วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่ ทะลุหลังคา เจ้าของบ้านถึงช็อก

โดย

ระทึก ! บั้งไฟใหญ่ที่สุดในประเทศขนาดเท่าเสาเรือน ตกใส่บ้านคนห่างจากฐานจุดถึง 6 กม. ยายเจ้าของบ้านกำลังไกวเปลหลานอยู่หน้าบ้าน ตกใจถึงกับเป็นลม โชคดีไม่มีใครได้รับอันตราย... 

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 23 พ.ค. ได้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นในงานประเพณีบุญบั้งไฟ ต.โนนเมือง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งเป็นงานบุญบั้งไฟที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด ร่วมมือกัน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านโนนม่วงใต้ บ้านโนนม่วง และบ้านโนนเปรมชัย มีนายวิชัย สามิตร ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย เข้าร่วมงาน 

ไฮไลท์ของงานอยู่ที่การจุดบั้งไฟสิบล้าน ที่ถือว่าเป็นบั้งไฟที่ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศในขณะนี้ หัวบั้งไฟต้องใช้ท่อพีวีซี ขนาดความกว้าง 10 นิ้ว หนา 8.5 มิลลิเมตร ความยาว 3.5 เมตร ความยาวรวมหาง 12 เมตร ต้องใช้ดินประสิวถึง 120 ก.ก. โดยใช้ฐานจุดที่บ้านโนนม่วง มีนายกิตติศักดิ์ หัตถสงเคราะห์ ส.ส.ระบบสัดส่วนพรรคเพื่อไทย เป็นประธานในพิธีจุด ซึ่งได้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อบั้งไฟดังกล่าวพุ่งขึ้นเหมือนจรวดขององค์การนาซ่า ปล่อยออกจากฐาน บั้งไฟพุ่งขึ้นสูงกรรมการสามารถจับเวลาได้ถึง 88 วินาที แต่จากนั้นไม่นานก็มีการแจ้งข่าวมาว่าบั้งไฟดังกล่าวได้ตกลงใส่บ้านเรือนประชาชน ที่บ้านเลขที่ 21/1 หมู่ที่ 1 บ้านโนนหว้าทอง ต.โนนม่วง อยู่ห่างจากฐานจุดประมาณ 6 กิโลเมตร  โดยบ้านดังกล่าวเป็นของนางทองดี ลีลาศ อายุ 63 ปี ขณะเกิดเหตุได้นั่งไกวเปลหลานที่หน้าบ้าน บั้งไฟได้ตกทะลุหลังคาบ้านบริเวณห้องนอน นางพนาวัลย์ แก้วมณี อายุ 29 ปี ลูกสาว ซึ่งขณะเกิดเหตุได้ออกไปร่วมขบวนแห่บั้งไฟที่หมู่บ้านโนนหว้าทองจัดขึ้นเช่นกัน โดยนางทองดี เมื่อประสบเหตุถึงกับเป็นลมหมดสติ ชาวบ้านต้องช่วยกันพาส่งโรงพยาบาลแพทย์ตรวจไม่พบอาการบาดเจ็บให้กลับมาที่บ้านได้ ส่วนบั้งไฟที่ตกลงมาได้ขาดเป็นหลายท่อน ส่วนสภาพบ้านนอกจากจะมีรูโหว่ที่หลังคาบ้านแล้ว แรงกระแทกยังทำให้พื้นบ้านคอนกรีตยุบตัวลงเป็นรอยกว้างครึ่งเมตร ยาว 2 เมตร ฝาห้องที่กั้นด้วยไม้อัดพังลง และตู้เสื้อผ้าถูกกระแทกแตกเป็นรูหลายแห่ง นอกจากนี้ฟูกที่นอนยังถูกสะเก็ดดินปืนไหม้เป็นรูหลายแห่ง 

นางทองดี เล่าเหตุการณ์ว่า ขณะไกวเปลหลานที่บริเวณแคร่หน้าบ้านซึ่งหลังคามุงหญ้า ได้ยินแต่เสียงบั้งไฟสิบล้านที่จุดอีกหมู่บ้านหนึ่งสลับกับเสียงขบวนแห่บั้งไฟผ่านหน้าบ้านตนเอง จากนั้นก็มีเสียงดังปานฟ้าผ่าที่บ้านของตน แล้วมีคนตะโกนบอกว่าบั้งไฟตกใส่บ้านของตน เมื่อได้ยินตนก็เป็นลมหมดสติไม่รู้เรื่องอะไรไปฟื้นอีกทีก็ที่โรงพยาบาล  

ต่อมานายสถิตย์ บุญมี ผู้ใหญ่บ้านโนนม่วงใต้ ในฐานประธานจัดงาน ได้มาสำรวจความเสียหาย และยืนยันจะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น ส่วนการตกลงค่าเสียหายคงจะต้องสำรวจความเสียหายก่อน ทั้งนี้ จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับกรรมการจัดงานเพื่อแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นอีกในปีต่อๆ ไป

ระทึก ! บั้งไฟใหญ่ที่สุดในประเทศขนาดเท่าเสาเรือน ตกใส่บ้านคนห่างจากฐานจุดถึง 6 กม. ยายเจ้าของบ้านกำลังไกวเปลหลานอยู่หน้าบ้าน ตกใจถึงกับเป็นลม โชคดีไม่มีใครได้รับอันตราย... 24 พ.ค. 2552 04:34 ไทยรัฐ