วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การชุมนุมคนเสื้อแดงในภูมิภาคต่างๆ

นปช.เสื้อแดง เชียงราย เชียงใหม่ อุดรธานี ร้อยเอ็ด จันทบุรี ลุกเคลื่อนไหว หลังการเข้าดำเนินการยึดพื้นที่คืนจากกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงในวันที่ 10 เม.ย.2553...

ภาคเหนือ

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 10 เม.ย.นี้ กลุ่ม นปช.คนเสื้อแดง จังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 300 คน ได้เดินทางออกมาจากที่ชุมนุมหน้าสถานีรถไฟเชียงใหม่ ตรงมาที่สำนักงานประชาสัมพันธ์ เขต 3 ที่ตั้งสถานีวิทยุโทรทัศน์เอ็นบีที จากนั้นได้ทำการปิดประตูทางเข้าออกไว้ทุกด้าน ชนิดคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า ทางแกนนำผู้ชุมนุม ได้แจ้งจุดยืนในการมาชุมนุมครั้งนี้ เพราะการออกอากาศของสถานีเอ็นบีที ไม่ให้ความเป็นธรรมแก่คนเสื้อแดงเลย จึงขอให้วางตัวเป็นกลาง


จากนั้น นายอำพล บุญจันทร์ ผอ.สำนักงานประชาสัมพันธ์ เขต 3 ชี้แจงเรื่องการออกอากาศ และพร้อมจะให้เวลาการออกอากาศให้ อย่างไรก็ตามทางกลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่ขอเคลื่อนย้ายการชุมนุมออกไป เพราะต้องรอสถานการณ์ที่ทกรุงเทพฯว่าจะเข้าไปสู่ความรุนแรงในระดับไหน โดยจะมีการถ่ายทอดเสียงเข้ามายังให้ฟังตลอด ขณะรายงานข่าวมีคนเสื้อแดงจาก อำเภอรอบนอกของเชียงใหม่ ทะยอยเดินทางเข้ามาร่วม เป็นจำนวนมากต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น.วันนี้ (10 เม.ย.) กลุ่มคนเสื้อแดงที่ชุมนุมเปิดเวทีกันอยู่ที่ลานติดถนนบรรพปราการ เทศบาลนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย หน้าโรงแรมแสนภูเพลส ประมาณ 200 คน ไม่พอใจที่กลุ่ม นปช.ที่ชุมนุมอยู่ที่กรุงเทพฯถูกเจ้าหน้าที่ทหารสลายการชุมนุมจึงพากันขับรถยนต์กระบะกว่า 30 คันบุกไปปิดถนน และทางเข้าออกประตูทางเข้าค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดทหารบกเชียงราย จนทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก ขณะที่ทางฝ่ายทหารได้มีการนำกำลังวางเอาไว้ภายในจำนวนหนึ่งเนื่องจากเกรงว่า กลุ่ม คนเสื้อแดงจะโกรธแค้นบุกเข้าไป และไม่สามารถควบคุมกันเองได้อาจจะกระทำความรุนแรงขึ้น

นายบุญเลิศ บุญศรี ประธานกลุ่มต้นกล้าประชาธิปไตยเชียงราย พร้อมแกนนำหลายคน เช่น นางมติ แซ่อั้ง ประธานชมรมคนรักทักษิณและเจ้าของร้านเนื้อวัวรสเยี่ยม ซึ่งเป็นร้านที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มักจะไปกินทุกครั้งที่มีโอกาสไป จ.เชียงราย โดยได้จัดการปราศรัยด้วยเครื่องขยายเสียงโจมตีรัฐบาลที่ใช้มาตรการชิง พื้นที่ ถนนคืนให้ประชาชนดังกล่าวอย่างหนักรวมทั้งเรียกร้องให้ พลตรีเอนก อินทร์อำนวย ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกเชียงราย ออกมารับหนังสือเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ ชุมนุมที่กรุงเทพฯ จากนั้น พ.อ.ธำรงค์ ถาวร รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกเชียงราย ได้ออกมารับหนังสือและลงรายมือชื่อบนหนังสือและกลุ่มคนเสื้อแดงพอใจและยอม สลายคตัวกลับไปชุมนุมกันต่อที่หน้าโรงแรมแสนภูเพลสต่อไปกลุ่มคนเสื้อแดงพะเยา เริ่มทยอยเข้าศาลากลางจังหวัด หลังทราบข่าวเจ้าหน้าที่ใช้กำลังทวงพื้นที่คืนที่กรุงเทพฯ โดยแกนนำคนเสื้อแดงพะเยา ระบุวันนี้จะมีคนชุมนุมมากสุด เพื่อกดดันเจ้าหน้าที่คู่ขนานกับส่วนกลางวันนี้ ภายหลังจากข่าวการทวงคืนพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ จาก การชุมนมุที่กรุงเทพฯได้แพร่กระจายผ่านสื่อต่างๆ กลุ่มคนเสื้อแดงพะเยา (นปช.พะเยา) ได้เริ่มทยอยเข้าเดินทางเข้าศาลกลางจังหวัด ที่มีเวทีปราศรัย โดย นปช.พะเยาได้ใช้เป็นเวทีปราศรัยประจำวัน ที่ผ่านมา โดยแกนนำอ้างว่าวันนี้ จะมีกลุ่มคนเสื้อแดงมาชุมนุมมากสุด เพื่อชุมนุมหรือตอบโต้คู่ขนานกับที่กรุงเทพฯ

