วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะพานข้ามเกาะลันตาใกล้ความจริง คาดทันงบฯปี53

โดย

สำนักงานทางหลวงชนบทกระบี่ ลงพื้นที่สอบถามความคิดเห็นชาวบ้านทุกคนเห็นด้วย รอผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมชงครม.พิจารณาก่อสร้าง

วันนี้ (23 พ.ค.)นายศิวะ ศิริเสาวลักษณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวถึงความคืบหน้า โครงการก่อสร้างสะพานเชื่อมระหว่างเกาะลันตาน้อย และเกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ว่า หลังจากที่ประชาชน ได้เรียกร้องให้มีการก่อสร้างสะพานมานานกว่า 30 ปี เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว และพี่น้องประชาชนชาวเกาะลันตา เบื้องต้นสำนักงานทางหลวงชนบทจังหวัดกระบี่ ได้ลงพื้นที่สอบถามความคิดเห็นชาวบ้านทุกคนก็เห็นด้วยที่จะให้มีการก่อสร้าง โดยเร็ว โดยกระบวนการดังกล่าวได้เสร็จสิ้นไปแล้วทั้งแต่ปีที่ผ่านมา รอเพียงการผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมเท่านั้นเอง

ล่าสุด ทางสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ส.ผ.) ได้ลงมาตรวจสอบพื้นที่การก่อสร้างและแบบแปลนของสะพาน แต่มีแบบแปลนของสะพานบางส่วน ที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม ทาง ส.ผ.ก็ได้ทำการแนะนำแก้ไขให้เป็นไปตามข้อกำหนดที่ไม่ส่งผลให้เกิดผลกระทบกับ สิ่งแวดล้อม ซึ่งทางสำนักงานทางหลวงชนบทฯ ก็ได้ทำการแก้ไขและส่งมอบให้กับ ส.ผ.นำเข้าในที่ประชุมเพื่อพิจารณา

นายศิวะ กล่าวอีกว่า หากผ่านความเห็นชอบจากส.ผ.ก็จะนำเสนอเข้า ครม.ในการดำเนินการก่อสร้างต่อไป คาดว่าจะทันในปีงบประมาณ ปี 53 สำหรับสะพานเกาะลันตา ที่จะทำการก่อสร้างมีความยาวประมาณ 650 เมตร กว้าง 16 เมตร รวมผิวจราจรและทางเดินเท้า คาดว่าใช้งบประมาณในการก่อสร้าง ประมาณ 400 ล้านบาท เมื่อสะพานข้ามฟากเกาะลันตา เกิดขึ้นแล้ว ก็จะทำให้การคมนาคมมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น และจะทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวของเกาะลันตา ที่กระจุกอยู่แต่ในพื้นที่เกาะลันตาใหญ่ ก็จะกระจายมายังเกาะลันตาน้อยด้วย