วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาผีคอกหลินปิง เห็นเป็นเงาคน ยืนชะโงกเข้าไปดู

"ครูบาน้อย" เกจิดังล้านนา ทำพิธีที่คอกกัก "หลินปิง" หลังทีมงานหลายคนมักจะเห็นสิ่งผิดปกติ เห็นเงาดำคล้ายคนมายืนชะโงกเข้าไปดูแพนด้าน้อยกลางดึก  บิ๊กสวนสัตว์เผยมีพูดให้ฟังหลายคนแล้ว แต่ไม่อยากให้เป็นข่าว..

เวลานี้ไม่มีใครฮอตเกินแพนด้าน้อย "หลินปิง" หลังจากที่ฉลองอายุครบ 1 ปี ท่ามกลางแฟนคลับทั่วประเทศ แต่ยังมีเรื่องราวเล่าขานถึงความน่ารักสร้างความสุขให้กับผู้ได้เข้าชม จนถือว่าเป็นแพนด้าที่ทรงอิทธิพลในด้านความน่ารัก จากการเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของครอบครัวแพนด้า โดยเฉพาะหลินปิงตลอด 24 ชั่วโมง ต่างได้พบเห็นเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นในคอกกักของหลินปิงหลายครั้งหลายหน แต่จะเหมือนลักษณะเดียวกันว่า ในช่วงดึกสงัดจะมีเสียงผิดปกติเกิดขึ้น และมักจะเห็นเหมือนมีคนมาชะโงกดูหลินปิง แต่ละคนเห็นแบบวับๆ แวมๆ และหายไปต่อหน้าต่อตา จนกลายเป็นเรื่องเล่าต่อสู่กันฟังว่าเป็นอะไรแน่

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและส่วนจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย เกี่ยวกับกรณีที่มีข่าวว่า ทีมงานเฝ้าแพนด้าหลินปิงเจอเงาดำคล้ายคนที่คอกกัก นายประเสริฐศักดิ์ทำสีหน้างงก่อนจะตอบว่า เคยมีทีมงานมาเล่าให้ฟังหลายคน ซึ่งเห็นในลักษณะต่างๆ กัน บางคนได้ยินเสียง บางคนเห็นเป็นเงาลางๆ และบางคนเห็นเหมือนคนกำลังชะโงกดูเข้าไปในคอกกัก แต่ตนไม่ได้ให้ความสนใจในเรื่องนี้มาก เพราะไม่เคยได้เห็นกับตา อย่างไรก็ตาม ได้นิมนต์พระครูสิริศิลสังวร หรือครูบาน้อย เตชปัญโญ เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล เกจิอาจารย์ชื่อดังของล้านนนา มาทำพิธีพรมน้ำมนต์เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้ให้ศีลให้พรครอบครัวแพนด้าให้อยู่เย็นเป็นสุข ซึ่งทีมงานก็ได้รับการพรมน้ำมนต์ด้วยเช่นกัน

ด้านนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วย ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ได้รับทราบเรื่องราวเกี่ยวกับวิญญาณ หรือเงาดำคล้ายคนที่เกิดขึ้น แต่ไม่ต้องการให้เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่น่าสะพรึงกลัว จึงได้เก็บเรื่องนี้ไว้ เพราะเกรงจะส่งผลกระทบต่อการเข้ามาเที่ยวในสวนสัตว์ฯ โดยเฉพาะการมาชมแพนด้าน้อย ซึ่งต้องยอมรับว่าสวนสัตว์เชียงใหม่แห่งนี้ตั้งมากว่า 50 ปีแล้ว ย่อมจะมีสัตว์ต่างๆ ล้มหายตายจาก รวมทั้งคนที่เลี้ยงสัตว์ก็ตายไปแล้วหลายคน อาจจะมีจิตผูกพันต่อสวนสัตว์บ้าง และเมื่อเห็นว่าหลินปิงเป็นสัตว์ที่มีคนสนใจมาก อาจทำให้วิญญาณที่อยู่ภายในอยากจะชมบ้าง แต่ก็ไม่มีปัญหาแล้ว เพราะครูบาน้อยเข้ามาทำพิธีในสวนสัตว์เชียงใหม่เนื่องในวันเกิดหลินปิงครบ 1 ปี จึงให้ครูบาน้อยลงมายังคอกกัก ทำการพรมน้ำมนต์ให้แพนด้าแม่ลูกทั้งสอง และเขียนยันต์กาสะท้อนกลับ เพื่อให้เกิดสิริมงคล ป้องกันสิ่งไม่ดีเข้ามา

"เรื่องวิญญาณ หรือเงาดำคล้ายคนมาดูหลินปิงนั้น เป็นเรื่องที่ชวนให้คิดว่า คนนับหมื่นนับแสนได้ชมหลินปิงแล้ว ผีหรืออดีตคนที่ตายไปแล้วก็อยากจะดูด้วย หลินปิงใครได้ชมแล้ว ไม่ว่าคนหรือผีก็ต้องหลงในความน่ารัก ถือว่าทรงอิทธิพลความน่ารักทั้งโลกมนุษย์และโลกวิญญาณจริงๆ" นายนิพนธ์ กล่าว

"ครูบาน้อย" เกจิดังล้านนา ทำพิธีที่คอกกัก "หลินปิง" หลังทีมงานหลายคนมักจะเห็นสิ่งผิดปกติ เห็นเงาดำคล้ายคนมายืนชะโงกเข้าไปดูแพนด้าน้อยกลางดึก บิ๊กสวนสัตว์เผยมีพูดให้ฟังหลายคนแล้ว แต่ไม่อยากให้เป็นข่าว.. 28 พ.ค. 2553 18:57 ไทยรัฐ