จนถึงเวลา 21.00 น.มีกลุ่มคนเสื้อแดงได้พากันเดินทางมารวมตัวกันมากขึ้น จากเดิมร่วม 100คน เพิ่มขึ้นมาอีกเกือบเท่าตัวจนเป็นเหตุให้ ทาง พล.ต.ต.จรินทร์ อินสุวรรณโณ ผบก.ภ.จ.พะเยา,พ.ต.อ.บัญญัติ เนตรสุวรรณ์ ผกก.สภ.เมืองพะเยา ต้องนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดมาเสริมกำลังไว้ที่ศาลากลางจังหวัด พะเยา ไว้เพื่อความปลอดภัยขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจล ได้เพิ่มจาก 1 กองร้อย เป็น 2 กองร้อย แล้ว และรับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้เตรียมพร้อม 100% หลังได้มาประจำการอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดตลอดทั้งวัน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ อส.และทหารก็เริ่มเดินทางเข้าปกป้องสถานที่ราชการที่ศาลากลางจังหวัด แล้ว.ด้วยเช่นกัน สำหรับเหตุการณ์ยังเป็นปกติ เพราะเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายคุมเข้มศาลากลาง

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ


เมื่อเวลา 16.00 น.หลังจากเจ้าหน้าที่ทหารได้สลายการชุมนุมที่เวทีสะพานผ่านฟ้าลีลาศ กทม.นักจัดรายการของสถานีวิทยุชุมชนคนรักอุดร 97.5 เมกกะเฮิร์ตซ ได้ประกาศเชิญชวนสมาชิกออกมาชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดอุดรธานี โดยมีคนเสื้อแดง สมาชิกชมรมคนรักอุดร และชมรมคนรู้ใจ ทยอยเดินทางมาชุมนุมประมาณ 500 คน พร้อมกับตั้งเวทีปราศรัยบนถนนอธิบดี หน้าศาลากลางจังหวัด แต่ยังไม่พบแกนนำขึ้นปราศรัย โดยมี นายวิรัตน์ ลิ้มสุวัฒน์ และนายชยพล ธิติศักดิ์ รอง ผวจ.อุดรธานี พร้อมกำลัง อส.ประมาณ 100 นาย ปิดประตูเข้าออกศาลากลาง และตรึงกำลังเพื่อดูท่าทีผู้ชุมนุมอยู่ด้านในพล.ต.ต.เดชา ชวยบุญชุม ผบก.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ชวิศ ศรีจันทร์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ได้เรียกกำลังตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน ประมาณ 200 นาย พร้อมโล่ กระบอง เดินทางไปเสริมกำลังที่ศาลากลางจังหวัด พร้อมกับให้แผงกั้นจราจรปิดถนนทั้งสี่ทิศรอบศาลากลาง ห้ามรถสัญจรผ่านไปมา แต่คนเสื้อแดงได้นำรถปิกอัพ และรถจักรยานยนต์ไปจอดในสนามทุ่งศรีเมือง ก่อนจะเดินมารวมกลุ่มที่หน้าศาลากลาง บริเวณประตูทางเข้าเผชิญหน้ากับตำรวจและ อส. คนเสื้อแดงได้โห่ร้องพร้อมกับช่วยกันเขย่าและดันประตูเพื่อจะเข้าไปในศาลา กลาง ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความตึงเครียดต่อมาเวลา 17.00 น. คนเสื้อแดงได้ขว้างปาขวดน้ำเข้าใส่เจ้าหน้าที่ และสามารถพังประตูรั้วศาลากลาง ที่เป็นรั้วอัลลอยด์ออกมาได้ทั้งบาน ก่อนจะกรูเข้าไปมุ่งหน้าไปตัวอาคารศาลากลางหลังเก่า แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ อส.ภายในได้ตั้งแผงสกัดไม่ให้คนเสื้อแดงเข้าไปในตัวอาคาร คนเสื้อแดงที่มีอารมณ์โกรธแค้นได้โห่ร้องใช้แผงเหล็กและด้ามธงทุบกระจกรถ ดับเพลิง ปล่อยน้ำ ปล่อยลมรถออก ก่อนจะไปยืนเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจและ อส.โดยไม่มีแกนนำเข้าไปเจรจา ประมาณ 10 นาทีคนเสื้อแดงจึงได้ถอยออกมาอยู่นอกรั้วกลับไปชุมนุมที่หน้าเวที แต่ยังมีคนเสื้อแดงบางส่วนประมาณ 100 คน ยังนั่งอยู่บริเวณลานอนุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ภายในศาลากลาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการผลักดันให้ออกไปข้างนอก

