันท์ จุฑากร สังกัดไทยรัฐ

รางวัลชมเชยนักข่าวป้ายแดง สาขาหนังสือพิมพ์ ได้แก่ ข่าวแฝงค้ากาม แอบอ้างเครื่องแบบนักศึกษา ผลงานของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฝึกปฏิบัติ สุรนารายณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา รางวัลชมเชยนักข่าวป้ายแดง สาขาโทรทัศน์ ได้แก่ ข่าวเกมลามกวายร้ายฆ่าไม่ตาย ผลงานของ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ใบประกาศเกียรติคุณวิทยุชุมชนเพื่อสังคม ได้แก่ วิทยุชุมชนคนบางกะปิ จากการทำกิจกรรมช่วยเหลือผู้สูงอายุ ผู้ด้อยโอกาส กิจกรรมรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน และคอนเสิร์ตการกุศลต่างๆ

ไทยรัฐ คว้ารางวัลสุดยอดข่าวอาชญากรรมเชิงช่วยเหลือสังคม จากข่าวภัยอินเทอร์เน็ต ของแถมสังคมยุคไซเบอร์ และสุดยอดภาพข่าวอาชญากรรมจากภาพ "ระทึกขวัญ"... 4 ก.ค. 2553 18:36 ไทยรัฐ