บริการข่าวไทยรัฐ

กำลังผสมปะทะโจรใต้สอยดับ1ที่ อ.รือเสาะ

คนร้ายเป็นอดีตครูสอนศาสนาโรงเรียนเอกชน ยึดปืนเอ็ม16 ได้ 1 กระบอก ระหว่างจนท.เข้าไปเก็บศพคนร้าย มีคนร้ายที่บาดเจ็บยิงสวนมา ทำให้ต้องนำกำลังปิดล้อมกดดันให้มอบตัว...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ (19 พ.ค.) พ.อ.ไพศาล หนูสังข์ ผู้บัญชาการกรมทหารพรานที่ 46 ได้สั่งการให้ ส.ท.ยุทธศักดิ์ ถุงทอง หัวหน้าชุดกองร้อยทหารพรานที่ 4603 ร่วมสนธิกำลังกับชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 30 และกลุ่มงานสืบสวนคดีสำคัญ ศชต. จำนวน 6 ชุดปฏิบัติการณ์ เข้าพิสูจน์ทราบสวนยางพาราหลังหมู่บ้านซาตอ หมู่ 7 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ หลังทราบว่ามีกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ RKK ได้ใช้พื้นที่ดังกล่าวในการสร้างค่ายพัก เพื่อเตรียมเคลื่อนไหวก่อเหตุร้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังเดินลาดตระเวนเพื่อตรวจสอบเป้าหมายอยู่นั้น ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้กระจายกำลังกันใช้อาวุธปืนสงคราม ยิงถล่มใส่เจ้าหน้าที่จนทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกันเป็นละลอกๆ จนกระทั่งกลุ่มคนร้ายได้นำกำลังล่าถอยลงไปในบริเวณลำธารริมสวนยางพารา ซึ่งเจ้าหน้าที่ทราบภายหลังว่าเป็นค่ายพักย่อยของกลุ่มคนร้าย และกลุ่มคนร้ายใช้เป็นที่มั่นในการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่อีกละอกเป็นเวลา นานกว่า 1 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ต่อมา พล.ต.ต.ชัยทัต อินทนูจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส พ.อ.ไพศาล หนูสังข์ ผบ.กรมทหารพรานที่ 46 พ.ต.ท.ดิเรก โฉมยงค์ สว.กลุ่มงานสืบสวนคดีสำคัญ ศปก.ตร.สน. ได้นำกำลังเข้าสนับสนุนที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งได้กระจายกำลังในการโอบล้อมกลุ่มคนร้าย และได้ใช้อาวุธปืนเปิดฉากยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายอีกละลอกเป็นเวลานานกว่า 6 ชั่วโมง จนกระทั่งเสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ และพบว่ากลุ่มคนร้ายเสียชีวิต 1 คน ทราบชื่อต่อมา คือ นายอิบรอเฮง สือแม อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 160 หมู่ 7 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เป็นอดีตครูสอนศาสนาโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.รือเสาะ โดยมีบาดแผลถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่พรุนไปทั้งร่าง และเจ้าหน้าที่สามารถยึดอาวุธปืน เอ็ม.16 ของนายอิบรอเฮง ได้จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนอีกจำนวนหนึ่ง

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างตรวจสอบว่า อาวุธปืนเอ็ม.16 กระบอกดังกล่าวถูกคนร้ายขโมยไปจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 47 ที่ผ่านมาหรือไม่ โดยในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังนำร่างเสียชีวิตของนายอิบรอเฮง ขึ้นมาจากลำธารเพื่อนำมาชันสูตรพลิกศพนั้น ได้ถูกกลุ่มคนร้ายที่คาดว่าถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกละลอก และเจ้าหน้าที่ได้ประกาศเพื่อให้มอบตัว แต่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นละลอก ๆ อีกครั้ง จนกระทั่งมืดเจ้าหน้าที่จึงได้ให้กำลังส่วนหนึ่งทำการปิดล้อมไว้ เพื่อช่วงเช้าเจ้าหน้าที่จะได้เข้ากดดัน เพื่อให้คนร้ายที่บาดเจ็บได้มอบตัว ต่อไป

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นอกจากนี้เมื่อเวลา 16.00 น. ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังผสมกำลังปะทะกดดันกลุ่มคนร้ายที่บาดเจ็บ เพื่อให้มอบตัวนั้น กลุ่มคนร้ายอีกชุดหนึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าเป็นกลุ่มเดียวกับนายอิบรอเฮง ที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต ได้มีการเคลื่อนไหวเพื่อดึงเจ้าหน้าที่ออกจากจุดเกิดเหตุ ด้วยการแฝงตัวขี่รถ จยย.และใช้อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 ม.ม.และอาวุธปืน อาก้า ยิงถล่มใส่จุดตรวจชั่วคราวของ อส.อ.รือเสาะ ที่ตั้งอยู่ใต้สะพานลอดทางรถไฟ หมู่ 1 ต.รือเสาะออก ที่มี อส. จำนวน 3 นาย กำลังปฏิบัติหน้าที่ ส่งผลทำให้ อส.ภูบดินทร์ พอปียา อายุ 30 ปี ถูกกระสุนปืนของคนร้ายที่บริเวณกลางหลัง 1 นัด อาการสาหัส ล่าสุดแพทย์ได้ส่งตัวรักษาต่อยัง รพ.นราธิวาสราชนครินทร์