ต่อมาเวลา 18.00 น. นายอนันต์ ศรีพันธ์ สส.อุดรธานี เขต 1 พรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมาเพื่อเจรจากับกลุ่มคนเสื้อแดง และขอให้คนเสื้อแดงออกไปชุมนุมทีหน้าเวทีอย่างสันติ อหิงสา ซึ่งกลุ่มคนเสื้อแดงก็เดินออกไปอย่างสงบ แต่ยังชุมนุมอยู่หน้าศาลากลาง ขณะคนเสื้อแดงกำลังบุกเข้าไปในศาลากลาง ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์คนเสื้อแดงมีอาการมึนเมาสุรา เข้ามาจะรุมทำร้ายผู้สื่อข่าวทีวีช่อง 7 โดยกล่าวหาว่าเป็นสื่อมวลชนของกองทัพ รายงานข่าวเอนเอียง เจ้าหน้าที่ตำรวจ มหาดไทย และผู้สื่อข่าวได้ช่วยนำผู้สื่อข่าวออกไปได้อย่างปลอดภัยคนเสื้อแดงร้อยเอ็ด ซึ่งชุมนุมอยู่ข้างศาลากลาง จ.ร้อยเอ็ด ประกาศบนเวทีว่า ถึงแม้มีการยุติการต่อสู้กันแล้ว แต่คนเสื้อแดงยังไม่ไว้ใจอำมาตย์ จึงต้องเผายางรถเพื่อให้รู้ถึงจิตใจของคนเสื้อแดงจากนั้นคนเสื้อแดงสาดน้ำ มันเบ็นซินใส่กองยางรถยนต์แล้วจุดไฟ แต่สักครู่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองร้อยเอ็ดที่เตรียมพร้อมอยู่แล้ว ฉีดน้ำเลี้ยงที่สายโทรศัพท์และสายไฟฟ้า ที่อยู่บนเปลวไฟ จากนั้นจึงสามารถดับไฟได้ โดยคนเสื้อแดง ไม่เข้าไปขัดขวาง และไม่เข้าไปในศาลากลางจังหวัด

กลุ่มเสื้อแดงอุบลราชธานีกว่า 200 คน ทำการปิดยึดถนนอุปราช หน้าศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี เปิดการถ่ายทอดการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงที่กรุงเทพฯ ให้ได้รับรู้ความเคลื่อนไหวร่วมกัน พร้อมแสดงพลังความไม่พอใจที่รัฐบาลใช้กำลังทหารพร้อมอาวุธสลายการชุมนุม หลังพยาบาบุกเข้าไปภายในศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานีไม่สำเร็จ

ภาคตะวันออก


ที่หน้าศาลากลาง จ.จันทบุรี ได้มีการชุมนุมของกลุ่ม นปช.จันทบุรี โดย มีผู้ชุมนุม รวม 500 คน และยังเดินทางมาเพิ่มเติมจาก อ.ต่างๆ และ จ.ใกล้เคียง โดยบรรยายกาศหน้าศาลากลาง จ.จันทบุรี เต็มไปด้วย นปช.เสื้อแดง ที่โห่ร้องส่งเสียงเชียร์และใช้ตีนตบ และธงแดง โบกให้กำลัง คนเสื้อแดง ทางกรุงเทพ ที่ได้ดูผ่าน จอโปเจ็คเตอร์ขนาดใหญ่ โดยมี พล.ตต.พยุง ตรงสวัสดิ์ อดีต ผบก.ภจว.จันทบุรี และอดีต สส.พรรค ไทยรักไทย พร้อม นายประมวล เทียนประดิฐ 2 แกนนำ นปช.จ.จันทบุรี ขณะที่ เจ้าหน้นที่ตำรวจ ภูธรเมืองจันทบุรีได้ มีการเตรียมกำลังเฝ้าเหตุการณ์รอบๆบิเวณ และเจ้าหน้าที่ อส.จำนวนหนึ่ง ที่ทางเข้าศาลากลาง จ.จันทบุรี ทุกทางถูกสั่งปิดหมดโดย ผวจ.จันทบุรีภาคใต้

 

ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง ในจังหวัดต่างๆ เดินทางไปปิดล้อมสถานที่ราชการ ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มประชาชนผู้รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์และประชาธิปไตยจากอำเภอต่างๆ ใน จ.สุราษฎร์ธานี ประมาณ 500 คน เดินขบวนจากหน้าศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี ไปยังถนนคนเดิน สะพานนริศ เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี เรียกร้องไม่ให้รัฐบาลยุบสภา และให้ดำเนินการกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่ชุมนุมก่อ ความวุ่นวายตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเห็นด้วยกับการสลายชุมนุมของรัฐบาล เพื่อให้ประเทศเกิดความสงบ

นปช.เสื้อแดง เชียงราย เชียงใหม่ อุดรธานี ร้อยเอ็ด จันทบุรี ลุกเคลื่อนไหว หลังการเข้าดำเนินการยึดพื้นที่คืนจากกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงในวันที่ 10 เม.ย.2553... 10 เม.ย. 2553 23:30 11 เม.ย. 2553 00:06 ไทยรัฐ