วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอยื่นถอนประกัน'ตู่'หวั่นก่อเหตุวุ่นวาย

จตุพร พรหมพันธุ์

ดีเอสไอยื่นถอนประกัน "จตุพร" ชี้มีพฤติการณ์ก่อความยุ่งเหยิงแก่พยานหลักฐาน และสร้างความไม่สงบบริเวณศาล ดั่งปรากฏเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ด้านแกนนำแดงส่งทนายแก้ต่าง ศาลรับพิจารณา...

ที่ศาลอาญา เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ได้มีนายธานินทร์ เปรมปรี พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำคำร้องฝากขังนายจตุพร พรหมพันธุ์ นายการุณ โหสกุล แกนนำ นปช. มาขอฝากขังเป็นครั้งที่ 2 เป็นเวลา 12 วันตั้งแต่วันที่18 มิ.ย.ถึง 2 ก.ค. และขอคัดค้านการปล่อยตัวนายจตุพร พรหมพันธุ์ ที่ศาลเคยสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในวงเงิน 1 ล้านบาท อ้างเหตุผลว่า ตามที่ศาลเคยอนุญาตให้นายจตุพรประกันตัวนั้น ขณะนี้ผู้ต้องหามีพฤติการณ์ก่อความยุ่งเหยิงแก่พยานหลักฐาน และสร้างความไม่สงบบริเวณศาล โดยเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ได้นำกลุ่มผู้สนับสนุนเสื้อแดงมาบริเวณศาลอาญาเพื่อก่อความไม่สงบบริเวณศาล อีกทั้งน่าจะมีพฤติการณ์ก่อความรุนแรงขึ้นอีก

หลังจากพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องแล้ว ฝ่ายนายจตุพร พรหมพันธุ์ ได้รู้ข่าวมอบหมายให้ทนายความ มายื่นคำร้องคัดค้านคำร้องของฝ่ายพนักงานสอบสวน อ้างเหตุว่าศาลเคยให้ประกันตัวโดยเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร น่าไม่เชื่อว่าจะมีเหตุหลบหนี และวันที่ 15 มิ.ย.ตนมาศาลเพื่อมาให้กำลังใจและมาเยี่ยมผู้ต้องหาอื่นทั้ง 11 คน ไม่ได้ไปยุยงส่งเสริม ให้ผู้อื่นมาร่วมชุมนุมที่ศาลอาญา ที่มีประชาชนมาศาลก็ไม่ได้มีเจตนามาก่อความวุ่นวายในศาล และไม่มีการละเมิดอำนาจศาล ในวันดังกล่าวไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ ไม่เคยมีพฤติการณ์ก่อความไม่สงบและเข้า ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน พนักงานสอบสวนไม่ได้มีเหตุผลเพียงพอที่จะถอนประกัน คำร้องของพนักงานสอบสวนเกิดจากดุลยพินิจที่ไม่ชอบ สร้างความเสียหายแก่ผู้ต้องหา ย่อมเกิดความสุ่มเสี่ยงให้เกิดความแตกแยกในประเทศมากขึ้น

ศาลรับคำร้องไว้พิจารณาและมีคำสั่งต่อไป.

ดีเอสไอยื่นถอนประกัน "จตุพร" ชี้มีพฤติการณ์ก่อความยุ่งเหยิงแก่พยานหลักฐาน และสร้างความไม่สงบบริเวณศาล ดั่งปรากฏเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ด้านแกนนำแดงส่งทนายแก้ต่าง ศาลรับพิจารณา... 18 มิ.ย. 2553 11:51 ไทยรัฐ