วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แดงอุบลฯบุกล้อมบ้าน'อิสระ'-เผาโลง'มาร์ค'

เสื้อแดงอุบลฯ กว่า 2,000 บุกบ้าน รมต.พม. ล้อมราชธานีอโศกซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์เคลื่อนไหวกลุ่มคนเสื้อเหลือง ปราศรัยดุ คุมอารมณ์ไม่อยู่ปาอึ-ปลาร้า-นำ้แข็งใส่กันวุ่น เผาพริกเผาเกลือแช่ง "มาร์ค"

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. นายพิเชษฐ์ ทาบุดดา แกนนำกลุ่มชักธงรบอุบลราชธานี และกลุ่ม นปช.อุบลราชธานี กว่า 2,000 คน เดินทางด้วยรถจักรยานยนตร์ และ รถยนต์ส่วนตัว กว่า 500 คันไปชุมนุมปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล ที่บ้านพักของนายอิสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคม และความ มั่นคงของมนุษย์ ในอำเภอพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ภายใต้การอำนวยการดูแลความปลอดภัยของ พ.ต.อ.วินัย ฤทธิจันทร์ รอง.ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล กว่า 700 นายทั้งใน และนอกเครื่องแบบ โดยการชุมนุมของมวลชนคนเสื้อแดงเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีการทำลายข้าว ของหรือสิ่งผิดกฎหมาย นอกจากการนำโลงศพที่ชื่อของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ใส่พริกแห้งและเกลือเผาอยู่บริเวณด้านหน้าบ้าน โดยใช้เวลาทั้งหมด 1 ชั่วโมง 30 นาที  จากนั้นกลุ่มมวลชนเสื้อแดงจึงได้เคลื่อนออกจากอำเภอพิบูลมังสาหาร ไปปิดล้อมบ้านราช (ราชธานีอโศก) หมู่ที่ 10 ต.บุ่งไหม อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งของกลุ่มคนที่ออกมาเคลื่อนไหวร่วมกับเสื้อเหลืองและยังเป็น มีความเกี่ยวข้องกับ พล.ต. จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธ์มิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

เวลา 14.30 น. กลุ่มมวลชนเสื้อแดง เดินทางมาถึงบริเวณทางเข้าราชธานีอโศก ซึ่งระหว่างทางเจ้าหน้าที่ของราชธานีอโศกได้นำซุงมาวางปิดทางเข้าเป็นระยะ แต่ก็ไม่สามารถกันมวลชนเสื้อแดงไว้ได้ เวลา 15.00 น. กลุ่มมวลชนเสื้อแดงได้เริ่มปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล พร้อมทั้งร้องตระโกนด่านายจำลอง ศรีเมือง ว่าเอาอะไรคิดที่ไปยุยงให้ทหาร ตำรวจใช้กำลังจัดการกับคนเสื้อแดง การปราศรัยเป็นไปด้วยความดุเดือด ประกอบ กับการจุดประทัด และบังไฟ อยู่เป็นระยะ จนกลุ่มคนเสื้อแดงคุมอารมณ์ไม่ได้ดันไม้ซุงที่ขวางทางเข้าออกทิ้งลงไปข้าง ทางพร้อมทั้ง ปาขวดน้ำดื่ม ปลาร้า อุจระ เข้าใส่ชาวบ้านราชธานีอโศกจนเจ้าหน้าที่ตำรวจและนักข่าวต้องวิ่งหาที่กำบัง นักข่าวบางรายโดนขวดน้ำ บางรายโดนก้อนน้ำแข็งแต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ กลุ่มมวลชนเสื้อแดงที่อยู่ด้านนอกไม่สามารถเข้าไปถึงด้านในได้ก็เข้าไปเผา เรือโยง ที่ตั้งไว้ได้ข้างทางเข้าได้รับความเสียหาย 1 ลำ จากนั้นทางแกนนำกลุ่มนปช.อุบลฯ ได้เรียกร้องให้ ชาวบ้านราชธานีอโศกส่งตัวแทนมาชี้และสอบถามเกี่ยวกับ ที่พลตรีจำลอง ยุยงให้รัฐบาลใช้กำลังปราบปรามคนเสื้อแดง ซึ่งทางราชธานีอโศกได้ส่งนายดินดอน มุ่งมาจน สมาชิก อบต.บุ่งไหม นางมิ่งหมาย มุ่งมาจนเข้าเจรจาตอบขอข้องใจ

จากนั้น เวลา 16.00 น. มวลชนคนเสื้อแดงก็พากันเดินทางไปที่หน้าศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งเวทีด่ารัฐบาล ระหว่างนั้น มีการ์ดของพันธมิตรเข้ามาป่วน กลุ่มเสื้อแดงจึงไล่ล่าไปจนมุมที่หน้าห้างยงสงวน โดยคุมตัวไว้ได้ 6 คน นำตัวไปที่หน้าศาลากลาง ซึ่งชายทั้ง 6 คน รับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างจากบุคคลผู้หนึ่ง ให้มาป่วนเสื้อแดง ในราคาคนละ 700 บาท ทางด้าน พ.ต.อ.อภิศักดิ์ เดชะคำภู ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี เห็นว่าการควบคุมตัวชายทั้ง 6 คนไว้ ของกลุ่มคนเสื้อแดง เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงเจรจาขอให้ปล่อยตัว โดยกลุ่มคนเสื้อแดงจะไปแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มคนที่มาป่วนที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี ส่วนตัวแทนของราชธานีอโศก ก็จะไปแจ้งความกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่ไปเผาเรือ ว่าทำให้เสียทรัพย์เช่นกัน

เสื้อแดงอุบลฯ กว่า 2,000 บุกบ้าน รมต.พม. ล้อมราชธานีอโศกซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์เคลื่อนไหวกลุ่มคนเสื้อเหลือง ปราศรัยดุ คุมอารมณ์ไม่อยู่ปาอึ-ปลาร้า-นำ้แข็งใส่กันวุ่น เผาพริกเผาเกลือแช่ง "มาร์ค" 25 เม.ย. 2553 19:08 ไทยรัฐ